Từ 1/1/2020: Ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can

Chủ đề   RSS   
 • #528155 13/09/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Từ 1/1/2020: Ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can

   

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1172/QĐ-TTg về phê duyệt đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

  Theo đó, Điều 183 về hỏi cung bị can quy định: 

  “Việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

  Việc hỏi cung bị can tại địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng”.

  Điều 442 về lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân quy định:

  “Việc lấy lời khai của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

  Việc lấy lời khai của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân tại các địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của người đại diện, của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng”.

  Đề án nêu rõ để tránh tình trạng lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp làm trái luật và tránh trường hợp bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động tư pháp,.. dẫn đến tình trạng thay đổi lời khai hoặc chối tội gây khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng, thực tế quy định này đã được quy định nhưng chưa được luật hóa, mới dừng dừng lại ở việc cũng cố chứng cứ nên quy định nên trên là rất cần thiết

  Chậm nhất đến ngày 1/1/2020 sẽ thực hiện thống nhất ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc

   

   
  3578 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận