Trong các hợp đồng, giao dịch có bắt buộc phải điểm chỉ?

Chủ đề   RSS   
 • #577597 30/11/2021

  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1085
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 62 lần


  Trong các hợp đồng, giao dịch có bắt buộc phải điểm chỉ?

   
  Điều 48 Luật công chứng 2014 quy định: 
   
  " Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng
   
  1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.
   
  Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.
   
  2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.
   
  3. Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây:
   
  a) Công chứng di chúc;
  b) Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng;
  c) Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng."
   
  Theo quy định trên, việc điểm chỉ chỉ áp dụng trong các trường hợp người tham gia hợp đồng, giao dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký, hoặc thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp cụ thể. Việc điểm chỉ là không bắt buộc trong trường hợp thông thường. Tuy nhiên, để tránh việc tranh chấp có thể phát sinh, nhiều người vẫn thường sử dụng điểm chỉ kèm với ký tên để tránh việc bị giả mạo chữ ký.
   
   
  154 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577603   30/11/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 75
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (782)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 108 lần


  Thật ra điểm chỉ cũng có rủi ro nên khi có người khuyết tật, không ký được tiến hành điểm chỉ thì cần có thêm người làm chứng vì sau này có thể dấu điểm chỉ bị mờ, không rõ, không xác định được chính xác người điểm chỉ là ai. Do đó mọi người cần lưu ý thêm về việc điểm chỉ này.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)
 • #577907   12/12/2021

  Theo mình thấy thì mặc dù điểm chỉ là không bắt buộc, được áp dụng trong các trường hợp nhất định đã nêu trên. Tuy nhiên, đa phần các công chứng viên đều đề nghị người yêu cầu công chứng điểm chỉ đồng thời với ký vào văn bản công chứng, điều này nhằm đảm bảo tránh xảy ra tranh chấp sau này.

  Đồng thời thì mình nghĩ việc sử dụng điểm chỉ song song với việc ký tên sẽ thêm phần chắc chắn và cũng không quá phiền toái, mọi người nên thực hiện để giảm thiểu rủi ro pháp lý không đáng có

   

   
  Báo quản trị |