Trộm chó thì bị xử phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #539787 28/02/2020

  Trộm chó thì bị xử phạt như thế nào?

  Con chó là vật nuôi và đồng thời cũng là một tài sản của người nuôi. Hành vi trộm chó là hành vi "trộm cắp tài sản". Bởi vậy, nếu giá trị của những con chó bị trộm từ 2 triệu đồng trở lên thì kẻ trộm chó sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.
   
  Pháp luật Việt Nam có một hệ thống các quy phạm để bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm uy tín của công dân... Mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật tới tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
   
  Hiện nay, hành vi trộm chó xảy ra tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Con chó không những là vật giữ nhà, được gia chủ yêu mến mà nó còn là tài sản có giá trị (có thể là một vài triệu, có thể đến vài chục triệu đồng...). Vì thế, khi bị trộm chó thì chủ nhà và những người hàng xóm đều bức xúc.
   
  Nhiều trường hợp người dân bắt được trộm chó nhưng khi giao cho cơ quan có thẩm quyền thì xử lý chưa nghiêm. Thêm vào đó là những kẻ trộm chó ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi và hung hãn, chúng có thể tấn công, sát hại những ai đuổi bắt.
   
  Nếu những kẻ trộm chó bị phát hiện, truy hô, đuổi bắt mà chống trả người dân thì sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng là "hành hung để tẩu thoát" để tăng trách nhiệm hình sự. Nếu bắt chó là nguồn sống chính, có công cụ, phương tiện đầy đủ thì có thể áp dụng tình tiết tăng nặng là "có tính chất chuyên nghiệp" để tăng hình phạt.
   
   
  2552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #539897   29/02/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Thời gian qua, các vụ trộm chó xảy ra ở nhiều địa phương, gây mất an ninh, trật tự và khiến người dân bức xúc. Đáng chú ý, một số đối tượng trộm chó bị một số người dân phát hiện, bắt giữ, tự xử lý, có vụ gây chết người. Nguyên nhân cũng bởi vì cơ quan chức năng xử lý chưa mạnh và cần phải truy trách nhiệm của chính quyền do không can thiệp kịp thời đối với hành vi trộm chó cũng như là những hành vi nguy hiểm khi người dân phát hiện kẻ trộm chó gây ra.

   

   
  Báo quản trị |