Tranh chấp góp vốn thành lập doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #465891 28/08/2017

  HSEQ3005

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp góp vốn thành lập doanh nghiệp

  Xin chào Luật sư, hiện tại tôi có một tình huống cần nhờ luật sư tư vấn giúp.

  Tôi có một ông anh trai, năm ngoái ông ấy cùng với một người bạn tên N. hùn vốn để mở công ty làm nhà thầu thi công cho công ty bất động sản S (khi đó ông N. đang là nhân viên của công ty này). Tuy nhiên do ông N. không muốn ra mặt vì sợ mang tiếng "chân trong chân ngoài" nên chỉ góp vốn còn mọi thủ tục pháp lý từ thành lập công ty, ký hợp đồng thi công đều là anh tôi đứng ra thực hiện, việc hùn hạp giữa 2 người cũng không hề có giấy tờ gì mà chỉ thỏa thuận miệng.

  Tuy nhiên sau 1 thời gian làm ăn thì 2 người xảy ra mâu thuẫn, ông N ra yêu sách với anh tôi là phần  khối lượng còn lại trong hợp đồng (giữa công ty anh tôi ký với công ty S) phải chia cho y một số tiền nếu không y sẽ dùng quan hệ trong công ty S để không thanh toán tiền cho công ty anh tôi nữa. Bây giờ công ty S yêu cầu anh tôi phải làm 1 bản xác nhận và 2 người phải ký vào thì mới thanh toán phần khối lượng còn lại.

  Xin hỏi luật sư là trong trường hợp này công ty S kia làm có đúng luật không? Và nếu được xin luật sư tư vấn hướng giải quyết.

  Xin cảm ơn!

   

   
  6456 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466751   05/09/2017

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong trả lời bạn như sau: 

  1. Làm rõ việc góp vốn 

  Nếu ông N góp vốn vào doanh nghiệp và đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì ông N được chia lợi nhuận của doanh nghiệp theo kết quả kinh doanh, việc chia lợi nhuận căn cứ vào điều lệ của doanh nghiệp và thường được chia sau khi kết thúc năm tài chính.

  2. Mối quan hệ hợp đồng 

  Để xác định yêu cầu của công ty S (về việc phải có xác nhận của ông N và doanh nghiệp nhà thầu mới thanh toán) là có căn cứ hay không cần xem xét hợp đồng thi công và các phụ lục hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng không quy định, cũng không có tài liệu xác định tính liên quan của ông N trong giao dịch giữa hai bên thì nhà thầu có quyền không thực hiện các yêu cầu của công ty S.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ được vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trường hợp bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể điện đến tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được hỗ trợ! 

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net