Trường hợp nào sửa chữa căn hộ chung cư không cần xin phép?

Chủ đề   RSS   
 • #560077 08/10/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Trường hợp nào sửa chữa căn hộ chung cư không cần xin phép?

  Truong-hop-nao-sua-chua-can-ho-chung-cu-khong-can-xin-phep

  Trường hợp sửa cữa căn hộ chung cư không cần xin phép - Hình minh họa

  Việc sửa chữa căn hộ chung cư hoàn toàn khác với nhà riêng lẻ, vì căn hộ chung cư là phần nhỏ trong cả tòa nhà lớn. Việc sửa chữa căn hộ của bạn có thể gây ảnh hưởng đến cả kết cấu tòa nhà những hộ dân khác. Vì vậy, pháp luật có quy định những trường cần và không cần xin phép khi sửa chữa. Dưới đây là trường hợp sửa chữa nhà chung cư mà không cần xin phép:

  Theo khoản 1, khoản 2 Điều 4 Thông tư 28/2016/TT-BXD phần thay thế Phụ lục 2 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định trường hợp sửa chữa nhà chung cư không cần phải xin phép nếu thuộc trường hợp sau đây:

  1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

  2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

  ===> Như vậy, việc sửa chữa chung cư không cần phải xin phép khi đảm bảo không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác và đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

  Lưu ý hành vi bị nghiêm cấm trong khi sử dụng nhà chung cư: tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư. (theo khoản 5 Điều 6 Luật nhà ở 2014).

  Lưu ý khi sửa chữa căn hộ chung cư

  - Tham khảo quy định pháp luật về các trường hợp cần phải xin phép khi xây dựng để tránh bị xử phạt.

  - Nghiên cứu kỹ hiện trạng căn hộ của mình, tham khảo kiến trúc sư hoặc những người có kinh nghiệm về sửa chữa, thiết kế căn hộ để từ đó lên phương án sửa chữa tối ưu nhất.

  - Kế hoạch sửa chữa cần phải tính toán chi tiết đến các vấn đề như: Hạng mục cần cải tạo, sửa chữa là gì? Thời gian thi công trong bao lâu? Phương án vận chuyển nguyên vật liệu thế nào? Chi phí dự tính là bao nhiêu?...

   
  1055 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận