Từ 15/5, áp dụng mức sinh hoạt phí mới cho cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan VN ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #611577 16/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (578)
  Số điểm: 9067
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 195 lần


  Từ 15/5, áp dụng mức sinh hoạt phí mới cho cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan VN ở nước ngoài

  Thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được nâng gấp đôi mức phí sinh hoạt khi công tác, con chưa thành niên đi theo cũng được nhận các chế độ hỗ trợ của nhà nước

  (1) Thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là những ai?

  Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 08/2019/NĐ-CP nêu rõ, cơ quan Việt Nam ở nước ngoài bao gồm các cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài.

  Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bao gồm:

  - Cơ quan đại diện ngoại giao

  - Cơ quan đại diện lãnh sự

  - Cơ quan đại diện tại tổ chức quốc tế

  Các cơ quan này thực hiện chức năng đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế tiếp nhận theo quy định tại Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

  Cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài là cơ quan không thuộc cơ cấu tổ chức của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hưởng kinh phí từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật, do các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương thành lập ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, các thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức, công nhân viên hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong lực lượng vũ trang, được cấp có thẩm quyền cử đi công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

  (2) Nâng mức sinh hoạt phí cho cán bộ, công, viên chức của cơ quan VN ở nước ngoài

  Ngày 15/5/2024 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 51/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2019/NĐ-CP quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

  Theo Nghị định 08/2019/NĐ-CP, mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng chung cho tất cả các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là 650 đô-la Mỹ/người/tháng. 

  Tuy nhiên, theo Nghị định 51/2024/NĐ-CP sửa đổi khoản 1 Điều 5 Nghị định 08/2019/NĐ-CP, mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng chung cho tất cả các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được tăng lên thành 1.350 đô-la Mỹ/người/tháng và sẽ được xem xét điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng tại các địa bàn tăng từ 10% trở lên hoặc tùy theo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

  Như vậy, mức hỗ trợ phí sinh hoạt cho thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được tăng lên hơn gấp đôi so với mức phí sinh hoạt được hỗ trợ ở Nghị định 08/2019/NĐ-CP.

  Việc điều chỉnh này nhằm điều chỉnh mức hỗ trợ cho các cán bộ, công chức, viên chức được cử đi công tác tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với mức lạm phát trong và ngoài nước, đảm bảo cho các thành viên đủ kinh phí chi trả được các phí sinh hoạt khi làm việc ở nước ngoài.

  (3) Con chưa thành niên đi theo thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được nhận các chế độ hỗ trợ gì?

  Nghị định 51/2024/NĐ-CP cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định về chế độ hỗ trợ cho con chưa thành niên đi theo thành viên của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

  Cụ thể, tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 51/2019/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 12 Nghị định 08/2019/NĐ-CP quy định như sau:

  “Con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài bằng mức mua bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài dành cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Mức hỗ trợ này sẽ được xem xét điều chỉnh tùy theo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.”

  Ngoài ra, con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài còn được hỗ trợ học phí, cụ thể như sau:

  - Hỗ trợ học phí cấp theo từng tháng trong năm học, áp dụng đối với các trường hợp thực tế có đóng học phí ở nước sở tại.

  - Mức hỗ trợ học phí tối đa bằng 50% mức sinh hoạt phí cơ sở. Mức hỗ trợ sẽ được xem xét điều chỉnh phù hợp tùy theo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

  - Điều kiện được hưởng hỗ trợ học phí là tại những địa bàn mà các trường công lập sở tại không có chính sách miễn học phí cho con thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài hoặc những địa bàn mà con của thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài phải học trường ngoài công lập.

  Nghị định 51/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày ban hành, tức là ngày 15/5/2024.

   
  225 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn motchutmoingay24 vì bài viết hữu ích
  admin (01/07/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận