Từ ngày 01/01/2025, đề xuất khi đi trên đường không được bấm còi vô tội vạ

Chủ đề   RSS   
 • #611580 16/05/2024

  lamtuyet9366
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:04/05/2024
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 31 lần


  Từ ngày 01/01/2025, đề xuất khi đi trên đường không được bấm còi vô tội vạ

  Việc bấm còi xe không đúng lúc, không đúng chỗ từ lâu đã là vấn đề gây bức xúc và làm phiền lòng nhiều người dân khi tham gia giao thông. Tại Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đề xuất khi đi trên đường không được bấm còi vô tội vạ. Đây đang là điểm đáng ý chú tại dự thảo.

  Theo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến, việc đề xuất thêm các quy định về việc bấm còi này nhằm mục đích giảm tiếng ồn và nâng cao lượng tại các khu vực đô thị. 

   

  (1)  Đề xuất khi đi trên đường không được bấm còi vô tội vạ

  Cụ thể theo Điều 20 Dự thảo quy định chỉ được sử dụng còi trong 02 trường hợp sau đây:

  -  Báo hiệu cho người đi bộ và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông.

  -  Báo hiệu chuẩn bị vượt xe.

  Người điều khiển phương tiện không sử dụng còi liên tục; không sử dụng còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, khu đông dân cư và khu vực cơ sở điều trị bệnh, trạm cấp cứu, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

  Đối với việc bấm còi, Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

  Việc bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ là hành vi bị cấm.

  Như vậy, so với Luật giao thông đường bộ năm 2008, dự thảo đã thêm trường hợp được phép cấm còi và bổ sung thêm khu vực không được sử dụng còi là khu vực cơ sở điều trị bệnh, trạm cấp cứu. 

  Dự kiến khi dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thì người điều khiển phương tiện giao thông cần lưu ý đến các trường hợp được phép bấm còi và  thời gian, khu vực không được sử dụng còi .

  Xem và tải đầy đủ Dự thảo 04 tại đây:  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/16/du-thao-04.doc

  Xem Dự thảo mới nhất tại: Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ

  (2) Bấm còi vô tội vạ khi tham gia giao thông bị phạt thế nào?

  Hiện nay, việc bấm còi vô tội vạ khi tham gia giao thông là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Đối với xe máy bị xử phạt theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  - Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Bấm còi tại nơi có biển báo cấm sử dụng còi sẽ bị phạt tiền từ 100 -  200 nghìn đồng.

  - Bấm còi liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

  Đối với ô tô bị xử phạt theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  - Phạt tiền từ 300 - 400 nghìn đồng nếu bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau; bấm còi tại nơi có biển báo cấm sử dụng còi trừ các xe ưu tiên theo quy định.

  - Phạt tiền từ 800 nghìn - 1 triệu đồng nếu bấm còi liên tục; bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

  Như vậy, người điều khiển giao thông vi phạm về việc bấm còi xe sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm mà mức phạt sẽ khác nhau. Mức cao nhất đối với xe máy là 600 nghìn đồng, xe ô tô là 1 triệu đồng.

  Tóm lại, dự thảo đã quy định về hai trường hợp được phép bấm còi xe khi điều khiển xe và thêm khu vực cơ sở điều trị bệnh, trạm cấp cứu là nơi không được sử dụng còi xe. Ngoài ra, đối với pháp luật hiện nay, người điều khiển xe có hành vi bấm còi xe vô tội vạ sẽ bị xử phạt hành chính. 

  Xem và tải đầy đủ Dự thảo 04 tại đây:  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/16/du-thao-04.doc

  Xem Dự thảo mới nhất tại:  Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

   
  244 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận