Tranh chấp đất không có giấy chứng nhận quyền sữ dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #475363 20/11/2017

  Tranh chấp đất không có giấy chứng nhận quyền sữ dụng đất

  Chào mọi người, chào các luật sư. Tôi đang có 1 vấn đề thắc mắc và cần tư vấn để tôi có quyết định đúng. Nội dung hơi nhiều vấn đề. Nội dụng như sau: ngày xưa bố mẹ tôi có mãnh đất có ngôi nhà không có sổ đất, hiện nay đc chia cho 4 nguoi con trai mỗi người 1 mãnh Trong đó có tôi. (Tat cả có 7 anh em)(bố mẹ tôi chết lâu rồi). Ngoài ra còn 1 mãnh đất rộng khoảng gần 2000m2 trồng trọt. Nay 7 anh em định làm sổ đất rồi chia cho 7 anh em... Về phần thống nhất thì 7 anh em thống nhất mảnh đất có ngôi nhà thì cho 4 người con trai( trog đó có tôi). Còn mảnh đất trồng trọt thì chia cho 7 anh em. Và mảnh đất có nhà thì chia 4 và tôi ở phần đất phía tây( có thể mỡ rộng hơn nữa, các mảnh kia ko khai hoang thêm đc). Về 7 anh em thì ai cũng có nhà cữa công việc ổn đinh... Tranh chấp ở chổ là việc xác định diện tích mảnh đất trồng trọt của bố mẹ tôi ngày xưa. Cụ thể là từ lúc tôi nhận đc sổ đất phần chia của tôi thì cùng lúc cá chết( sự kiện fomosa) tôi lên phần đât đó và có làm quy mô trạng trại nhỏ trên diện tích đất của tôi đc chia và phần đất trồng trọt của cha mẹ tôi( lúc nay chưa cấp đc thẻ đât vì ubnd xã y.c phải có trực tiếp trong trọt nếu ko sẽ thu hồi, và tôi làm trang trại đc các anh em đồng ý). Có mỡ rộng thêm phần đất phía tây nữa. Với tôi phần phần đất này ko thược của bố mẹ tôi ngày xưa. Có xóm làng 2 bên có già làng làm chứng thì 1 phần nhỏ phía tây này ko thuộc đất trồng trọt của bố mẹ tôi ngày xưa. Làm đc 1 thời gian thì tôi xin ubnd xã cấp sổ đất cho tôi trên phần diện tích nhỏ phía tây đó. Ubnd xã đồng ý. Nhưng đang làm hô sơ thi 3 người anh em trai lại cho rằng đó thuộc phần đất trồng trọt của bố mẹ tôi. Nhưng tôi biết phần này ko thuộc và có người già làng làm chứng. Do có tranh chấp nên ubnd xã đã dừng lại việc cấp sổ đất cho tôi Thông tin thêm là tôi xin cấp sổ đât mục đích trang trại trồng trọt. Ubnd xã tổ chức hòa giải nhưng ko thành. ( có thể nói do anh em tôi ghen gét vì tôi khai hong đc mảnh đất đó nên cùng nhau cố tình ko cho, và buộc tôi phải nhập vào phần đất để chia chung.) Vậy xin đc tư vấn là 1.làm thế nào để xác định đâu là phần đất của bố mẹ tôi ngay xưa. 2. Nếu tôi viết yêu cầu ubnd huyên giai quyet thì tôi cần cung cấp những gì để chứng minh mảnh đát đó ko phải của bo me tôi 3. Có thể kiện ra tòa được không. Xin cảm ơn ạ
  Cập nhật bởi vanlinhk39 ngày 20/11/2017 02:35:28 PM
   
  3684 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #475383   20/11/2017

  Chào anh.

  Nội dung anh cung cấp rất dài. tóm lại hiện ảnh anh đang có trang chấp với 2 người anh em nữa. họ cho rằng phần đất của anh đang sử dụng là phần đất của bố mẹ anh để lại, còn anh thì cho rằng do anh khai hoang không thuộc phần đất của bố mẹ. 

  Để giải quyết vấn đề tốt nhất thì anh em anh lên hòa giải thống nhất cách giải quyết. Trường hợp hòa giải không được anh phải làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đền UBND xã nơi có đất yêu cầu hòa giải các bên. đấy là thủ tục bắt buộc về giải quyết tranh chấp đất đai.

  Trường hợp hòa giải không thành. anh có quyền làm thủ tục khỏi kiện theo con đường tòa án hoặc lựa chọn UBND huyện để giải quyết (tôi khuyên nên chọn tòa). khi có phán quyết của Tòa có hiệu lực thì anh mới có thể tiếp tục làm sổ hồng.

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
 • #475393   20/11/2017

  Cảm ơn những tư vấn của anh... 

  Nhưng theo tôi được biết thì vụ án dân sự sẽ do các bên cung cấn chứng cứ để chứng minh cho ý kiên của mình... vậy xin nhờ tư vấn là có căn cứ nào để xác định đất ngày xưa không ạ, mình nge nói có bản đồ gì gì đó, mà mình không trong nghề nên ko biết, nếu am hiểu xin anh tư vấn thêm ạ.

  cảm ơn nhiều ạ!..

   
  Báo quản trị |  
 • #475418   21/11/2017

  chào anh.

  Anh nói đúng. trong vụ án dân sự thì các bên đương sự có nghĩa vụ phải cung cấp chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. trường hợp của anh các căn cứ chứng minh đó là các giấy tờ về quyền sử dụng đất như bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính xác định thời điểm sử dụng đất, lời khai của những người sống lâu năm. Nói chung là các giấy tờ về nguồn gốc sử dụng đất của bố mẹ anh. và lời khai người làm chứng.

  điểm thứ hai nữa là anh chưa cung cấp thông tin việc bố mẹ anh mất có để lại di chúc hay không, việc anh em chia đất từ năm nào và có văn bản giấy tờ hay không hay chỉ nói miệng với nhau. 

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
 • #475497   21/11/2017

  Vâng, cảm ơn anh.

  về thừa kế thì không có di chúc. nên chia theo pháp luật chính vì vậy mà lúc đầu tôi có nói là các anh em thõa thuận vậy đó.

  Về thõa thuận chia mãnh đất ở đó thì vào năm ngoái năm 2016. (là mảnh đất ở của bố mẹ hồi xưa nên cán bộ xã làm nhanh)

  Về bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính để xác định thời điểm sử dụng đất thì tôi ko am hiểu và chắc là các cán bộ xã có. vì tôi có nge nói là số diện tích mãnh đất vườn của bố mẹ tôi có nằm trong bản đồ còn phần đất nhỏ tranh chấp không có trong bản đồ. mà về cái này chắc bản thân không thể tìm tài liệu này được rồi.

  Cảm ơn anh nhiều ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #475536   22/11/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1119 lần
  Moderator

  Chào các bạn,

  Nhìn chung thì bạn gianglhk33 đã tư vấn được đầy đủ các việc cần làm. Tuy nhiên, bạn gianglhk33 còn sử dụng sai hơi bị nhiều về thuật ngữ chuyên môn. Ví dụ :

  gianglhk33 viết:
   

  Trường hợp hòa giải không được anh phải làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đền UBND xã nơi có đất yêu cầu hòa giải các bên

  UBND cấp Xã không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, chỉ có thẩm quyền tổ chức hoà giải, do đó không phải làm Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai mà là Đơn đề nghị tổ chức hoà giải gởi UBND Xã.

  gianglhk33 viết:

  trường hợp của anh các căn cứ chứng minh đó là các giấy tờ về quyền sử dụng đất như bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính xác định thời điểm sử dụng đất, lời khai của những người sống lâu năm

  Giấy tờ về quyền sử dụng đất là những giấy tờ được qui định tại điều 100 Luật đất đai 2013 và các Văn bản dưới Luật hướng dẫn như Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 01/2017/NĐ-CP..... Theo đó bản đồ địa chính và lời khai của những người sống lâu năm không phải là giấy tờ về QSDĐ. Riêng hồ sơ địa chính bao gồm nhiều giấy tờ, trong đó không phải giấy tờ nào cũng là giấy tờ về QSDĐ.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 22/11/2017 11:36:27 SA

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |