Triệu Quân sự trốn khỏi trạm giam lần 03, liệu hình phạt có nặng thêm và cơ hội đặc xá sẽ ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #585087 02/06/2022

  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Triệu Quân sự trốn khỏi trạm giam lần 03, liệu hình phạt có nặng thêm và cơ hội đặc xá sẽ ra sao?

  Những ngày gần đây thông tin phạm nhân Triệu Quân Sự trốn khỏi trại giam lần 03 có mặt khắp nơi trên mọi kênh truyền thông thông tin. Triệu Quân Sự đang thụ án tù chung thân, ở trại giam của Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Song, tối 31.5, anh ta đã bỏ trốn khỏi nơi giam.

  Với mức án là tù chung thân thì liệu Triệu Quân Sự có bị tăng nặng hình phạt hay không?

  “Điều 386. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử

  1. Người nào đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải.”.

  Theo Điều 386 BLHS 2015 về tội "Trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử", mức phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

  Phạm tội có tổ chức hoặc dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm tù.

  Còn theo Điều 43 Luật Thi hành án hình sự 2019 nêu rõ, phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị kỷ luật bằng một trong các hình thức: Khiển trách; Cảnh cáo; Giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày.

  Triệu Quân Sự đang chịu hình phạt chung thân nên tổng hợp hình phạt mà phạm nhân phải chịu vẫn là chung thân. Mặc dù mức án của Triệu Quân Sự có khả năng không có sự thay đổi nhưng khả năng để phạm nhân được đặc xá gần như sẽ không còn. Căn cứ theo khoản 1 Mục II Hướng dẫn 91/HD-HDTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN về đặc xá năm 2015 quy định điều kiện được đề nghị đặc xá

  "1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (gọi là phạm nhân) được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

  ....

  3. Các trường hợp không đề nghị đặc xá

  Người có đủ điều kiện quy định tại Mục II này không được đề nghị đặc xá nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

  b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác.

  c) Trước đó đã được đặc xá.

  d) Có từ hai tiền án trở lên: Số tiền án được thể hiện trong bản án.

  đ) Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

  e) Phạm nhân thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Mục II này có thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm hoặc thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Mục II này có thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên tám năm.

  g) Phạm các tội về ma túy bị phạt tù đến bảy năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên một năm; phạm các tội về ma túy bị phạt tù từ trên bảy năm đến mười lăm năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên hai năm; phạm các tội về ma túy bị phạt tù trên mười lăm năm, tù chung thân mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên ba năm. Đối với trường hợp phạm nhiều tội trong đó có tội về ma túy, thì thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại để xét đặc xá thực hiện theo quy định tại điểm này.

  h) Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép các chất ma túy là các tài liệu có trong hồ sơ phạm nhân như: Bản án; Cáo trạng; các tài liệu của Cơ quan điều tra; kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế cấp huyện trở lên; Bản tự khai của phạm nhân có ghi rõ thời gian, số lần đã sử dụng chất ma túy... hoặc phiếu khám sức khỏe của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có chữ ký (hoặc điểm chỉ) của phạm nhân thừa nhận là đã sử dụng trái phép các chất ma túy...."

   
  76 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận