TTCP: Xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT để kết nối với các bộ, ngành

Chủ đề   RSS   
 • #600890 30/03/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70956
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1518 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  TTCP: Xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT để kết nối với các bộ, ngành

  Ngày 23/3/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

  Cụ thể, Thủ tướng nêu mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện Đề án. Trong đó, giải pháp được đưa để thực hiện Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử như sau:

  (1) Hoàn thiện quy định pháp lý về TMĐT và bảo vệ người tiêu dùng

  - Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  - Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý hoạt động TMĐT; chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động TMĐT.

  (2) Xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng; phát triển hạ tầng, thiết bị bảo đảm an ninh an toàn thông tin phục vụ công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  - Xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT và kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu liên quan của các lực lượng chức năng thuộc các bộ, ngành.

  - Xây dựng hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu về giao dịch TMĐT trên các nền tảng mạng xã hội để bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào.

  - Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đẩy mạnh hoạt động triển khai áp dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

  -  Xây dựng cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT cho phép kết nối, chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,

  - Theo yêu cầu nhiệm vụ trình cấp có thẩm quyền quyết định phát triển hạ tầng, thiết bị bảo đảm an ninh an toàn thông tin phục vụ hiệu quả công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  -  Tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

  (3) Nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong hoạt động thực thi pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT

  -  Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật.

  - Nghiên cứu xây dựng tài liệu hướng dẫn, tập huấn kiến thức nghiệp vụ nhằm đạt được các mục tiêu của Đề án.

  (4) Nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giữa các cơ quan, lực lượng chức năng có liên quan

  - Rà soát, đánh giá các quy định, cơ chế và hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

  - Tăng cường hoạt động phối hợp, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động TMĐT.

  - Tăng cường trao đổi, tiếp nhận thông tin để thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động TMĐT.

  (5) Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể tham gia hoạt động TMĐT.

  - Xây dựng tài liệu truyền thông, tổ chức tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  - Tổ chức các hội thảo, diễn đàn, sàn công nghệ trong nước nhằm kết nối doanh nghiệp, đơn vị khoa học và công nghệ, chuyên gia trong và ngoài nước để thúc đẩy hợp tác, ứng dụng, phát triển công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu của Đề án.

  - Triển khai các hoạt động phối hợp thông tin, truyền thông với các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai các hoạt động của Đề án; hướng dẫn các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong thực hiện, triển khai nhiệm vụ.

  - Yêu cầu các sàn TMĐT, đặc biệt các sàn lớn và những hạ tầng mạng xã hội thực hiện ký cam kết ràng buộc về chất lượng hàng hóa đối với từng chủ thể kinh doanh; đồng thời, có công cụ để kiểm soát, xử lý chặt chẽ.

  - Xây dựng kênh thông tin chính thống của Bộ Công Thương và các lực lượng chức năng đế thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các thông tin cảnh báo người tiêu dùng; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm buôn bán hàng giả trong hoạt động TMĐT.

  (6) Hợp tác quốc tế về công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT

  - Đẩy mạnh hợp tác quốc tế phát triển nguồn nhân lực thông qua các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; trao đổi, chuyển giao công nghệ từ các tổ chức quốc tế, các nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  - Khuyến khích liên kết giữa các doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu trong nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

  - Tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT với sự tham gia của các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để trao đổi kinh nghiệm quản lý, tiếp thu công nghệ.

  Xem chi tiết tại Quyết định 319/Qđ-TTg có hiệu lực kể từ 23/3/2023.

  Xem thêm bài viết Cần làm gì khi mua phải hàng giả và tố cáo với cơ quan nào?

   
  133 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (04/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601252   31/03/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 40 lần


  TTCP: Xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT để kết nối với các bộ, ngành

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT là một giải pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và tăng cường hoạt động chống hàng giả trong lĩnh vực thương mại điện tử.
   
  Để xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT, các bộ, ngành liên quan cần phối hợp với nhau để thu thập thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất, nhà phân phối và các điểm bán hàng. Các thông tin này sau đó sẽ được lưu trữ vào CSDL và cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ.
   
  Các bộ, ngành cần xây dựng một cơ chế liên kết để CSDL chống hàng giả này có thể kết nối và trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng như Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Cục An ninh mạng và các đơn vị khác. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực thương mại điện tử.
   
  Ngoài ra, việc xây dựng CSDL chống hàng giả trong hoạt động TMĐT còn yêu cầu các doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà phân phối cần cung cấp thông tin về sản phẩm và các thông tin liên quan để đưa vào CSDL. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo tính chính xác của thông tin, giúp cho hoạt động chống hàng giả trong lĩnh vực thương mại điện tử trở nên hiệu quả hơn.
   
  Báo quản trị |