Trụ sở kinh doanh có thể là chung cư hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #580946 28/02/2022

  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (724)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  Trụ sở kinh doanh có thể là chung cư hay không?

  Căn cứ Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

  “Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

  Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

  Trong các văn bản pháp luật như thông tư, nghị định hướng dẫn chi tiết của Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định cụ thể về việc có cho phép chung cư làm trụ sở của công ty hay không. Tuy nhiên trong các văn bản luật chuyên ngành có liên quan đã quy định rõ hơn về vấn đề này. Cụ thể như sau:

  Tại khoản 3, Điều 3, Luật Nhà ở 2014:

  "Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh."

  Khoản 4, 5 Điều 3 Thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng quy định về quy chế sử dụng nhà chung cư:

  "4. Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

   5. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại."

  Khoản 11 điều 12 Luật Xây dựng 2014 các hành vi bị nghiêm cấm

  "11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.”

  Do nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng, sinh hoạt có các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy… phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn.

  Muốn sử dụng chung cư để làm trụ sở kinh doanh, tuy nhiên nếu không cung cấp rõ chung cư muốn đặt trụ sở là chung cư có mục đích để ở hay chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp trong đó có mục đích cho xây dựng để làm trụ sở kinh doanh. Trong trường hợp này, nếu muốn sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh thì phòng đó phải được xây dựng dưới mục đích làm văn phòng theo đúng quy định của luật Nhà ở, và Luật Xây dựng.
  Thực tế, các tòa nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thường cho thuê một số tầng trong tòa nhà để làm văn phòng, trụ sở công ty. Có thể tìm hiểu thông tin từ chủ đầu tư chung cư đó, họ sẽ có nghĩa vụ cung cấp thông tin và mục đích của tòa nhà.

   

   
  90 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582293   30/03/2022

  Căn cứ  Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có quy định như sau:
  "Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm
  ...
  6. Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.
  ...
  11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ."
  Đồng thời, tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định như sau:
  "Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở
  ...
  7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư."
  Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, căn hộ chung cư sẽ không được sử dụng làm trụ sở doanh nghiệp.
   
  Báo quản trị |  
 • #582349   31/03/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Trụ sở kinh doanh có thể là chung cư hay không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Theo quy định pháp luật thì căn hộ không có chức năng làm văn phòng, nhà riêng lẻ xây dựng không phải trên đất thổ cư đều là những địa điểm không thể sử dụng làm trụ sở công ty. Bởi đây là nhưng địa điểm không có chức năng sử dụng trong việc kinh doanh.

  Do đó, chỉ những chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì mới được phép đặt trụ sở. Trong trường hợp này, cần xuất trình các tài liệu chứng minh mục đích căn hộ của mình để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ.

  Khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty có trụ sở chính là nhà chung cư, cần bổ sung vào hồ sơ giấy tờ sau:

  - Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa nhà chung cư đó; hợp đồng thuê nhà.

  - Bản sao giấy phép xây dựng có nói các tầng có chức năng làm văn phòng của tòa nhà, trong đó địa chỉ phòng định dùng làm trụ sở chính thuộc các tầng có chức năng văn phòng đó.

   
  Báo quản trị |