Trường hợp nào đình nã đối tượng bị truy nã?

Chủ đề   RSS   
 • #539334 26/02/2020

  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 229 lần


  Trường hợp nào đình nã đối tượng bị truy nã?

  Ngày 25/02/2020, Cơ quan điều tra vừa ra Quyết định đình nã đối với Lê Quốc Tuấn (biệt danh Tuấn “Khỉ”) trong vụ xả súng làm chết 05 người tại Củ Chi; việc này gợi lên thắc mắc là trong trường hợp nào ra quyết định đình nã đối tượng đang bị truy nã?

  Căn cứ theo khoản 2 Điều 114 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

  “Sau khi lấy lời khai người bị bắt theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho Cơ quan đã ra quyết định truy nã đến nhận người bị bắt. Sau khi nhận người bị bắt, cơ quan đã ra quyết định truy nã phải ra ngay quyết định đình nã.”

  Đồng thời, khoản 3 Điều 231 Bộ luật tố tụng hình sự cũng nêu rõ:

  “Sau khi bắt được bị can theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định đình nã. Quyết định đình nã được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai.”

  Từ 02 quy định trên có thể thấy, quyết định đình nã đối tượng đang bị truy nã được ban hành khi đã bắt được đối tượng truy nã; cụ thể như sau:

  - Nếu Cơ quan điều tra đồng thời là Cơ quan ra quyết định truy nã, sẽ ra Quyết định đình nã ngay sau khi bắt được đối tượng truy nã.

  - Nếu Cơ quan điều tra không đồng thời là Cơ quan ra quyết định truy nã, sẽ tiến hành lấy lời khai đối tượng và thông báo cho Cơ quan ra quyết định truy nã đến nhận đối tượng và ra ngay Quyết định đình nã.

  Bên cạnh đó, từ vụ Tuấn “Khỉ”, có thể thấy căn cứ để Cơ quan chức năng ra Quyết định đình nã chính là việc đối tượng truy nã đã bị “tiêu diệt”. Quyết định đình nã này được căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và xác định do Tuấn “Khỉ” đã chống trả nên bị tiêu diệt trong đêm, từ đó đình nã với Tuấn "Khỉ"./.

   
  15795 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn pigreen vì bài viết hữu ích
  ngkhiem (26/02/2020) ThanhLongLS (26/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận