Tranh chấp thừa kế về đất đai do bố mẹ để lại !

Chủ đề   RSS   
 • #272819 01/07/2013

  lw3a

  Sơ sinh


  Tham gia:18/03/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp thừa kế về đất đai do bố mẹ để lại !

  Bố mẹ tôi (là ông phạm doãn cật : sinh năm 1921 và bà nguyễn thị thiệu : sinh năm 1922) sinh được 5 người con (1 người con đã chết lúc 6 tuổi) chỉ còn 4 anh em chúng tôi, sống rất hòa thuận.  gia đình sống trên mảnh đất có diện tích 1225.8m2. Đến thời điểm 5/1993 bố mẹ tôi đã có ý định phân chia di sản của mình lúc thần trí còn minh mẫn và khỏe mạnh nhưng do anh, em chưa đông đủ nên chưa diễn ra, chính thức là vào ngày 12/1/1995 ( tức ngày 12 tháng giêng năm ất hợi) tại lễ cũng cụ tổ chi dòng họ ( bố mẹ tôi là trưởng chi dòng họ) nhân lúc này có các cụ cao niên trong chi họ gồm 5 người là ông cơ, ông vấn, ông thắng, ông dân và ông bì) làm chứng và có mặt đông đủ các con và các dâu trong nhà...ông bà tuyên bố giao toàn bộ di sản thừa kế cho vợ chồng chúng tôi là (phạm doãn mến và vũ thị mơ) "bố mẹ thống nhất cho vợ chồng em mến được hưởng toàn bộ tài sản và mảnh đất mà bố mẹ đang ở, ý các con thế nào" và anh chị tôi đều nhất trí và nói là "cậu mợ, chú thím ở đây phải có trách nhiệm nuôi dưỡng bố mẹ, lo cũng bái gia tiên, lo đối nội, đối ngoại, không có quyền đòi hỏi, anh chị có thì thêm không có thì thôi" và thực tế là vợ chồng chúng tôi đã làm đúng như vậy 100%. Còn phần ruộng cấy lúa bố mẹ tôi chia cho các con tương xứng với hoàn cảnh của từng người, ít ngày sau khi tuyên bố phân chia di sản như vậy và có sự đồng ý từ các anh chị trong nhà bố tôi ( chủ hộ) đã xuống gặp trưởng thôn tách số đóng thuế chung ra làm 3 số đóng thuế khác nhau

  - quyển số thuế thứ nhất đứng tên phạm doãn thân gắn liền với quyền sử dụng 7 sào đầm (đất nuôi thủy sản) và 1 sào ruộng canh tác (đất trồng lúa), 1 tủ Đức bích phê và 2,5 vạn gạch để xây nhà ( vì anh trai đi Đông Đức lao động nên gia cảnh khá hơn).

  - quyển thứ hai đứng tên phạm thị tuất gắn liền với quyền sử dụng 2 sào 10 thước đất canh tác (đất trồng lúa), 50 kg thóc và 826.000VNĐ, sau đó cho đến khi bố và mẹ tôi mất chúng tôi còn thực hiện tiếp nghĩa vụ mà bố mẹ dặn dò cho thêm 3.105.000VNĐ

  - quyển thứ ba đứng tên tôi ( phạm doãn mến) với 9 sào đầm, 1 sào 10 thước đất canh tác (đất trồng lúa) và toàn bộ diện tích đất ở như trên bố mẹ tôi đã tuyên bốới.

  Với chị gái trưởng tên là phạm thị thúy có kinh tế khá nhất trong gia đình và trong thời điểm chia di sản thừa kế như trên đã thẳng thừng "tuyên bố con không cần gì hết"  nhưng vẫn được bố mẹ tôi cho 1 chiếc xe Faborit, ngoài ra sau đó như đối với người chị tên phạm thị tuất chúng tôi cũng cho thêm chị 1.500.000VNĐ.

  Cuối cùng việc chia di sản thừa kế hoàn tất bằng việc ngày 16/11/1998 trước 2 tháng (ngày 7/1/1999 bố tôi cũng là chủ hộ qua đời) đã xuống UBND phường văn đẩu để sang tên cho toàn bộ diện tích đã chia như trên cho tôi là phạm doãn mến và tên tôi chính thức có tên trong sổ địa chính phường và số đóng thuế trước đó đã xác lập. 2/2/2002 mẹ tôi mất và các anh chị cũng không có ý kiến gì cũng như bổn phận và trách nhiệm của chúng tôi trước đó đã làm như anh chị giao phó khi chúng tôi được nhận số diện tích trên nhưng đến năm 2010 khi giá đất đắt đỏ leo thang, các anh chị tôi xuống xác nhiễu chửi bởi chúng tôi và cho rằng bố mẹ chết không để lại di chúc ( trước đó bố mẹ tôi chỉ nói miệng và thực thi luôn hành động bằng việc làm như trên trước mất).

  vậy xin cho tôi hỏi :

  1. thời điểm mở thừa kế lúc nào ?

  2. Chúng tôi luôn phải làm những thủ tục gì ? (hiện giờ các vị cao niên trong họ chỉ còn 1 người (tức là 1 nhân chứng còn sống, những vị cao niên khác đều đã mất lúc kiện tụng).

  3. làm cách nào để chúng giữ được mảnh đất hưởng hỏa khỏi lòng tham của anh chị tôi ? 

  Xin Luật Sư giúp đỡ, tôi vô cùng biết ơn !

   
  70060 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #273253   03/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 2576
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 221 lần
  Lawyer

  Chào ông!

  1. Theo khoản 1 Điều 633 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về Thời điểm mở thừa kế như sau: "Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết". Theo đó, thời điểm mở thừa kế của bố ông là ngày 07/01/1999 và của mẹ ông là ngày 02/02/2002.

  2. Trước khi bố mẹ ông mất đã chia tài sản cho các con, mỗi người đã nộp thuế cho từng thửa đất của mình được chia và ông có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải thực hiện phân chia di sản thừa kế.

  3. Theo thông tin ông cung cấp chưa nói rõ các anh chị em của ông đã khởi kiện yêu cầu chia thừa kế chưa, khởi kiện ngày nào? Ông lưu ý về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Theo Điều 645 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

  Trong trường hợp, nếu đến nay các anh chị em của ông chưa khởi kiện thì thời hiệu khởi kiện để chia thừa kế đã hết và ai là người đang quản lý di sản sẽ tiếp tục quản lý.

  Chúc ông thành công!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #273315   03/07/2013

  lw3a
  lw3a

  Sơ sinh


  Tham gia:18/03/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư các anh chị tôi đã đâm đơn khởi kiện từ năm 2010 và giờ chúng tôi đang tham gia phiên tòa kháng cáo...để cố gắng giữ lại mảnh đất tổ tiên. Vậy có thể căn cứ vào những thỏa thuận đồng ý của các anh chị tôi trước đây để buộc họ thừa nhận "việc phân chia tài sản đã diên ra và họ không còn quyền đòi hỏi điều đó được không ? 

  xin cho tôi 1 ý kiến hợp lý !

   
  Báo quản trị |  
 • #273517   04/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 2576
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 221 lần
  Lawyer

  Chào ông!

  Nếu bố mẹ ông đã tặng cho vợ chồng ông quyền sử dụng đất bằng hợp đồng có chứng thực của UBND phường Văn Đẩu thì hợp đồng có hiệu lực và các anh chị em của ông không có quyền khỏi kiện đòi chia thừa kế phần diện tích đất đã tặng cho vợ chồng ông.

  Nếu bố mẹ ông không tặng cho vợ chồng ông quyền sử dụng đất mà chỉ tuyên bố giao toàn bộ di sản thừa kế cho vợ chồng ông tại lễ cúng cụ tổ chi dòng họ trước những người làm chứng, đến nay các anh chị em ông cũng thừa nhận đã đồng ý thì di chúc mà bố mẹ ông tuyên bố để lại di sản thừa kế cho vợ chồng ông vẫn bị vô hiệu.

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Di chúc hợp pháp như sau: "Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực". Như vậy, di chúc thể hiện bằng miệng của bố mẹ ông không có hiệu lực pháp luật, các anh chị em của ông có quyền khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế phần di sản của mẹ ông.

  Tranh chấp dân sự liên quan đến quyền thừa kế là vấn đề phức tạp, rất tiếc Luật sư chưa được nghiên cứu hồ sơ để tư vấn cụ thể cho ông trong việc giải quyết tranh chấp thừa kế tại Tòa án cấp phúc thẩm.

  Chúc ông thành công!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #273383   04/07/2013

  Trường hợp của bạn phải có đầy đủ hồ sơ mới có thể nhận định là tranh chấp thừa kế hay không. và theo như dữ liệu bạn đưa ra thì ba bạn đã sang tên cho bạn trước khi mất. Nếu đúng như vậy thì đây không phải là tranh chấp thừa kế bạn nhé.

  CÔNG TY TNHH MTV BẢO LUẬT

  ĐT: (08) 54360736

  EMAIL: ctybaoluat@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #329978   24/06/2014

  trencao
  trencao

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốm hỏi Ls là : năm 2001 ba mẹ tôi cho chị dâu một phần đất có ra phường ký ,trong giấy không ghi là cho bao nhiêu, không ghi  diện tích,chỉ ghi là cho môt phần đất ,đến năm 2006 ba tôi mất ,mẹ chưa làm thừa kế .vậy chị dâu có làm sổ CNQSDĐ được không .mong Ls giải đáp cho.ĐT:0938826172 

   
  Báo quản trị |  
 • #508600   28/11/2018

  BuiThanh1989
  BuiThanh1989

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Luật sư cho cháu hỏi : ông bà nôi cháu ở cùng với bố cháu , trước năm 1998 thì ông bà cháu đều nhất trí cho bố cháu mảnh đất 150m2 nên bố cháu sử dụng mảnh đất đó và có đóng thuế nhà đất hàng năm, năm 1998 ô nội cháu mất và tới năm 2007 thì bố cháu làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Thời điểm đó bà nội vẫn nhất trí cho bố cháu nhưng không có giấy cho . bố cháu được cấp sổ đỏ . đến năm 2010 thì chú cháu nói bà cho chú cháu mảnh đất đó, lúc đó bà cháu cũng không còn minh mẫn ,chú có cho bà cháu điểm chỉ vào giấy xác nhận cho chú cháu vào năm 2010, hiện nay chú cháu kiện ủy ban nhân dân xã cấp sổ đỏ sai và yêu cầu trả đất đó cho chú. Vậy luật sư cho cháu hỏi chú cháu có quyện kiện không và gia đình cháu cần những giấy tờ gì để chứng minh đất đó là của bố cháu ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #508939   30/11/2018

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Chú bạn có quyền kiện vì quyền này được pháp luật quy định. Để chứng minh đất của mình, bố bạn phải chứng minh được nguồn gốc quản lý, sử dụng đất như bạn nói và quá trình kê khai, hồ sơ xin cấp sổ đỏ là hoàn toàn đúng yêu cầu pháp luật. Bố bạn cũng có thể phản bác yêu cầu của người chú nếu có cơ sở cho rằng giấy điểm chỉ là không đúng thực tế.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #516425   01/04/2019

  tuan11a4dl
  tuan11a4dl

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề tranh chấp đất ở

  Ông bà tôi có 4 người con. Sau khi ông tôi mất bà tôi chia đất ở cho 3 người con 1 người không được. Hỏi người con không được chia đất đó nếu đi kiện thì có được phần đất như 3 người con kia không
   
  Báo quản trị |  
 • #516483   03/04/2019

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  - Nếu đất chia là tài sản riêng của bà bạn thì việc kiện là không có cơ sở.

  - Nếu đất chia là tài sản chung của 2 ông bà thì bà bạn chỉ có quyền quyết định đối với 1/2 khu đất và người con đó có thể yều cầu đòi chia đất.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.