Từ chối giải quyết yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu thuộc trường hợp sau

Chủ đề   RSS   
 • #551259 04/07/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 597 lần


  Từ chối giải quyết yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu thuộc trường hợp sau

  Ngày 16/7/2020 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, nhiều nội dung nổi bật tại thông tư này mà mọi người cần lưu ý.

  cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Ảnh minh họa: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Thứ nhất, từ chối giải quyết trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

  Khoản 5, điều 12, thông tư 04 quy định: Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.

  Thứ hai, không được đặt tên con quá dài, khó sử dụng:

  Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây:

  - Việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

  - Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.

  Thứ ba, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

  Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  - Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  - Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

   
  4861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552326   20/07/2020

  Chào bạn, bạn cho mình hỏi theo Khoản 5 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP có quy định về việc cơ quan hộ tịch từ chối giải quyết đối với trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Vậy cơ quan nào sẽ có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tìn trạng hôn nhân trong trường hợp này ?

   
  Báo quản trị |