Tranh chấp gia đình liên quan đến đất đai, nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #512423 18/01/2019

  minoz

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp gia đình liên quan đến đất đai, nhà ở

  Chào các Luật gia, hiện tại gia đình cháu đang gặp một số vướng mắc liên quan đến đất đai, nhà ở nên cháu xin được trình bày và mong nhận được tư vấn từ các Luật gia ạ.

  Về phía ngoại thì bà ngoại cháu có một con trai (là bác cháu) và một con gái (tức mẹ cháu). Hiện tại bà ngoại cháu đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và người hiện đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẹ cháu. Trong hộ khẩu thì có tên bà cháu và bố mẹ cháu. 

  Từ trước đến nay thì chưa có giấy tờ thể hiện ý chí của bà muốn sang nhượng cho mẹ cháu. Nhưng trên mảnh đất này thì bố mẹ cháu đã góp tiền để xây nhà. Hiện tại thì bố mẹ cháu không sinh sống ở đấy mà sống ở một ngôi nhà khác. Tuy nhiên cháu lại không rõ về việc các vị trưởng bối đã làm giấy chứng nhận nhà ở hay chưa. Hiện nay trong gia đình đang có những tranh chấp nên cháu xin hỏi một số câu hỏi như sau:

  1. Bà cháu liệu có thể lập di chúc và trong đó ghi mảnh đất này sẽ để lại hoàn toàn cho bác cháu hay không? Và di chúc nếu có chữ kí của bà cháu là đã đủ để bác cháu mang đi làm công chứng hay chưa? Vì bà cháu đã gần 80 rồi và cháu lo là bà không đủ rõ về những vấn đề liên quan đến đất đai mà chỉ kí theo lời của bác cháu. Mặc dù cháu biết người lập di chúc phải đủ minh mẫn và sáng suốt, không bị ép buộc khi lập di chúc. Nhưng ai có thể làm chứng cho điều đó ạ, nếu sau này bác cháu vẫn bảo bà lúc đấy đủ minh mẫn?

  2. Bà cháu có thể làm hợp đồng tặng cho miếng đất bà đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bác cháu hay không, nếu mẹ cháu vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  3. Nếu bà cháu mất và không có di chúc thì nhà ở sẽ được phân chia như thế nào, nếu giấy chứng nhận nhà ở chỉ đứng tên bà cháu mà không có bố mẹ cháu là người đã bỏ tiền ra để xây nhà.

  Cháu vẫn đang tìm hiểu để có thêm thông tin xác đáng. Cháu mong nhận được tư vấn của những người có kinh nghiệm ạ. Cháu xin cảm ơn.

   
  1666 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512675   23/01/2019

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào cháu,

  1/- Ngoại cháu có quyền lập di chúc để lại thửa đất đã được cấp GCN của mình cho bất kỳ ai, chỉ cần bà ký tên trước mặt người chứng thực hoặc công chứng Di chúc là được. Khi công chứng hoặc chứng thực Di chúc cho người cao tuổi, người có thẩm quyền thường yêu cầu người lập di chúc khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện đa khoa cấp Huyện trở lên, nếu kết quả khám, đặc biệt là khám thần kinh là tốt thì mới công chứng, chứng thực. Nội dung công chứng, chứng thực luôn ghi nhận người lập di chúc còn minh mẫn và việc lập di chúc là tự nguyện, do đó ai cho rằng người lập di chúc không minh mẫn hoặc bị ép buộc khi lập Di chúc thì người đó phải chứng minh. Ví dụ Ngoại cháu lập Di chúc để lại toàn bộ nhà đất cho Bác của cháu, di chúc này được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND Xã, nếu Mẹ cháu cho rằng bà cháu lúc ký Di chúc không còn minh mẫn và bị bác của cháu ép buộc thì Mẹ của cháu có nghĩa vụ phải đưa ra bằng chứng để chứng minh.

  Lập di chúc thửa đất nào thì bắt buộc phải có giấy tờ về QSDĐ của thửa đất đó, trường hợp này là phải có GCN đã cấp thì Ngoại của cháu mới làm được Di chúc.

  2/- Tương tự như đoạn 2 nội dung trả lời ở phần 1.

  3/- Di sản không có di chúc thì được chia thừa kế theo pháp luật, tức những người chung hàng thừa kế thứ 1 của Ngoại sẽ được hưởng mỗi người 1 phần bằng nhau. Nếu cho rằng Bố, Mẹ của cháu có góp tiền xây nhà thì xuất trình tài liệu, giấy tờ chứng minh để được Tòa án xem xét bảo vệ quyền lợi.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |