Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #487998 27/03/2018

  PhaplyDoanhnghiep123

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

        Trong thời cuộc CNH-HĐH đất nước, với sự đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng càng đòi hỏi những nguồn tài chính đóng góp để giá trị thụ hưởng ngày một tăng, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Vừa là quyền vừa là nghĩa vụ, góp phần trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoản cách về thu nhập, đóng thuế thu nhập cá nhân là vấn đề hiện đang được gây tranh cãi từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác nhau – liệu có hay không quà tặng phải đóng thuế và trường hợp nào sẽ tính thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng.

        Mới đây nhất, nhân dân Việt Nam hòa chung không khí tự hào với đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam về thành tích mang tầm vóc lịch sử, để cổ vũ cho những nổ lực đó, các cơ quan, đơn vị, hơn cả là Nhà nước ta đã có những khoản tiền thưởng mang giá trị chục tỷ để thưởng cho các cầu thủ. Vấn đề đặt ra ở đây là khoản tiền đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

        Chúng ta khoan hãy bàn tới nội dung này, cùng tìm hiểu các quy định pháp luật để tra cứu kết quả

  Theo quy định tại Điều 23, Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn tính thuế từ quà tặng khi:

  - Quà tặng là: Bất động sản, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, kể cả chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

  Trong đó theo Khoản 10, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định thu nhập từ nhận quà tặng:

  - Là chứng khoán có: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ,..

  - Là phần vốn trong các tổ chức kinh tế: vốn công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh,… hoặc là  toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân,…

  - Là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này. (giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh, chị, em với nhau sẽ được miễn thuế).

  - Là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy,…

  Các khoản tiền thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền cũng sẽ được tính thuế TNCN theo quy định tại điểm e, Khoản 2, điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC, tuy nhiên sẽ miễn trừ thuế TNCN với các khoản tiền thưởng có:

  - Kèm theo các danh hiệu thi đua, danh hiệu do Nhà nước phong tặng; Kèm theo hình thức khen thưởng; các giải thưởng do TCCT-XH, các Hội,… trao tặng;

  - Kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước;

  - Kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu hoặc Bằng khen, Giấy khen; kèm giải thưởng quốc gia Quốc tế;

  - Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh;

  - Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật.

         Căn cứ vào các điều trên, xét trường hợp vừa đưa ra thì tiền thưởng dành cho đội tuyển U23 không nằm trong mục phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu quà tặng là tiền do không thuộc 4 nhóm đối tượng trên. Tuy nhiên, nếu các khoản tiền ngoài Nhà nước thì theo quy định trên nếu không nằm trong các mục kèm theo danh hiệu thì vẫn phải chịu thuế TNCN.

        Ví dụ một trường hợp khác, nếu bạn được tặng một chiếc điện thoại Iphone X hoặc Samsung Galaxy S9, căn cứ vào những điều trên thì bạn sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân vì các lẽ sau:

  Thứ nhất: Nó là hiện vật không thuộc trong 4 nhóm đối tượg quy định tại Khoản 10 , Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC

  Thứ hai: Nó không mang giá trị quy đổi thành tiền để căn cứ làm quà tặng chịu thuế.

  Đến thời điểm hiện tại, mặc dù pháp luật đã quy định những nội dung về cá nhân phải chịu thuế, nhưng vẫn là đề tài gây tranh cãi trong việc đọc và hiểu luật. Quan điểm về vấn đề này như thế nào?

   
  24742 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhaplyDoanhnghiep123 vì bài viết hữu ích
  TuyenMyn (29/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507332   12/11/2018

  Nếu công ty tổ chức chương trình khuyến mại tặng quà bằng tiền mặt hoặc hiện vật cho tất cả mọi đối tượng khách hàng mà không tổ chức thi hoặc bốc thăm trúng thưởng để chọn ra người được tặng quà, đồng thời quà tặng là tài sản không phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng thì thu nhập từ quà khuyến mại này không thuộc diện chịu thuế TNCN.

  Xem chi tiết tại: Công văn 9056/CT-TTHT

   
  Báo quản trị |  
 • #567473   31/01/2021

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Mình xin bổ sung thêm: trường hợp thuu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   
  Báo quản trị |  
 • #576222   11/10/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập tính thuế từ nhận quà tặng là phần giá trị tài sản nhận quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể:

  - Quà tặng là chứng khoán: Giá trị tài sản nhận thừa kế là giá trị chứng khoán tại thời điểm đăng ký chuyển quyền sở hữu. Thu nhập tính thuế từ quà tặng là chứng khoán là phần giá trị tài sản nhận quà tặng vượt trên 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào.

  - Quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: Giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.

  - Quà tặng là bất động sản:

  + Bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

  + Bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà...

  Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

  - Quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước: Giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản quà tặng…

  Thời điểm xác định thu nhập tính thuế: Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản quà tặng.

  Như vậy, không phải tất cả trường hợp nhận được quà tặng đều phải nộp thuế TNCN, mà chỉ khi nhận được quà tặng là tài sản mà phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và giá trị của quà tặng đó lớn hơn 10 triệu đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #577302   25/11/2021

  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Theo quy định của pháp luật, không phải bất cứ món quà nào được tặng đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nó còn tùy thuộc vào món quà đó là gì, được định giá bao nhiêu và món quà đó có thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN hay không. Vì vậy, để biết được món quà đó tính thuế hay không phải xác định được món quà đó là gì và giá trị nó như thế nào, có thuộc đối tượng tính thuế hay không để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buivy081 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2021)
 • #577322   25/11/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (792)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 128 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, có thể thấy các khoản tiền thưởng theo Luật Thuế TNCN như thưởng lễ, tết,... của cơ quan, tổ chức cho người lao động thì sẽ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây là một loại thu nhập từ tiền lương và tiền công và sẽ phải nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến hiện hành. Mức thuế suất cao nhất là 35% cho thu nhập trung bình 80 triệu/tháng trở lên, sau khi giảm trừ gia cảnh.

  Tuy nhiên, các khoản tiền thưởng của các cơ quan sử dụng lao động, nếu gắn kèm với danh hiệu, huy chương, huy hiệu, bằng khen của Nhà nước, gắn với các giải thưởng trong nước và quốc tế thì cá nhân nhận thưởng cũng không phải nộp thuế TNCN.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2021)
 • #578939   31/12/2021

  thuongnguyen2510
  thuongnguyen2510

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Các khoản tiền thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền cũng sẽ được tính thuế TNCN theo quy định tại điểm e, Khoản 2, điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao đông. Trường hợp đội tuyển bóng đá nhận được các khoảng tiền thưởng từ các tổ chức bên ngoài được xem là quà tặng và áp dụng theo hướng dẫn mà bạn đã chia sẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #586291   27/06/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 3088
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Rất cảm ơn bài viết từ bạn. Mình có thắc mắc, trường hợp được tặng tiền thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Theo ý kiến của mình thì người được tặng cho tiền không phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì tiền không phải là tài sản đăng ký nên không thể quản lý được việc ai tặng ai và tặng bao nhiêu tiền.

   
  Báo quản trị |  
 • #586673   29/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nhờ bài viết của bạn mà mọi người có thể nhận định được đâu là quà được tặng phải đóng thuế thu nhập cá nhân và quà được tặng nào không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Từ những thông tin trên mà mọi người sẽ tránh được những bất cập pháp lý trong tương lai.

   
  Báo quản trị |  
 • #586681   29/06/2022

  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Theo các quy định trích dẫn ở trên thì quà tặng là tiền mặt không chịu thuế TNCN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cuongmt7 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/06/2022)
 • #587478   10/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (500)
  Số điểm: 4309
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 54 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập tính thuế từ nhận quà tặng là phần giá trị tài sản nhận quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận quà tặng được xác định đối với từng trường hợp. Như vậy, không phải tất cả trường hợp nhận được quà tặng đều phải nộp thuế TNCN, mà chỉ khi nhận được quà tặng là tài sản mà phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và giá trị của quà tặng đó lớn hơn 10 triệu đồng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599158   26/02/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female


  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (238)
  Số điểm: 2249
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Đóng thuế là nghĩa vụ của người dân, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Việc nhận quà tặng trong một số trường hợp cho thấy người nhận quà có thêm thu nhập từ giao dịch trên. Do đó, pháp luật quy định một số trường hợp nhận quà tặng phải đóng thuế nhằm hạn chế tình trạng trốn thuế.

   
  Báo quản trị |