Trình tự, thủ tục phân chia và cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #453995 20/05/2017

  Trình tự, thủ tục phân chia và cấp sổ đỏ

  Bố mẹ tôi có một mảnh đất thổ cư diện tích 600 m2. Bố mẹ tôi sinh được 5 ng con, 3 trai, 2 gái. Hiện giờ tất cả các ng con có gia đình riêng. Tôi ở chung với bố mẹ tôi. Năm 2013 bố tôi chết, không để lại di chúc. Năm 2015 mẹ tôi tổ chức họp gia đình để phân chia di sản thừa kế cho tôi với diện tích 300 m2 và e trai tôi với diện tích 300 m2. Nhưng có 1 cậu e trai tôi không được phân chia di sản nên không đồng ý ký vào văn bản thỏa thuận, 2 ng con gái của mẹ tôi đồng ý ký vào văn bản thỏa thuận. Nhưng e trai tôi không ký vào văn bản thỏa thuận nên ubnd xã chưa chứng thực được. Gia đình đã nhiều lần giải thích nhưng cậu e trai tôi cug ko ký vào băn bản phân chia. Nên năm 2016 mẹ tôi đã lập di chúc được chứng thực tại Ubnd xã về phần sử dụng đất của mẹ tôi là 50% và 1 phần di sản mẹ tôi được hưởng để chia cho tôi và cậu e út mỗi ng 1 nửa. Hiện nay mẹ tôi và e trai tôi muốn hỏi là thủ tục để cấp được sổ đỏ cho tôi và e trai tôi luôn mà ko cần đợi khi mẹ tôi chết (1 ng được nhận di sản) vì cả 2 đều ở trên phần đất của bố mẹ tôi rồi, đã xây nhà và ở trên đất rồi thì làm thế nào để cấp được sổ đỏ khi 1 ng e trai tôi không đồng ý ký tên vào văn bản phân chia di sản.
   
  1899 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455249   30/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Khi bố bạn chết, di sản để lại sẽ được chia cho các thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp, những người thừa kế của bố bạn lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan có thẩm quyền và mẹ bạn, bạn cũng đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu/sử dụng tài sản đó.. Nếu việc khai nhận, phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn đã tuân thủ quy định của pháp luật, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của các bên thì khi có tranh chấp xảy ra, mẹ bạn và bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

  Như vậy, đối với thoả thuận phân chia sản thừa kế của bạn bắt buộc phải tiến hành thủ tục khai nhận và việc ký thoả thuận của tất cả những người hưởng thừa kế đồng ý cho bạn và người em hưởng toàn bộ di sản là phù hợp với quy định của pháp luật. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.