Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

Chủ đề   RSS   
 • #591531 26/09/2022

  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

  Theo quy định của pháp luật một số loại giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu phổ thông điều có thời hạn sử dụng. Nếu các loại giấy tờ trên hết hạn sử dụng thì khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ không được phía cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Vậy theo quy định của pháp luật thì trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu?

  Trích lục kết hôn là gì?

  Theo quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 trích lục được hiểu như sau:

  "Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính."

  Giấy trích lục đăng ký kết hôn được hiểu là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch; mà cụ thể ở đây là việc 02 công dân đã đăng ký kết hôn.

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 18, Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 62 Luật Hộ tịch 2014 quy định ta biết được khi người dân bị mất cả 02 giấy đăng ký kết hôn (bản chính) sau ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì sẽ không được cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Chính vì thế mà người dân chỉ có thể tiến hành các thủ tục cấp bản san trích lục đăng ký kết hôn mà thôi.

  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu?

  Pháp luật hiện nay không có quy định nào quy định về việc thời hạn của bản sao kết hôn. Cho nên về mặt lý thuyết bản sao trích lục kết hôn sẽ có vô thời hạn sử dụng cho đến khi việc kết hôn của họ không còn được pháp luật công nhận.

  Trích lục đăng ký kết hôn ở đâu?

  Theo quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

  "1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

  Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

  2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu."

  Theo quy định tại khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định về Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch như sau:

  "Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật."

  Như vậy, bạn có thể trích lục bản sao kết hôn tại các cơ quan sau đây: Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện; quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

   
  2348 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591844   29/09/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 3210
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

  Theo mình được biết thì việc trích lục kết hôn không có thời hạn, bởi lẽ pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này. Có thể nói việc trích lục kết hôn có thể thực hiện bất cứ lúc nào chứ không có thời hạn cụ thể. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và hữu ích này nhé. Mong rằng bạn sẽ chia sẻ nhiều bài viết hay như thế này nha.

   
  Báo quản trị |  
 • #592043   30/09/2022

  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay pháp luật chưa quy định trích lục kết hôn có thờii hạn bao lâu. theo đó bản trích lục kết hôn có thời hạn đến khi tòa án có thẩm quyền ra quyết định/bản án ly hôn. việc trích lục ly hôn phải được thực hiện theo trình tư. người dân cần biết đến vấn đề này đê bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

   
  Báo quản trị |  
 • #594731   30/11/2022

  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

  Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Khoản 9 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định cụ thể như sau: 
  “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch”.
  Chúng ta có thể hiểu, trích lục là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ, hồ sơ của người có yêu cầu. Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP cũng quy định: Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  Trích lục kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trường hợp bị mất hay hư hỏng); có thể dùng trích lục đăng ký kết hôn. Pháp luật nước ta hiện nay không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản sao được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì giá trị thời gian của bản chính tương đương với bản sao.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595964   27/12/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 3210
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu theo quy định hiện nay?

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và thú vị nhé. Theo quy định pháp luật hiện nay thì việc trích lục bản sao kết hôn không có có quy định về thời hạn có hiệu lực cụ thể. Do đó, trừ trường hợp nam nữ không còn được công nhận là vợ chồng thì bản sao trích lục kết hôn mới không còn giá trị sử dụng

   
  Báo quản trị |