Trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #560058 08/10/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 128 lần


  Trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng?

  trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng? - Ảnh minh họa

  Trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng? - Ảnh minh họa

  Khi ly hôn, việc chia tài sản sẽ căn cứ vào sự đóng góp về công sức của mỗi bên, vào tình hình tài sản và tình trạng cụ thể của gia đình. Hai bên có quyền thỏa thuận về việc chia tài sản nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ chia theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một số trường hợp người vợ sẽ được ưu tiên chia tài sản nhiều hơn chồng. Cụ thể bạn tham khảo bài viết sau.

  Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng ki ly hôn thì:

  - Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định

  - Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng

  - Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi

  Các trường hợp vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng

  Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỉ lệ tài sản mà vợ chồng được chia: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Do đó các trường hợp mà vợ được chia nhiều hơn có thể kể đến như sau:

  1. Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

  Là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Nếu bên vợ gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên chồng hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

  2. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

  Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Nếu vợ có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

  3. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

  Việc chia tài sản chung của vợ chồng cũng phụ thuộc vào lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

  Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

  Cụ thể về việc chồng không cung thủy ngoại tình mời bạn tham khảo các bài viết sau:

  >>> Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

  >>> Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình?

  4. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Ví dụ: Khi chia nhà ở là tài sản chung và là chỗ ở duy nhất của vợ chồng, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì Tòa án xem xét và quyết định cho người vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi con chưa thành niên, con bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự nhận hiện vật và thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản được chia cho người chồng hoặc vợ nếu người vợ hoặc chồng có yêu cầu.

  (Căn cứ Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP)

  Cập nhật bởi NguyenThanhNgan123 ngày 08/10/2020 11:15:06 SA
   
  2687 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579451   18/01/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1940)
  Số điểm: 13780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 306 lần


  Trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng?

  Về nguyên tắc khi chia tài sản khi ly hôn là sẽ do hai bên thỏa thuận, không thỏa thuận được thì tài sản sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, cũng sẽ xét đến các yếu tố khác khi chia tài sản như công sức đóng góp vào tài sản, lỗi của các bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #579575   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Mặc dù thực tế vẫn đề cao sự bình đẳng trong quan hệ hôn nhân gia đình và khi ly ôn thông thường tài sản sẽ được chia đều cho hai bên nếu không tự thỏa thuận được. Nhưng vẫn có những trường hợp người vợ được chia tài sản nhiều hơn so với người chồng. Điều này là hợp lý bởi khi ly hôn người vợ ít nhiều cũng là người chịu nhiều thiệt thòi hơn so với người chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #583383   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Trường hợp nào vợ được chia tài sản nhiều hơn chồng?

  Về vấn đề chia tài sản, trên thực tế vấn đề này sẽ được chia để hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau trên cơ sở đóng góp của từng người. Nếu phần góp của người vợ nhiều hơn người chồng thì tất nhiện người vợ sẽ được chia phần tài sản chung nhiều hơn so với người chồng.

   
  Báo quản trị |