Trẻ 13 tuổi phạm tội ăn cắp nhiều lần thì xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #472223 25/10/2017

  ngannguyenthi123

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Trẻ 13 tuổi phạm tội ăn cắp nhiều lần thì xử lý thế nào?

  Chào luật sư!

  Tôi có 1 vấn đề rất mong được luật sư giải đáp giúp ạ.

  Chuyện là, ở gần nhà tôi đang có 1 cậu bé sinh năm 2005 (học sinh lớp 7 chưa đủ 13 tuổi).

  Cậu này gần đây đã gây ra rất nhiều vụ trộm cắp, trong đó có vụ vào tận nhà lấy cắp hơn một trăm triệu (camera ghi lại hoàn toàn). Nhưng khi chủ nhà báo công an xã và công an huyện thì họ chỉ đến chỉ nói rằng "thằng này chưa đủ tuổi đi tù, giờ nếu muốn bắt nó đi vào trại giáo dưỡng thì gia đình phải trả mỗi tháng 6 triệu mà bố mẹ nó không đồng ý, nó bị bắt nhiều lần rồi cũng thế thôi, chúng tôi không làm gì được".

  Trong số những lần trộm cắp bị bắt được, có lần người dân hỏi nó trả lời tỉnh bơ "tiền đưa cho bố giữ, cháu có tiêu đâu". Lúc đó có cả công an ở đó.

  Nhưng người dân tố cáo và làm đơn rất nhiều lần mà không được giải quyết, dẫn đến mọi người đều bức xúc và hoang mang (vì nó cứ đi trộm cắp ngang nhiên chẳng sợ ai).

  Vậy, tôi xin hỏi:

  1. Theo pháp luật thì trường hợp như của cậu bé này sẽ phải xử lý thế nào?

  2. Có đúng nếu muốn nó vào trại giáo dưỡng cho trẻ em thì gia đình phải trả 6triệu đồng/tháng? Và nếu gia đình không đồng ý thì thôi?

  3. Ăn cắp nhiều lần, và rất nhiều tiền nhưng nó chưa trả lại 1 ai, công an trả lời "nó chưa đủ tuổi không bắt nó trả được". Và dù nó đã nói rất rõ "tiền bố cháu cầm", nhưng khi người dân kiện tội đồng phạm của người bố thì công an bảo "không đủ chứng cớ" nên không thụ lý hồ sơ. Như vậy là đúng hay sai?

  Chúng tôi rất mong được giải đáp thắc mắc này.\

  Cảm ơn luật sư rất nhiều!

   

   

   
  8092 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472258   25/10/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn đang thắc mắc, tôi tư vấn như sau

  Căn cứ theo Bộ luật hình sự, tuổi chịu trách nhiệm hình sự  (TNHS) là từ 14 trở lên. Người dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi mà họ gây ra.

  Trong trường hợp này, cậu bé kia có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên do chưa đủ 14 tuổi nên không bị truy cứu TNHS về hành vi đã thực hiện mà bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

  Với trường hợp này, những người bị hai có quyền yêu cầu cậu bé và gia đình cậu bé đó phải bồi thường thiệt hại. Cụ thể như sau:

  • Về chủ thể bồi thường:

  Theo Bộ luật dân sự (BLDS) và Nghị quyết quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân thì do cậu bé dưới 14 tuổi và là bị đơn dân sự nên cha mẹ của người này phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại (nếu cha mẹ vẫn còn sống). Trường hợp tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà cậu bé đó có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

  • Về giá trị thiệt hại phải bồi thường:

  Thiệt hại mà bố mẹ cậu bé phải bồi thường cho người bị hại được tính theo quy định. Theo đó các bên thoả thuận các thiệt hại vật chất do trộm cắp. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường do cơ quan có thẩm quyền quyết định. 

  Như vậy, theo các quy định này thì người bị hại có thể thực hiện các công việc như sau để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình:

  - Một là, theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) thì trong vòng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được đơn tố cáo của công dân, cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) phải có trả lời bằng văn bản về việc có dấu hiệu của tội phạm hay không. Nếu từ khi gửi đơn tố cáo đã quá thời hạn trên mà CQCSĐT vẫn chưa đưa ra kết luận thì người bị hại có quyền khiếu nại về việc chậm trễ giải quyết tố cáo theo quy định tại BLTTHS về khiếu nại trong tố tụng hình sự.

  - Hai là, theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là 1 năm kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi vi phạm. Như vậy, từ khi xảy ra vụ việc đến nay đã gần 1 năm nếu cậu bé đó chưa được áp dụng biện pháp này thì những người bị hại cần có đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng với người gây ra sự việc.

  - Ba là, đối với các yêu cầu về bồi thường thiệt hại: Song song với việc thực hiện các công việc trên, người bị hại có quyền gặp gỡ, trao đổi với gia đình cậu bé kia về việc bồi thường thiệt hại.

  Trong trường hợp hai gia đình không thương lượng được thì người bị hại có quyền gửi đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu gia đình cậu bé kia bồi thường thiệt hại. Ngoài ra,  những người bị hại cần lưu ý thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm kể từ ngày xảy ra hành vi xâm hại tình dục.

  Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho vấn đề bạn đang vướng mắc. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại theo số 19006280 để được luật sư tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ngannguyenthi123 (27/10/2017)
 • #472546   27/10/2017

  ngannguyenthi123
  ngannguyenthi123

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư rất nhiều ạ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;