Trường hợp sa thải lao động nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #499034 08/08/2018

  VIBBank

  Sơ sinh


  Tham gia:30/10/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Trường hợp sa thải lao động nước ngoài

  Công ty em có thuê lao động nước ngoài, lao động này hay bỏ việc trong giờ làm việc ảnh hưởng đến công ty nên giờ công ty muốn sa thải thì cần làm những thủ tục gì kín kẽ để ko rắc rối kiện tụng sau này.

  Nhờ các luật sư tư vấn giúp em ạ!

  Em cảm ơn!

   
  4180 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499094   09/08/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Điều kiện áp dụng hình thức sa thải: Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của BLLĐ 2012 quy định như sau:

  “Điều 31. Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

  1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

  2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

  a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

  b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

  c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

  Như vậy, đối với trường hợp sa thải người lao động do tự ý nghỉ việc thì phải đủ có căn cứ sau:

  - Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày nghỉ đầu tiên, hoặc 20 ngày trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày nghỉ đầu tiên.

  - Không có lý do chính đáng: theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP và theo quy định của nội quy lao động.

  Thời hiệu xử lý kỷ luật sa thải: Theo quy định hiện hành, thời hiệu xử lý kỷ luật sa thải là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm, nếu vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh thì khoản thời hạn này là 12 tháng. Khi trong thời hiệu xử lý kỷ luật nhưng NSDLĐ không thể thực hiện kỷ luật được vì các lí do:  

  + NLĐ đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng;

  + NLĐ nghỉ việc được sự đồng ý của NSNLĐ;

  + NLĐ đang bị tạm giữ, tạm giam;

  + NLĐ đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm;

  thì thời hiệu xử lý kỷ luật sa thải sẽ được gia hạn thêm tối đa 60 ngày kể từ ngày các sự kiện này chấm dứt.

  Trình tự, thủ tục sa thải NLĐ: Được quy định tại Điều 131 BLLĐ 2012 và Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của BLLĐ 2012, theo đó, trình tự, thủ tục sa thải người lao động được tiến hành như sau:

  + NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ;

  + NSDLĐ gửi thông báo bằng văn bản ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật sa thải cho những người sau để họ tham dự cuộc họp: tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, NLĐ (trường hợp NLĐ dưới 18 tuổi phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật);

  + Cuộc họp phải có sự tham gia của các thành phần nêu trên, nếu NSDLĐ đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì NSDLĐ được tiến hành cuộc họp vắng mặt họ trừ trường hợp NLĐ đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật;

  + Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản, được ký bởi những người tham dự và người lập biên bản, nếu có người không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

  + Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được gửi đến các thành phần tham dự phiên họp xử lý kỷ luật lao động.

  Theo thông tin bạn đã cung cấp, NLĐ nước ngoài hay tự ý bỏ việc trong thời gian làm việc ở công ty. Nếu thời gian tự ý nghỉ việc đáp ứng đủ 2 điều kiện trên thì bạn có thể áp dụng hình thức sa thải. Nếu không đủ điều kiện để sa thải thì có thể áp dụng biện pháp kỷ luật lao động khác.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;