Tranh chấp quyền sử dụng đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #510838 26/12/2018

  HoangLong520

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất đai

  Nhà tôi có diện tích ngang 4m90, dài 15m86.( tổng 77,4m2 trên GCNQSDĐ và nhà ở) nhưng khi xây dựng thì chỉ có 3m73 ( chiều ngang ) còn lại khoảng trống bên hông là 1m15.( vẫn còn trên GCNQSDĐ)ngoai 1m15 khoảng 1m20 là trụ điện betong.Nhưng tôi không rõ là do qui hoạch hay là do qui định khoảng lùi trong xây dựng bởi vì nhà tôi là dạng nhà kien cố BTCT. Cạnh bên khoảng trống 1m15 là lối đi của 5 hộ phía sau nhà tôi (hẻm cụt khoảng 25m)được thể hiện trên bản vẽ là hẻm betong 2m.Cách nay khoảng 1 tháng các hộ phía sau cùng đóng góp để đổ bê tông lại toàn bộ đoạn hẻm này và có kêu gọi tôi cùng làm, nhưng tôi không đồng ý vì đây là hẻm bên hông , nhà tôi không sử dụng ( phía trước nhà tôi là hẻm 5m) và tôi cũng đã yêu cầu với người đại diện là đo từ vách nhà tôi ra 1m15 anh chị làm phần còn lại. Nhưng ban ngày tôi không có ở nhà thì mọi người thi công hết toàn bộ hẻm, truoc kia vẫn còn dấu đường gạch cũ của bức tường phía sau trụ điện kéo dài đến cuối nhà nay đã được phá dỡ. Với tinh trang như thế, tôi làm đơn xin phường cho phép tôi dựng rào để giữ đất. Bộ phận địa chính của phương đã đồng ý và hướng dẫn tôi không được xây tường, mà chỉ được cam cọc và kéo lưới. Khi tôi thi công thì những hộ phía sau phan đối không cho làm, mọi người đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ thì hẻm này là 3m15 trên bản vẽ. Tôi có moi tổ trưởng tổ dân phố đến. Do sợ có xô xát xảy ra nên tổ trưởng yêu cầu dừng thi công chờ cấp có thẩm quyền giải quyết. Tôi thì không nhận được thông báo gì của quận hay phường là thu hồi hay qui hoạch phần đất 1m15 này, mỗi năm phường gửi thông báo nộp thuế đất cũng đều là 77,4 m2.Xin hỏi luật sư vậy theo như trên tôi có được sử dụng phần đất còn lại hay không? Nếu tranh chấp khiếu kiện thì nơi nào giải quyết? Xin cảm ơn và chúc các luật sư được nhiều sức khỏe và thành công.

   
  2094 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510871   26/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Giữa chủ sở hữu của các thửa đất liền kề phải thực hiện nghĩa vụ tôn trong ranh giới giữa các bất động sản. Điều này được thể hiện tại điều Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

  “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.”

  Như vậy, mọi chủ thể đều có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung, không được lấn, chiếm thay đổi các mốc giới ngăn cách, kể cả trương hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng.

  Ranh giới giữa các thửa đất cũng được thể hiện trong bản đồ địa chính của địa phương. Do vậy, trong trường hợp có tranh chấp về ranh giới, các chủ sử dụng đất có thể tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể tiến hành hòa giải. Thủ tục hòa giải hiện nay được quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013, như sau:

  - Các bên tranh chấp không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để hòa giải.

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việp Nam cấp xã, tổ chức thành viên của Mặt trận, tổ chức xã hội khác tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Việc hòa giải tranh này tại được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã, được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  -Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trường hợp hòa giải không thành, mà các bên đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp sẽ được giải quyết bằng cách đưa ra Tòa án nhân dân theo khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”

  Việc khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  phuduyen (27/12/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.