Trích lục bản án ly hôn là gì? Thủ tục trích lục bản án ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #604253 25/07/2023

  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (875)
  Số điểm: 7507
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Trích lục bản án ly hôn là gì? Thủ tục trích lục bản án ly hôn?

  Mọi người thường xin trích lục bản án ly hôn để phục vụ cho các thủ tục pháp lý liên quan như là tiến tới kết hôn lần 2, vậy xin trích lục bản án ly hôn đóng vai trò gì và thủ tục quyền xin trích lục bản án ly hôn được thực hiện như thế nào

  1. Trích lục ly hôn để làm gì

  - Bản án ly hôn chính là phán quyết của Hội động xét xử đưa ra phán quyết một cặp vợ chồng đã chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp luật. Nó là căn cứ để các cá nhân chứng minh tình trạng hôn nhân của mình trong các giao dịch hay sự kiện pháp lý có liên quan sau này.

  - Thực tế, trong bất kỳ giao dịch pháp lý nào, chủ thể tham gia giao dịch đều phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Khi đó, bản án ly hôn được xem là giấy tờ pháp lý, minh chứng cho tình trạng độc thân (tức không trong thời kỳ hôn nhân với ai) của các cá nhân.

  - Trích lục bản án ly hôn là giấy tờ có hiệu lực về mặt pháp lý. Nó được xem là bản sao thay thế cho bản án ly hôn. Theo đó,  cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dựa trên những hồ sơ, giấy tờ mà ca cá nhân có yêu cầu gửi lên, để cấp trích lục bản án ly hôn cho họ. Bản án ly hôn được dùng để bổ sung giấy tờ xin giấy xác nhận độc thân, hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với một ai đó, hay thực hiện các giao dịch dân sự: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán tài sản, tặng cho tài sản,…

  - Trích lục bản án ly hôn giúp cơ quan Nhà nước xem xét, căn cứ vào đó để xác nhận tình trạng hôn nhân của các cá nhân. Từ đó giúp họ thực hiện và hoàn tất các giấy tờ pháp lý liên quan đến các giao dịch, mối quan hệ pháp luật mà họ tham gia.

  2. Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn

  Căn cứ Khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại bản án ly hôn bao gồm

  + Nguyên đơn là người trực tiếp nộp đơn ly hôn là người trực tiếp nộp đơn ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

  + Bị đơn trong tranh chấp ly hôn, là người bị vợ hoặc chồng kiện đòi ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.

  + Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết tranh chấp ly hôn có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ

  Căn cứ Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền trích lục bản án ly hôn.

  Hồ sơ trích lục bản án ly hôn

  Khi yêu cầu cấp trích lục ly hôn, cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau

  + Đơn xin trích lục ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.

  + Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.

  + Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin hộ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

  Tòa án xem xét, cấp trích lục bản án ly hôn cho các cá nhân có yêu cầu theo các trình tự, thủ tục nhất định sau đây

  + Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn của người dân, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.

  + Sau khi Chánh án Tòa án ký duyệt, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng. Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ.

  + Cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

  Vậy bản án ly hôn có vai trò, giá trị đặc biệt quan trọng đối với các cá nhân trong quá trình thực hiện các sự kiện pháp lý hay giao dịch dân sự liên quan. 

   

   
  5629 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận