Triệu Quân Sự nhiều lần trốn trại thì sẽ bị xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #585064 01/06/2022

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (567)
  Số điểm: 43725
  Cảm ơn: 50
  Được cảm ơn 1125 lần
  SMod

  Triệu Quân Sự nhiều lần trốn trại thì sẽ bị xử lý ra sao?

  Lúc 15 giờ ngày 1-6, một nguồn tin xác nhận, Triệu Quân Sự đã bị bắt tại Thanh Hóa.
   
  Theo một lãnh đạo Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa), Triệu Quân Sự bị bắt khi đang lẩn trốn ở xã Yên Dương, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).
   
  Cụ thể, khoảng gần 15g chiều ngày 1-6, trong quá trình tuần tra rà soát, sàng lọc các đối tượng trên địa bàn xã Yên Dương, lực lượng Công an xã Yên Dương đã tiến hành tổ chức lực lượng vây bắt Triệu Quân Sự.
   
  Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Hà Trung, hiện Triệu Quân Sự đã được đưa về Công an huyện Hà Trung để lấy lời khai.
   
  trieu-quan-su-bi-bat
  Hình ảnh Triệu Quân Sự bị bắt vào trưa ngày 01/6
   
  Như vậy không ít lần "thanh niên" mê chơi game này đã trốn trại, vậy trong trường hợp này sẽ bị xử lý ra sao?
   
   
  “1. Khi phạm nhân bỏ trốn, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải tổ chức truy bắt ngay, báo cáo về cơ quan quản lý thi hành án hình sự và thông báo cho Viện kiểm sát có thẩm quyền. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi phát hiện phạm nhân bỏ trốn mà việc truy bắt không có kết quả thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt.
   
  Mọi trường hợp phạm nhân bỏ trốn đều phải được lập biên bản, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.
   
  2. Phạm nhân đã bỏ trốn ra đầu thú thì cơ quan tiếp nhận phạm nhân đầu thú lập biên bản, xử lý theo thẩm quyền hoặc giao phạm nhân đó cho cơ quan thi hành án hình sự nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.”
   
  Theo đó, khi phạm nhân bỏ trốn, trại giam phải tổ chức truy bắt ngay, báo cáo về cơ quan quản lý thi hành án hình sự và thông báo cho Viện kiểm sát có thẩm quyền. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi phát hiện phạm nhân bỏ trốn mà việc truy bắt không có kết quả thì Giám thị trại giam phải ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt.
   
  Căn cứ Điều 43 Luật Thi hành án hình sự 2019 về xử lý phạm nhân vi phạm:
   
  “1. Phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị kỷ luật bằng một trong các hình thức sau đây:
   
  a) Khiển trách;
  b) Cảnh cáo;
  c) Giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày.
   
  2. Trong thời gian bị giam tại buồng kỷ luật, phạm nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân. Không áp dụng cùm chân đối với phạm nhân nữ, phạm nhân là người dưới 18 tuổi, phạm nhân là người già yếu.
   
  3. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quyết định kỷ luật phạm nhân bằng văn bản và lưu hồ sơ phạm nhân.
   
  4. Trường hợp hành vi vi phạm của phạm nhân có dấu hiệu của tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Giám thị trại giam thì Giám thị trại giam ra quyết định khởi tố vụ án, tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật. Trường hợp không thuộc thẩm quyền điều tra của mình thì phải kiến nghị cơ quan điều tra có thẩm quyền khởi tố theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp hành vi vi phạm của phạm nhân đang giam giữ tại trại tạm giam, nhà tạm giữ Công an cấp huyện có dấu hiệu của tội phạm thì Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện kiến nghị cơ quan điều tra có thẩm quyền khởi tố theo quy định của pháp luật.
   
  Căn cứ Điều 386 Bộ luật Hình sự 2015 về tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử:
   
  “1. Người nào đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải.”
   
  Như vậy trong trường hợp này Sự là đối tượng đang áp dụng hình phạt tù mà trốn khỏi trại giam thì có thể bị xử lý theo Điều 386 của BLHS
   
  168 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  admin (01/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận