Từ 1/1/2022: Có thể đóng phạt hành chính mọi lĩnh vực ngay tại nhà

Chủ đề   RSS   
 • #572049 05/06/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 533 lần


  Từ 1/1/2022: Có thể đóng phạt hành chính mọi lĩnh vực ngay tại nhà

  Nộp phạt vi phạm hành chính ngay tại nhà?

  Nộp phạt vi phạm hành chính ngay tại nhà? - Minh họa

  Đây là nội dung tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020. Sau khi được hoàn thiện, Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022.

  Hiện nay, Nghị định 81/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/20017/NĐ-CP) có quy định về các hình thức nộp tiền phạt vi phạm hành chính như sau:

  - Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt

  - Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

  - Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt, hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;

  - Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

  Tới đây, trong Nghị định đang được dự thảo còn bổ sung thêm một phương thức mới, đó là Nộp tiền phạt vi phạm hành chính bằng phương thức điện tử (qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán) theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc nhà nước.”

  Hiện nay, trên Cổng dich vụ công quốc gia, chúng ta mới chỉ có thể nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bằng phương thức này. Trên tinh thần của quy định đang được dự thảo, rất có thể thời gian sắp tới, người vi phạm hành chính trong các lĩnh vực khác cũng hoàn toàn có thể đóng phạt tại nhà!

  Nghị định đang được dự thảo này sẽ được hoàn thiện và ban hành kịp thời để có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022 - cùng thời điểm hiệu lực với Luật xử lý vi phạm hành chính 2020.

  Ngoài ra, dự thảo còn nhiều nội dung thay đổi đáng chú ý khác, mời các bạn tải về nghiên cứu tại file đính kèm.

   
  908 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận