Tranh chấp thừa kế có liên quan đến nhà và đất

Chủ đề   RSS   
 • #49209 31/03/2010

  Dangthibichloan

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 2 lần


  Tranh chấp thừa kế có liên quan đến nhà và đất

  Tôi rất mong chờ xin ý kiến của luật sư Tuấn về tình huống sau đấy.

  I. Tóm tắt sự việc
  Ông nội tôi có 6 ngươi con, 4 trai và hai gái. Cha tôi là con đầu.
  - Trước năm 1954, ông nội tôi có đưa gia đình đến sống tại khu Bến than ven đầm nước.

  - Năm 1963, cha tôi có gia đình, ông tôi cho cha tôi khoảng đất khoảng 21m2 để ra riêng ngay sát mép nươc ơ phía sau khu đất ông tôi ở. Cha tôi tự xây nhà.

  - Đến năm 1966, Hỏa xa yêu cầu ông tôi phải ký Hơip đồng thuê đất. Và ông tôi ký với diện tích là 215m2 (kể cả diện tích mà cha mẹ tôi đang ở phía sau).

  - Thời gian trôi qua, các cô chú lớn lên và thoát ly gia đình ra ngoài sinh sống. Cha mẹ tôi ở tại khu đất này và phụng dưỡng ông bà nội và chăm sóc chú út. Ông bà nội ở phía truóc và gia dình tôi ỏ phía sau. hai ngôi nhà có lối đi riêng. Ông nội và các cô chú có hộ khẩu riêng và gia đình tôi có hộ khẩu riêng vào năm 1979. Sau khi ông nội tôi mất vào năm 1992, chú Út đứng tên chủ hộ. Hộ chú Út tôi chỉ có chú Út và bà nội, Hộ khẩu gia đình tôi vẫn riêng.

  Trong thời gian này, đầm nước tự bồi trúc và gia đình tôi có tiến hành đổ đất, khai phá đất đai. Đồng thời, cha mẹ tôi có ba lần sủa chũa nhà và cơi nới ra phía phần đất đầm Rong mới bồi đắp. Vì vậy diện tích đất mở rộng ra so với diện tích ban đầu. Toàn bộ diện tích mở rộng nằm gon trong khu vực ngôi nhà của cha mẹ tôi và mảnh đất phía sau.

  Sau đó, chính quyền thành phố san lấp toàn bộ đầm nước và diện tích khu đất ổn định là 412 m2 (bao gồm phần đất ban đầu, ngôi nhà cha tôi có diện tích là 90m2, phần diện tích đất trống phía sau nhà tôi khoảng 80m2.).

  Cha tôi đã chịu trách nhiệm nộp thuế đất cho cả khu đất (Biên lai thuế đất ghi tên cha tôi).

  - Năm 2001, bà nội tôi kê khai xin cấp Giấy chúng nhận Quyền sủ dụng đất và sở hữu nhà ở (bà nội tôi không phải là chủ hộ). Căn cứ cấp Giấy là:
  + Hợp đồng thuê đất giữa ông nội tôi và Hỏa xa năm 1966.
  + Biên lai nộp tiền thuê đất năm 1970,1971 ghi tên ông nội tôi và Biên lai nộp tiền thuế đất năm 2000 ghi tên ba tôi
  + Biên bản xác định ranh giới đẩt có chữ ký của hai người hàng xóm và Tổ trưởng Tổ dân phố. Không hiểu vì lý do gì mà những người này ký xác nhận phần đất mà cha mẹ tôi đang sống (phần đất do gia đình tôi tư khai phá san lấp đầm Rong) là của bà nội tôi.

  UBND thành phố cấp Giấy chúng nhận Quyền sủ dụng đất và sở hữu nhà ở đứng tên bà nội tôi và ông nội tôi (đã chết). Trong đó bao gồm cả 412 m2 và hai ngôi nhà (ngôi nhà bà nội tôi đang ở và ngồi nhà cha mẹ tôi tự xây dựng). Cha tôi biết việc ngồi nhà mình đang xây dựng và đất mình tự khai phá trở thành nhà của bà nội tôi là vô lý nhưng không muốn gia đình xào xáo nên im lặng. Bà nội tôi cũng biết điều này.

  - Năm 2002, cha tôi đồng ý với bà nội và các cô chú bán mảnh đất phía sau (mảnh đất do cha tôi tư khai phá) để lấy tiền xây nhà cho bà nội tôi ở. Cha tôi tiến hành đập phá nhà cũ của bà nội và xây dựng ngôi nhà mới bằng tiền bán đất. Sau đó, bà nội tôi đã tổ chức cuộc họp gia đình, mời đại diện nội ngoại đến để thông báo việc chia đất.

  Bà nội tôi chia đất cho ba người chú của tôi. Phần đất gia đình tôi ở là 90m2 là của cha mẹ tôi kể cả ngôi nhà cha mẹ tôi xây dựng không phân chia. Còn ngôi nhà bà nội tôi ở sẽ giao cho chú Út quản lý sử dụng sau khi bà tôi mất và đặt bàn thờ ông bà tại ngồi nhà này. Còn hai cô không có phần chia. Lúc đo hai cô đồng ý và nói rằng, nếu các chú xây nhà thì cho hai cô ít tiền. Ba tôi không muốn khiếu nại, tố cáo làm gì vì bà nội đã công nhận phần đất và nhà cho ba tôi.

  - Năm 2003, chú út xây nhà và ở ổn định cho đến nay trên phần đất được chia (32m2). Một người chú nữa cũng đã tiến hành bọc móng và xây nhà dưới trên phần đất được chia (32m2). Phần đất trống còn lại là 45m2 thuộc người chú thứ ba. Còn lại là lối đi chung, không còn đất trống nữa.

  - Năm 2008, bà nội tôi mất. Chú Út quản lý, sử dụng ngôi nhà bà nội tôi có diện tích là 75m2. Vậy phần đất chú Út ở là 107m2.

  - Năm 2009, cha tôi sửa nhà. Ba người chú và 02 người cô đã viết đơn khiếu nại tại phường với nội dung đơn là: Trong thời gian anh em ở xa, cha tôi làm nhà, lấn chiếm đất. Nay sửa nhà mà không chịu chia đất. UBND phường hòa giải theo hướng, cha tôi dược tiếp tục sửa nhà nhung không được mở rộng diện tích, lên tầng, giữ lại toàn bộ chứng từ để giải quyết tranh chấp. Còn 2 cô có quyền khởi kiện ra tòa. Thế là 02 cô khởi kiện ra Tòa.

  - Tất cả các buổi hòa giải tại Tòa, cha tôi đều đồng ý bù đắp cho các cô một số tiền để xử lý êm đẹp trong gia đình còn cao hơn yêu cầu của các cô nhưng các cô chú bù lại cho cha tôi khoản công sức khai phá đất đai và thuế đất bao nhiêu năm mà cha tôi đã đóng. Cha tôi nhận nhiệm vụ hương khói ông bà như cha tôi đã từng làm lâu nay. Ngôi nhà bà nội tôi ở cha tôi đồng ý cho bất kỳ người em nào muốn về ở. Nhung các chú không chịu bù đắp công sức cho cha tôi mà còn vào hùa với các cô thóa mạ, chửi bới và có thái độ như cha tôi là kẻ phạm tội cần phải bị xét xử theo pháp luật.

  Yêu cầu mà các cô, các chú đưa ra là cha tôi chỉ được ở 30m2 đất, còn cắt 60m2 đất cha tôi đang ở cho 02 cô. Còn ngôi nhà bà nội tôi ở là nhà thờ và chú Út được quyền quản lý,sử dụng nhưng hương khói ông bà thì cha tôi lo. Còn phần đất các chú được chia khi bà nội tôi còn sống thì các chú vẫn được hưởng (đến nay vẫn chưa tách thửa). Vì vậy, nếu các cô đồng ý số tiền mà cha tôi đưa ra thì các cô bị chèn ép. Cha tôi lo những rắc rối về sau nên đề nghị Tòa án xử lý theo phap luật.

  - Điểm khó hiểu là tất cả các buổi hòa giải tại Tòa đều không có Thư ký tham dự và không được lập Biên bản. Cha tôi ủy quyền cho tôi tham dự nên tôi đã phải tự làm đơn thỉnh cầu tường thuật lại diễn biến buổi hòa giải và yêu cầu phải có các chú tôi tham gia. Trong lần hòa giải gần đây nhất có hai chú tham dự thì mới có Biên bản.

  Buổi hòa giải không có Thư ký, Thẩm phán trục tiếp ghi biên bản nhưng lại có Thư ký ký tên. Những lời phát biểu của các chú tôi đều không ghi vào Biên bản mà Biên bản chỉ ghi một câu phần ý kiến của các chú tôi là: ý kiến của cô tôi là đúng. Tôi yêu cầu tóm tắt lại toàn bộ diễn biến các buổi hòa giải trước vào Biên bản thì không được chấp nhận. Tôi nghĩ đây là chuyện nhỏ vì tất cả lời khai trước Tòa đều phải có bằng chứng nên tôi vẫn ký Biên bản.

  II. Vấn đề đặt ra:
  - Tôi mong luật sư Tuấn tư vấn cho tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của cha tôi nhưng vẫn không làm mất tình cảm gia đình thân tộc.
  - Cô tôi đã thuê luật sư nhưng văn phòng luật sư lại ở ngay trước cổng Tòa án. Tôi phải làm gì để không bị thiệt thòi trong quá trình xét xử.

   


   
  12436 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #49210   31/03/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Thư bạn khá dài nhưng tựu chung là tranh chấp trong nội bộ gia đình về thừa kế liên quan đến nhà, đất. Cô của bạn đã thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nên để cho vụ án giải quyết được khách quan, công bằng, đúng pháp luật thì cha bạn cũng phải thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi uích hợp pháp của mình.
  Thân chào bạn.

  Luật sư - Thạc sỹ Luật Nguyễn nhật Tuấn
  0913.623.699

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #49212   03/04/2010

  Dangthibichloan
  Dangthibichloan

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào Luật sư Tuấn. Cám ơn Luật sư rất nhiều!
  Hiện nay, tại thành phố tôi ở cũng có nhiều văn phòng Luật sư. Nhưng cha tôi còn đang cân nhắc rất nhiều điều. Cụ thể như sau:

  Cha tôi là người trọng tình hơn trọng lý. Trong các phiên hòa giải, cha tôi rất muốn hòa giải trong nội bộ gia đình, không muốn làm to chuyện. Nhưng các cô tôi làm căng quá, trước sau vẫn muốn cha tôi chỉ được sử dụng 30m2 (7,2% diện tích đất, trong đó có 200 m2 do cha tôi khai phá đầm nước) còn số tiền cha tôi đưa mà các cô đồng ý nhận cũng không bù đắp được. Do sợ điều tiếng sau này nên cha tôi không hòa giải nữa.

  Vì vậy, việc nhờ luật sư riêng để tranh cãi với em ruột mình là điều cha tôi không muốn làm.

  Chào thân và rất cám ơn luật sư. Tôi vẫn rất mong luật sư và các bạn thành viên khác cho gia đình tôi lời khuyên làm sao cha tôi có thể giải quyết được rắc rối gia đình, không mang tiếng xấu và tìm được công lý.   
  Báo quản trị |  
 • #49213   03/04/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào Anh.

  Tôi rất hiểu nỗi lòng của cha anh trong việc không muốn tranh chấp và tìm luật sư tranh chấp với em gái mình. Vì theo truyền thống Á Đông của ngươì VN ta thì nền tảng đạo đức và truyền thống gia đình bao giờ cũng được xem trọng hơn tất cả những thứ khác.

  Luật pháp và thực tế xét xử của VN cũng được xây dựng trên hệ tư tưởng đó mà thôi, tức là khi vận dụng pháp luật và xét xử cũng phải thấu tình, đạt lý: Cái lý phải dựa trên cái tình và cái tình làm cơ sở để soi xét, phát quyết cho hợp lý.

  Tuy là vậy nhưng đôi khi cũng rất khó trong viiệc vận dụng và áp dụng, chính vì thế mà dân gian ta có câu rằng "vô phúc đáo tụng đình" chắc anh cũng rõ nhiều.

  Trong vụ việc này, việc tranh chấp được khởi sự từ các cô anh chứ không phải ba của anh. Vì vậy nếu các cô  của anh cũng có quan điểm giải quyết vụ việc như cha của anh thì tôi tin sự việc sẽ được đại gia đình anh thỏa thuận êm đẹp mà không cần phải nhờ cơ quan pháp luật phân xử làm gi.

  Tuy nhiên, do đã không thỏa thuận được trong gia đình nên đã khởi kiện đến tòa thì việc xét xử, giải quyết phải theo đúng quy định của pháp luật. Trong việc này tôi được biết các cô anh tranh chấp với anh mình rất giữ chứ, còn thuê cả luật sư,  không nhượng bộ, thỏa hiệp như cha anh?

  Như vậy có thể nói các cô anh đã rất coi trọng chuyện tranh chấp, tiền bạc, vật chất chứ có xem trọng tình thân máu mủ với nhau không? Do đó, liệu cha anh vẫn giữ  quan niệm như vậy thì có được gì hay chỉ là gánh chịu thiệt thòi, mất mát mà chũ tình cũng không đạt được?

  Theo tôi thì vụ việc đã nhờ cơ quan pháp luật xét xử nên tất nhiên sẽ được xem xét, giải quyết đúng quy định, hợp tình lý. Còn trong nội bộ gia đình đối với nhau mặc dù có ra tòa, đối chất, hòa giải... thì vẫn giữ hòa khí, tôn trọng nhau, ứng xử văn hóa thì tình thân trong gia đình vẫn còn.

  Việc mướn luật sư là để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình mình chứ việc đó không làm mất đi tình thân nếu các bên vẫn đối xử tình cảm với nhau trước, trong và sau vụ việc.
  Vài ý kiến để anh tham khảo thêm.

  Luật sư - Thạc sỹ luật Nguyễn Nhật Tuấn
  nguyennhattuan71@yahoo.com
  0913.623.699

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #49214   07/04/2010

  Dangthibichloan
  Dangthibichloan

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào Luật sư Tuấn!
  Lời khuyên của Luật sư giúp gia đình chúng tôi ngộ ra được nhiều điều. Có lẽ Luật sư đã hiểu hết hoàn cảnh của cha tôi hiện tại. Cám ơn lời khuyên của Luật sư, gia đình tôi sẽ xem xét và quyết định. Mong rằng gia đình tôi vẫn giữ được liên lạc với Luật sư.
  Chào thân!  
   
  Báo quản trị |  
 • #49215   07/04/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Cán ơn Anh về lời khen tặng
  Mong gia đình anh sớm giải quyết sự việc có kết quả nhưng vẫn giữ được tình thân

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com