Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #520943 17/06/2019

  Tranh chấp về quyền sử dụng đất

  Năm 1993, ông H có xin phép con gái đầu và con rể là ông P được đến ở và đã xây dựng nhà trên mảnh đất 160m2 của ông B. Lúc này ông H có hứa với con rể là sẽ trả số tiền là 15 triệu để mua mảnh đất đó nhưng xin thư thư cho một thời gian vì hiện tại đang xây nhà nên chưa có tiền trả.

  Năm 1996, con gái ông H (tức vợ ông P) mất. Ông H vẫn tiếp tục sinh sống trên mảnh đất này đến khoảng năm 2000 thì chuyển đi. Trước khi ông H chuyển đi, ông P đã đến gặp và hỏi về vấn đề tiền đất nhưng vợ chồng ông H không trả và ra điều kiện rằng nếu muốn lấy lại đất thì phải trả 70 triệu tiền ông bà H đã bỏ ra khi xây nhà vào năm 1993.

  Ông P không có tiền nên không thể lấy lại mảnh đất 160 m2 đã để cho bố mẹ vợ đến ở và xây nhà. Sau đó, ông H chuyển đi nhưng lại để nhà cho vợ chồng con gái thứ hai về ở. Bản thân ông P khẳng định, chưa bao giờ có ý định cho tặng bố mẹ vợ mảnh đất trên mà chỉ cho phép ông bà đến ở cùng. Nếu ông bà không ở nữa mà muốn tặng lại cho con gái thứ hai thì nên trả tiền mua đất.

  Ông P cũng khẳng định rằng chưa bao giờ kí xác nhận để cho ông H tách bìa. Tuy nhiên ông H lại có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp vào năm 1989 (tức là được cấp trước cả thời điểm mảnh đất trên được bán lại cho ông P) nhưng trong đây lại xác định ranh giới đất của ông H phía Tây và phía Bắc giáp nhà ông P (thời điểm này ông P còn đang ờ Liên Xô và chưa kết hôn với con gái ông H). Sau này ông H làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất cho con gái thứ hai của mình là chị T và đến thời điểm hiện tại thì bìa đất cũng đứng tên chị T.

  Ông P cũng có hỏi thêm ông H về vấn đề tiền đất mấy lần nữa nhưng ông H hứa rằng tiền đất ông sẽ để lại cho cháu ngoại của mình ( tức là con gái của P). Ông P cũng tin nhu vậy, một phẩn cũng muốn giữ chút ít tình cảm cuối cùng.

  Nhưng hiện tại, ông H lại ra sức phủ nhận và nhất quyết không chịu trả tiền và cho rằng mảnh đất trên là con gái và con rể cho mình chứ ông không đi xin. Nếu như đã cho rồi thì ông có quyền chuyển giao lại cho con gái thứ 2 là chị T.

  Với tình huống như vậy, em muốn hỏi: Thời hiệu để ông P khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất có còn không? Và áp dụng luật đất đai năm bao nhiêu để giải quyết vụ việc trên? Ông P nên làm gì trong trường hợp này?

  Cập nhật bởi leanhthom ngày 17/06/2019 10:27:05 SA
   
  1311 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthom vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521590   25/06/2019

  Thứ nhất, căn cứ vào khoản 3 Điều 155 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc không áp dụng thời hiệu khởi kiện, như sau:

  “Điều 155: Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

  3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

  …”

  => Pháp luật không quy định về thời hiệu khởi kiện trong việc khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất.

   

  Thứ hai, căn cứ vào Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 quy định định việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật, như sau:

  “Điều 156: Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật

  1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

  Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở vềtrước thì áp dụng theo quy định đó.

  …”

  => Theo đó, tranh chấp này phát sinh từ thời điểm nào thì áp dụng văn bản đang có hiệu lực từ thời điểm đó. Như nội dung trên thì tranh chấp phát sinh khoảng năm 2000, thì áp dụng các bộ luật đang có hiệu lực thời điểm đó ( trong đó có Luật đất đai 1998).

   

  Thứ ba, ông P phải chứng minh được đó là tài sản của mình.

   

   

  Cập nhật bởi phuongdung003 ngày 25/06/2019 01:30:01 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuongdung003 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/06/2019)