Tranh chấp phần đất giữa 2 nhà

Chủ đề   RSS   
 • #464359 13/08/2017

  Tranh chấp phần đất giữa 2 nhà

  Chào Luật sư!

  Em xin nhờ Luật sư tư vấn em vấn đề như sau:

  Em có diện tích đất thổ cư 97,40m2, đã có sổ đỏ do UBND tỉnh cấp năm 2001. Tháng 06 vừa rồi em có ra Văn Phòng một cửa địa chính thành phố nhờ xác định lại ranh giới đất (do mảnh đất kế bên đang chuẩn bị xây cất nhà lại). Sau khi xác định lại ranh giới đất cho phần đất của em xong, cán bộ địa chính có tư vấn cho em ra văn phòng địa chính thành phố xin cấp lại giấy quyền sử dụng đất mới. Nếu cấp giấy mới thì diện tích đất sẽ tăng lên 111,20m2 (Nguyên do phần đất trống giữa 2 nhà lúc trước không tính vào phần đất nhà em. Lúc trước trên bảng đồ địa chính thì giữa 2 nhà đều có phần đất trống ở giữa, sau này cấp lại thì phần đất này chia đều cho 2 bên thì phải). Em đã làm thủ tục cấp đổi giấy quyền sử dụng đất mới theo hướng dẫn của Văn Phòng một cửa địa chính thành phố. Gần 1 tháng sau thì nhận được thông báo từ Văn Phòng một cửa địa chính thành phố báo có đơn khếu nại yêu cầu Văn Phòng một cửa địa chính thành phố ngưng cấp giấy quyền sử dụng đất mới co em với lý do chờ thương lượng lại phần đất giữa 2 nhà và Văn Phòng một cửa địa chính thành phố kêu về thương lượng hòa giải với bên chủ đất gửi đơn khếu nại rồi mới cấp lại giấy quyền sử dụng đất mới. (em đã thương lượng với chủ đất đó nhưng không thành công)

  Vậy xin Luật sư cho em hỏi phần đất trống giữa hai nhà được chia được chia đều cho 2 bên  này có qui định ở đều hay luật nào không ạ.

  Vậy trường hợp của em thì phải làm sao để được cấp giấy quyền sử dụng đất mới ạ

   
  2551 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466687   05/09/2017

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trừ trường hợp có chủ thể khác liên quan, nếu không thì phần đất bạn nêu thuộc về 2 nhà. Trường hợp đất chung thì các bên tự thỏa thuận để xác định phần đất của mỗi nhà. Như bạn nêu thì nhà bên kia không đồng ý với cách phân chia của bạn nên họ có quyền xử lý như họ muốn. Trường hợp tự thương lượng không được thì bạn nên nhờ Ủy ban phường/xã giải quyết, nếu không thành thì có quyền yêu cầu tòa án quyết định. Chỉ khi nào có kết quả thương lượng/hòa giải thành hay có phán quyết xác định phần đất của tòa án bạn mới có cơ sở pháp lý để điều chỉnh sổ đỏ.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com