Từ đầu năm 2023 người học lái xe ô tô phải tập trên "cabin ảo"

Chủ đề   RSS   
 • #593664 04/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1743)
  Số điểm: 57906
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1539 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Từ đầu năm 2023 người học lái xe ô tô phải tập trên "cabin ảo"

  Thiết bị học lái xe ảo là một công cụ thực hành lái xe ô tô mới giúp người học được làm quen trên máy ca bin trước khi thực hành trực tiếp trên ô tô. Điều này, được Bộ GTVT quy định từ Thông tư 04/2022/TT-BGTVT và sẽ được áp dụng từ cuối năm 2022 tại các cơ sở đào tạo lái xe ô tô.
   
  tu-dau-nam-2023-nguoi-hoc-lai-xe-o-to-phai-tap-tren-cabin-ao
   
  Theo đó, tại khoản 16 Điều 5 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bổ sung bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị và duy trì ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do BGTVT ban hành và theo lộ trình quy định tại khoản 2 Điều 47 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT
   
  1. Cabin ảo học lái xe ô tô là gì
   
  Hiện nay, chưa có văn bản nào giải thích thuật ngữ “ca bin ảo” là thiết bị như thế nào. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản thì đây là thiết bị máy tính mô phỏng hay còn gọi là “cabin ảo”, gần giống với thực tế ảo người học thực hành các tình huống tham gia giao thông thông qua màn hình điện tử.
   
  Người học, thi lấy bằng lái xe ô tô (GPLX) sẽ phải trải nghiệm và vượt qua học phần này nếu muốn được cấp bằng. Đây là điểm mới từ năm 2023 cho người học lái xe ô tô.
   
  2. Điều kiện học lái xe trên cabin ảo
   
  Cũng tại khoản 19 Điều 5 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bổ sung bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT yêu cầu người học phải cung cấp giấy xác nhận được in trên ca bin học lái xe ô tô thông tin học viên đã học đủ thời gian và nội dung học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô cho cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.
   
  Căn cứ quy định trên thì đây là một yêu cầu bắt buộc đối với người học khi yêu cầu phải cung cấp giấy xác nhận học thực hành trên ca bin lái xe ô tô thì mới đủ điều kiện tham dự kỳ thi sát hạch cũng như cấp GPLX.
   
  Số giờ học thực hành trên học lái xe ô tô đối với hạng B1, bạng B2 và hạng C đều là 4 giờ.
   
  Cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31/12/2022.
   
  Trong thời gian chưa sử dụng ca bin học lái xe ô tô, cơ sở đào tạo lái xe xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình quy định tại Điều 13, Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, như sau:
   
  Số giờ học thực hành lái xe trên 01 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.
   
  3. Học thực hành trên cabin ảo về những nội dung gì?
   
  Đầu tiên người học sẽ được dạy những nội dung chủ yếu về quy trình học lái xe, trong cabin sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: 
   
  - Cách vận hành xe.
   
  - Thực hành bài “đề pa” lên dốc.
   
  - Đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.
   
  - Các bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. 
   
  - Đồng thời, trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn. 
   
  Đặc biệt máy tính sẽ tạo tình huống thời tiết (nắng, mưa) tích hợp vào hệ thống để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên sẽ được thực hành 4 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe.
   
  Như vậy, tưởng chừng việc học thực hành trên ca bin ảo sẽ phải lùi thời gian so với dự kiến bởi dịch covid các năm vừa qua nhưng nay Bộ trưởng BGTVT vừa có thông báo không lùi thời gian thử nghiệm thực hành thiết bị này cho người học và sẽ bắt đầu đưa vào vận hành cuối năm nay.
   
  1637 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận