Trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động bị sa thải được xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #612817 14/06/2024

  lehoane

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:14/06/2024
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động bị sa thải được xử lý như thế nào?

  Người lao động bị sa thải có được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp không? Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp nào?

  1. Người lao động bị sa thải có được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp không?

  Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật Việc làm 2013 đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây

  (i) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

  - Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

  - Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  (ii) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn; người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng với hợp đồng mùa vụ hoặc có công việc nhất định.

  (iii) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm 2013;

  (iv) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

  - Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

  - Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

  - Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

  - Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

  - Chết.

  Như vậy, theo quy định nêu trên có thể thấy người lao động bị sa thải vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi xét thấy bản thân đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải thực hiện hồ sơ thủ tục với cơ quan BHXH trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày có quyết định chấm dứt HĐLĐ.

  Trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động bị sa thải được xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa – Nguồn từ Internet)

  2. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp nào?

  Căn cứ Điều 125 Bộ Luật Lao động 2019, hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  (i) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc.

  (ii) Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

  (iii) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này.

  (iv) Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

  Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

  Như vậy, người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi vi phạm một trong các trường hợp quy định tại khoản (i), (ii), (iii) và (iv) nêu trên.

  3. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là bao nhiêu tháng?

  Căn cứ tại khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

  Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  ..

  Theo đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  Như vậy, người lao động bị sa thải vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 12 tháng. Trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải với người lao động quy định tại Điều 125 Bộ Luật Lao động 2019.

   
  84 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận