Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

Chủ đề   RSS   
 • #598711 16/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1563)
  Số điểm: 56651
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1208 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức là vấn đề mà người dân luôn quan tâm, đặc biệt là những quyền và lợi ích được hưởng, hay ưu tiên trong các kỳ tuyển dụng này. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến hình thức tuyển dụng công chức nhưng không qua thi tuyển.

  Các trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

  Bên cạnh hình thức xét tuyển và thi tuyển vào công chức, Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, công chức còn được tiếp nhận trong các trường hợp sau đây:

  (1) Viên chức làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập 

  (2) Cán bộ, công chức làm việc tại cấp xã 

  (3) Người hưởng lương trong công an, quân đội, làm công việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức 

  (4) Các đối tượng trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước (Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ hoặc nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết): 

  - Chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch công ty.

  - Kiểm soát viên.

  - Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc.

  - Kế toán trưởng, người đang giữ chức vụ quản lý từ cấp phòng trở lên.

  (5) Người đã từng là cán bộ, công chức cấp huyện trở lên sau đó được điều động, luân chuyển giữa các vị trí không phải cán bộ, công chức tại cơ quan, tổ chức khác.

  (So với quy định hiện hành tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 161/2018/NĐ-CP thì các trường hợp đặc biệt được tuyển dụng không qua thi tuyển còn có thủ khoa các trường đại học trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Nhưng nay, các đối tượng này không còn được hưởng đặc quyền tuyển thẳng.)

  Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

  Dù được miễn thi hoặc xét tuyển nhưng để được tiếp nhận vào công chức, các đối tượng nêu trên phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện nêu tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP gồm:

  - Đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức hiện hành: Có 01 quốc tịch Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; có đơn dự tuyển; lý lịch rõ ràng; văn bằng, chứng chỉ phù hợp; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có đủ sức khoẻ…

  - Không đang bị kỷ luật hoặc trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

  - Đối tượng (1), (2), (3): Phải có đủ 05 năm công tác trở lên mà không tính đến thời gian tập sự, thử việc, nếu không liên tục thì được cộng dồn; làm công việc có trình độ đào tạo phù hợp với vị trí cần tuyển đang yêu cầu.

  - Đối tượng (4): Chỉ thực hiện tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển, xét tuyển để bổ nhiệm làm công chức lãnh đạo, quản lý; phải có 05 năm công tác trở lên không tính tập sự, thử việc phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận; được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc tương đương.

  Đối tượng (5): Mặc dù không yêu cầu phải có đủ 05 năm trở lên công tác tại cơ quan được điều động, luân chuyển đến nhưng phải được luân chuyển, điều động đến cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu nhiệm vụ.

  Đặc biệt, các trường hợp khác phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trừ trường hợp (4) và (5) thì không phải thành lập Hội đồng này.

  Theo đó, tiếp nhận vào làm công chức sẽ không cần thông qua thi tuyển.

  Tuy nhiên phải thuộc các đối tượng được quy định như trên.

  Kèm theo đó là các tiêu chuẩn và điều kiện tiếp nhận vào làm công chức theo quy định pháp luật.

  Hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

  Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ của người đề nghị tiếp nhận vào làm công chức như sau:

  - Sơ yếu lý lịch công chức theo quy định hiện hành được lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác;

  - Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;

  Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học theo quy định mà tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

  Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận đáp ứng yêu cầu miễn phần thi ngoại ngữ hoặc tin học quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 138/2020/NĐ-CP thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

  - Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận;

  - Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

   
  723 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (18/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599115   26/02/2023

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (500)
  Số điểm: 4309
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 54 lần


  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Ngoài việc tuyển dụng thông qua thi tuyển, xét tuyển, để được đứng trong đội ngũ công chức của cơ quan Nhà nước, công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển. Như vậy, dù được miễn thi hoặc xét tuyển nhưng để được tiếp nhận vào công chức, các đối tượng nêu trên phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện

   

   
  Báo quản trị |  
 • #600354   21/03/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1590
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Bên cạnh hình thức thi tuyển và xét tuyển để được trở thành công chức thì còn có các trường hợp được tuyển dụng công chức không qua thi tuyển. Thông thường, các trường hợp này là những người đang hoặc đã làm việc trong Nhà nước, được hưởng lương trong công an, quân đội. Tuy nhiên, dù không qua thi tuyển nhưng người ứng tuyển vào vị trí công chức cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #600444   23/03/2023

  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Thông qua nội dung bạn cung cấp tôi đã nắm thêm được thông tin liên quan đến việc tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, qua đó có thể trao đổi, thảo luận cho người thân, bạn bè hay quan tâm đến lĩnh vực này.

   
  Báo quản trị |  
 • #600590   27/03/2023

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (500)
  Số điểm: 4309
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 54 lần


  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Ngoài việc tuyển dụng thông qua thi tuyển, xét tuyển, để được đứng trong đội ngũ công chức của cơ quan Nhà nước, công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển. Trong khi đó, trước đây, các trường hợp đặc biệt được tuyển dụng không qua thi tuyển còn có thủ khoa các trường đại học trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Nhưng nay, các đối tượng này không còn được hưởng đặc quyền tuyển thẳng.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #600702   28/03/2023

  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết mà mình biết thêm được quy định của pháp luật về các trường hợp tuyển dụng công chức không cần qua thi tuyển và về tiêu chuẩn, điều kiện cũng như hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, hy vọng sẽ đọc được thêm nhiều bài viết đến từ tác giả

   
  Báo quản trị |  
 • #600798   29/03/2023

  vantienggg2000
  vantienggg2000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Ngãi
  Tham gia:21/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cảm ơn bạn, bài viết của bạn rất hay và bổ ích. Nhờ có bài viết mà mình đã biết rõ hơn các trường hợp không thi tuyển khi muốn vào làm công chức tại các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, dù là hình thức nào thì khi làm việc ở các cơ quan nhà nước cũng phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #600908   30/03/2023

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

  Cảm ơn bài viết rất hay và bổ ích của bạn, đã cung cấp khá nhiều thông tin cho tôi. Liên quan đến vấn đề tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, tôi cũng muốn bổ sung thêm quy định về Hội đồng kiểm tra, sát hạch. Cụ thể, khi tiếp nhận các trường hợp công chức không qua thi tuyển vào làm công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch. Thành phần Hội đồng kiểm tra, sát hạch được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, cụ thể bao gồm:

  - Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng;
  - Phó Chủ tịch Hội đồng là đại diện lãnh đạo bộ phận tham mưu về tổ chức cán bộ của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng;
  - Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng là công chức thuộc bộ phận tham mưu về tổ chức cán bộ của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng;
  - Các uỷ viên khác là đại diện lãnh đạo của một số bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến việc tổ chức tuyển dụng do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định.
  Đồng thời, Hội đồng kiểm tra, sát hạch cũng cần đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP.
   
  Báo quản trị |