Tranh chấp nhà đất chưa sang tên?

Chủ đề   RSS   
 • #555524 24/08/2020

  phamtandat1221

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp nhà đất chưa sang tên?

  Luật sư cho em hỏi về. Việc nhà đất ạ.

  Ông nội em, có 3 người con trai và 2 người con gái điều có gia đình. Ông nội điều cho mỗi người một miếng đất cắt nhà, không sang quền sở hửu đất. Và tách hộ khẩu riêng. Nay ông nội em mất ko để lại di chúc, và nay ba em cũg mất .trông hộ khẩu chỉ có em và ba em nay e đứg chủ hộ. Còn chú em vs bác em tranh giành miếng đất của ba em. Miếng đất đó điều thuộc quyền của ông em

  Em nên làm thế nào đúng pháp luật ạ. Và em có quyền tranh chấp được không ạ?

   
  1003 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamtandat1221 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555540   24/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Hiện tại Ông bạn mất không để lại di chúc, do đó mảnh đất Ông nội bạn để lại sẽ thừa kế theo pháp luật căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 650 BLDS 2015. Căn cứ xác định các cá nhân được hưởng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Vậy theo hàng thừa kế thứ nhất, những người được thừa kế trong gia đình sẽ là: những  người con của ông nội bạn bao gồm cả trai lẫn gái. Tuy nhiên bố bạn đã mất nên không trong diện được hưởng thừa kế. Tuy nhiên tại Điều 652 BLDS 2015 quy định: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

  Trường hợp bạn là cháu của ông nội là người thuộc hàng thừa kế của người con của bố bạn, do vậy nếu bố bạn đã chết thì mẹ bạn (nếu còn sống) và bạn sẽ được quyền hưởng tài sản mà họ được chia trong khối di sản mà ông để lại. 

  Như vậy, bố bạn và các chú bác là anh em của bố bạn được hưởng thừa kế trực tiếp từ ngôi nhà mà ông bạn để lại và bạn được hưởng thừa kế chuyển tiếp phần thửa đất đất ba bạn được hưởng từ di sản của ông bà. Bạn có thể tham khảo quy định trên để có phương án thỏa thuận về quyền lợi phù hợp với chú bác mình để tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra trong gia đình.

  Trong trường hợp này, những người có quyền thừa kế có thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia  di sản theo pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.