Tranh chấp quyền sử dụng đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #510470 19/12/2018

  HunNguyen

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất đai

  Chào Luật Sư!

  Bây giờ tôi có một vài số việc muốn hỏi luật sư.Chuyện là khi xưa em trai tôi có mua một phần đất của của một bà chủ đất ở đó  nhưng khi đó đất đường ở đó chỉ có 1m,em trai tôi mua thêm đất  của chủ đất đó để mở thêm đường cho tiện làm ăn,khi đó mua đất có giấy tờ được bên phường công chứng và được 2 bản một em trai tôi giữ và một còn lưu trên hồ sơ khi xưa.Đến khoảng năm 2000,em trai tôi bán lại cho tôi một phần trên đó để xậy nhà sinh sống và làm việc vì nhà tôi có sản xuất chăn gối.Đến nay,có một ông phía bên trái nhà tôi đòi mở đường xún phía dưới nhà tôi,nhưng tôi không đồng ý,vì khi xưa em tôi có thông qua ý kiến của ông ấy mà ông ấy nói không đồng ý,vậy mà bây giờ ôg ấy lại đòi quay xuống trong khi nhà tôi có xưởng.Uỷ ban nhân dân phường vì vậy mà xún làm việc với gia đình tôi nói phải tháo gở xưởng để nhà ông ấy mở đường.Trong đấy Uỷ ban nhân dân phường nói đường chúng tôi đi là đường của nhà nước nói gia đình tôi lấn chiếm vỉa hè,nhưng thật chất chúng tôi bỏ tiền ra mua khi xưa,mới được đường rộng lớn đến bây giờ.Chủ tịch phường nói đất nhà nước năm lần bảy lượt bắt chúng tôi tháo gở,gia đình tôi yếu thế không biết làm thế nào.Xin luật sư giải đáp và cho tôi phương án giải quyết !

  Xin Chân Thành Cảm Ơn!

   

   
  4939 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510512   20/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo nội dung tại Điều 11 Thông 25/2014/TT – BTNMT nguyên tắc xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất như sau:

  “1. Xác định ranh giới thửa đất

  1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

  1.2. Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

  Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền.

  2. Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

  2.1. Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục số 11 kèm theo Thông tư này cho tất cả các thửa đất trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thửa đất có giấy tờ thỏa thuận hoặc văn bản xác định ranh giới, mốc giới sử dụng đất có bản vẽ thể hiện rõ ranh giới sử dụng đất mà ranh giới hiện trạng của thửa đất không thay đổi so với bản vẽ trên giấy tờ đó;

  b) Thửa đất có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất mà trong giấy tờ đó thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề và hiện trạng ranh giới của thửa đất không thay đổi so với giấy tờ hiện có;

  c) Đối với thửa đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản có bờ thửa hoặc cọc mốc cố định, rõ ràng trên thực địa thì không phải lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất nhưng sau khi có bản đồ thể hiện hiện trạng sử dụng đất phải công bố công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư trong thời gian tối thiểu là 10 ngày liên tục, đồng thời phải thông báo rộng rãi cho người sử dụng đất biết để kiểm tra, đối chiếu; hết thời gian công khai phải lập Biên bản xác nhận việc công khai bản đồ địa chính theo mẫu quy định tại Phụ lục số 14 kèm theo Thông tư này;

  2.2. Trường hợp trên giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất có sơ đồ thể hiện ranh giới thửa đất nhưng khác với ranh giới thửa đất theo hiện trạng khi đo vẽ thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất phải thể hiện ranh giới theo hiện trạng và ranh giới theo giấy tờ đó.

  2.3. Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.

  2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác nhận. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo (hoặc gửi) cho người sử dụng đất vắng mặt ký sau đó.”

  Khi tiến hành đo đạc thì trách nhiệm của cán bộ địa chính thực hiện phải phối hợp với các chủ thể như chủ sử dụng, phối hợp với người dẫn đạc, người quản lý khi đo đạc. Nếu có tranh chấp mà trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản.

  Theo đó, bạn có thể làm đơn yêu cầu đo đạc cũng như xác định lại vị trí xưởng để chứng minh gia đình bạn không lấn chiếm. Nếu sau khi nộp đơn yêu cầu và giải quyết chưa thỏa đáng thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới UBND cấp huyện hoặc khởi kiện ra TAND cấp huyện để giải quyết tranh chấp về đất đai. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #510515   20/12/2018

  Thuy874anh
  Thuy874anh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào Các anh chị Luật sư . Nhà mình có 2 anh em , Ba mình có 1 nhà với đất tổng : ngang 14m dài 40 m , và ba minh chia ra cho 2 ae anh mình 7m dài 20 cm , mình củng 7m dài 20m có di chúc hợp lệ ( được chính quyền địa phương chứng nhận và được hàng xóm kí vào kiểu xác nhận người lập di chúc minh mẫn ) . Mình làm sổ đỏ trong sổ đó mình chỉ làm ngang 6m , dài 20m còn lại 1m để lại 1 m . Vì ba mình có dặn thôi làm 6m thôi khỏi phải đập cái nhà ba đang ở sự việc không có gì đáng nói , năm ngoái ba mình mất đi. Ông anh trai nhà mình tự đi khai 1 m đó vào cho ông ? mình củng nói với anh là Anh làm như vậy là sai rồi, anh mình còn hăm dọa đánh mình ? 1 đất đó mình cho a củng được thôi ? chỉ cần a nói nhẹ nhàng . Nhưng không anh đã khởi kiện mình và nói mình có ý định chiếm 1m đất đó ./. Câu hỏi : Bây giờ ba mình mất đi ? anh mình ngang tàn như vậy . Cho em hỏi phần đất của mình, Anh trai mình có thể lấy được không ? Bây giờ mình căn cứ vào dâu để không bị mất 1 m đất đó ? Di chúc hay là sổ Đỏ( nay thành sổ Hồng ).

   
  Báo quản trị |  
 • #510585   21/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 623 BLDS 2015 quy định về thời hiệu thừa kế:

  “1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

  a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

  b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

  2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

  Vì theo di chúc, bạn có quyền hưởng thừa kế mảnh đất có chiều ngang 7m chiều dài 20m nên anh bạn không có quyền lấy 1m đó. Nhưng theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất năm ngoái và sổ đỏ đã sang tên cho bạn phần diện tích mà bạn đã nêu. Để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn phải chứng minh được diện tích đất của mình, bạn cần phải xem lại cả sổ đỏ đứng tên bạn và sổ đỏ đứng tên anh bạn để chứng minh được diện tích đất trên 2 cuốn sổ kia đã bị lấn chiếm như thế nào, Sau đó, bạn có thể làm đơn đề nghị địa chính xã tiến hành đo đac lại diện tích của hàng xóm gia đình nhà bạn, diện tích đất của nhà bạn, Sau khi đo đạc lại, nếu phát hiện đất của mình bị lấn chiếm thì bạn có thể thương lượng với anh trai để trả lại diện tích bị lấn chiếm. Trường hợp không thể thương lượng thì bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã ẻ hòa giải. Nếu tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định. Trường hợp không chứng minh được diện tích đất của gia đình mình bị lấn chiếm thì gia đình bạn không có căn cứ yêu cầu. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #510654   22/12/2018

  Thuy874anh
  Thuy874anh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ, Lời nói đầu tiên em xin rất cảm ơn Chuyên gia ạ. !!

  Chúc Luật sư năm mới dồi dào sức khỏe.

  Em sẽ nói rõ và chi tiết hơn .

  Vào năm 2005 lúc đó em lập gia đình và muốn ra ở riêng. ( bởi vì phất đất và phần nhà nó đi liền kề với nhau , Anh của em ở chung với ba )  lúc đó ba em 70 tuổi. Vì tuổi cao nên ông đã lập di chúc cho em.. Nội dung Như  trong di chúc có nghi rõ ràng là Ngang 7m , dài 20m ( trích đoạn : Sau này ba mất đi không ai được kiện hay xâm phạm vào của con ( tức là em ))) . Đã được Ủy Ban xã chứng nhận. Hàng xóm kế bên ( những người uy tín nhất làng ) .

  Vào năm 2006 em làm nhà mới trên phần đất của ba cho . Tuy nhiên vì phần đất này có dính vào nhà của ba nên ba mới nói  làm sổ đỏ Ngang 6m . dài 20m  ( Nghe lời ba nên em làm theo đúng như lời dặn của ông ) ./.

  Và0 năm 2017( Ba mất )  Ông anh nhà em Thua bóng  . nên ông muốn bán phần đất ba cho ông ngang 7m dài 20 m. Nhưng trong giấy tờ gốc của ba là ngang 8m dài 20m ( vì em nghe a nói , chứ em không được thấy rõ ).

  Em có nói nhỏ to nói to khuyên nhủ anh của em . nhưng ông không củng không chiệu nghe .

  Câu hỏi em muốn hỏi Chuyên gia :

  +Bây giờ em muốn hủy sổ hồng Cũ và em làm theo di chúc ngang 7m dài 20m có được không ? dựa theo di chúc ?

  + Em có thể dựa vào di chúc của ba cho để em bảo vệ 1m đất của em được hay không ?

  +  Giá trị pháp lý hiện tại giữa di chúc và Sổ Hồng cái nào có giá trị bảo vệ cho em hơn ?

  + Nếu a của em kiện em, em không đưa Sổ hồng mà em căn cứ vào di chúc ba cho em có được không? 

  Em rất mong Chuyên Gia Giải đáp em với ạ!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #510775   25/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn đã được chúng tôi tư vấn rất cụ thể, Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.