Tranh chấp đất đai thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #466022 29/08/2017

  Tranh chấp đất đai thừa kế

  Kính thưa Luật sư! mong luật sư giải đáp và định hướng giúp tôi trường hợp sau:

  Mẹ tôi được thừa kế toàn bộ phần đất đai do mẹ ruột của mình sở hữu (di chúc hợp pháp có công chứng). Năm  2005 bà mất. Đến năm 2012 mẹ tôi tiến hành mở di chúc và đã chuyển quyền sử dụng đất thành công theo đúng ý nguyện di chúc. Trong quá trình thực hiện di chúc, có một người cậu không đồng ý, tất cả anh em còn lại trong gia đình đều đồng ý. Vụ việc có khỏi kiện ra tòa án tại huyện X và chuyển lên tòa án thành phố Y. Tòa án Tp Y đình chỉ vụ việc khởi kiện của ông cậu đó. Cho đến năm 2016, thì mẹ tôi nhận được quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình từ UBND huyện X (nhận được thông qua một người thân chứ không trực tiếp). Liên hệ cơ quan ra quyết định, tôi nắm được thông tin là ông cậu đó làm giấy tờ cớ mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi toàn bộ anh chị em trong gia đình không ai ký ủy quyền cho ông ta làm đơn cớ mất, nhưng khi huyện trình ra thì thậm chí trong đơn cớ mất đó có cả chữ ký của mẹ tôi??? Tháng 10/2016 mẹ tôi làm đơn khiếu nại kèm theo giấy tờ chứng minh gửi về huyện X, sau đó được huyện mời lên làm việc 03 lần (các lần mời họp đều vắng mặt người cậu kia), các lần làm việc có ra biên bản nhưng chỉ ghi chép lại vụ việc chứ không có chốt lại được vấn đề. Cho đến nay, Huyện có thông báo hoặc mời họp thêm một lần nào nữa về vụ việc trên. Đồng thời, người cậu này hiện đang dắt nhiều ng xuống giới thiệu mua phần đất trên.

  Kính mong luật sư tư vấn và hướng cho tôi những điều cần làm theo quy định của Luật khiếu nại, luật đất đai và Luật dân sự (Thừa kế) hiện hành
  Chân thành cảm ơn luật sư!

   
  6020 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466124   30/08/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Để nội dung tư vấn được toàn diện và chính xác, bạn vui lòng cho biết thêm những thông tin sau đây :

  1/- Toà án Huyện X chuyển hồ sơ vụ án lên Toà án Tỉnh Y với lý do gì ? Có phải trong Đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, người cậu kia cũng đồng thời yêu cầu huỷ GCN đã cấp cho Mẹ của bạn nên Toà huyện X chuyển lên Toà tỉnh Y giải quyết theo thẩm quyền ?

  2/- Toà Tỉnh Y ra Quyết định đình chỉ vụ án với lý do như thế nào ? (Bạn phải viết nguyên văn như Quyết định đã ghi nhé".

  3/- Bạn nói UBND Huyện ra Quyết định thu hồi huỷ bỏ GCN đã cấp cho Mẹ của bạn dựa vào 1 Đơn cớ mất GCN, vậy GCN mà cậu của bạn cho là bị mất là GCN nào ? Cấp cho ai ? Thời điểm cấp ?

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  Nguyenprozz1990 (05/09/2017)
 • #466665   05/09/2017

  Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của anh!

  Sau khi lấy thông tin chính xác lại một lần từ phía gia đình thì em có một số điểm cần chỉnh như sau:

  - Vụ kiện từ huyện X lên thành phố Y là một vụ kiện khác. Nội dung là do trước đây ông cậu lừa bà ngoại và giả chữ ký bà bán đất cho người khác. Nay biết thông tin mẹ em được thừa kế thì ng mua kia khởi kiện mẹ em nhưng vụ việc đã xong. Ng kia thua kiện.

  - Còn về vụ kiện em trình ở trên cụ thể là như vầy, mẹ em tiến hành là thực hiện quyền thừa kế tại xã Z, thì cán bộ xã này yêu cầu mẹ em tập họp những ng có liên quan về ký xác nhận đồng ý (em vẫn không hiểu sao xã yêu cầu làm vậy dù có di chúc có công chứng và do văn phòng công chứng thực hiện đàng hoàng). Khi đó ng cậu đó không xuất hiện, nên xã hướng dẫn mẹ em tiến hành kiện ông cậu vì cản trở quyền thừa kế. Thì sau khi khởi kiện lên tòa án huyện X, ông ta xuất hiện nhưng vẫn không đồng ý ký tên, vị thẩm phán có yêu cầu rằng nếu ông ta có thể trình ra di chúc nào sau di chúc của mẹ em đang giữ và đảm bảo tính pháp lý thì tòa sẽ xem xét và tiến hành mở xét xử. Nhưng ông ta bảo không và bỏ ra về. Vị thẩm phán hướng dẫn mẹ em rằng có di chúc thì không cần phải có chữ ký xác nhận của anh em trong gia đình nữa, nên khuyên mẹ em rút đơn khởi kiện, thế là tòa đình chỉ xét xử vụ án, trả lại tạm ứng án phí. sau đó mẹ em ra phòng công chứng đã thực hiện di chúc nhờ dịch vụ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

  - về quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận (GCN) của huyện X thì đó là quyết định hủy bỏ GCN mà mẹ em nhận được từ bà ngoại, cấp cho bà vào thời điểm 5/1999. Bản thân ông cậu đã từng bị khởi kiện về vấn đề đất này nên ông ta biết rõ giấy chứng nhận hiện do mẹ em giữ (mẹ em đã trình tại tòa án huyện X trong lần kiện trên) nhưng vẫn cố ý cớ mất.

  Và em nắm thêm thông tin là do ông ta còn giữ được cái hộ khẩu từ xưa khi bà còn ở huyện X, trong đó có mẹ em, ông ta và bà. nên khi làm cớ mất ông ta đã giả chữ ký ưng thuận của mẹ em. Còn chữ ký của bà thì em không rõ, nhưng qua những biên bản làm việc, qua việc chuyển quyết định hủy của huyện X thì em thấy rằng huyện dường như không nắm thông tin bà ngoại em đã mất. Em thấy vẫn gửi cho bà ngoại.

  Mong anh tư vấn thêm giúp em, nếu cần thêm thông tin làm rõ anh cứ liệt kê như trên. Chân thành cảm ơn anh và đợi phản hồi từ anh!

   
  Báo quản trị |  
 • #466747   05/09/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Tóm lại thì Mẹ của bạn đã chuyển quyền SDĐ từ bà Ngoại sang cho bà theo di chúc được hay chưa ? Theo trình bày của bạn thì tôi hiểu là đã chuyển được rồi nhưng không cấp GCN mới cho Mẹ của bạn mà là cập nhật việc chuyển quyền trên GCN đã cấp cho bà Ngoại và giờ thì GCN đó bị UBND Huyện ra Quyết định thu hồi huỷ bỏ, có đúng như vậy hay không ?

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #466838   06/09/2017

  trangdta
  trangdta

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi luật sư!

  Gia đình tôi cũng đang phát sinh vấn đề về tranh chấp đất đai cần sự tư vấn của luật sư. Hiện tại gia đình tôi đang sống trên mảnh đất của ông bà nội để lại. Mảnh đất hiện đứng tên bố tôi do ông nội sang nhượng cách đây hơn 12 năm. Nay ông bà tôi đã mất nhưng nhưng không có di chúc cho con cháu. Nay anh em bố tôi muốn chia phần đất này, vậy theo luật sư việc đòi chia phần đất trên có đúng với pháp luật. Việc bố tôi đã đứng tên sổ đỏ có đủ hợp pháp để từ chối yêu cầu của anh em bố tôi?

  Rất mong luật sư tư vấn!

   
  Báo quản trị |  
 • #466885   07/09/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn trangdta,

  Quyền yêu  cầu chia di sản là quyền của công dân nên "Nay anh em bố tôi muốn chia phần đất này" là đúng pháp luật qui định tại khoản 1 điều 623 Bộ luật dân sự 2015. và điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tuy nhiên, yêu cầu chia di sản của họ có được chấp nhận hay không lại là chuyện khác. Cụ thể trong trường hợp của bạn, khi nhận đơn khởi kiện của "anh em bố tôi" Toà án sẽ yêu cầu họ phải bồ sung giấy tờ chứng minh có di sản, nếu họ không có (điều này là chắc chắn nếu bạn trình bày đúng sự thật là 12 năm trước ông Nội đã "sang nhượng" đất cho Bố và Bố đã được cấp GCN, tức thửa đất đã là tài sản của Bố chứ không còn của ông nên không phải và không có giấy tờ là di sản của ông) để nộp thì Toà sẽ trả lại đơn khởi kiện theo điểm a khoản 1 điều 192 BLTTDS 2015 và khoản 2 điều 2 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

  Điều 42 Nghị định 181/2004/NĐ-CP; điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ... qui định trong một số trường hợp cụ thể giấy đỏ cấp trái pháp luật sẽ bị thu hồi huỷ bỏ. Bộ luật dân sự 2005  (chương VI) và Luật đất đai 2003 cũng qui định những trường hợp Hợp đồng dân sự (gồm cả hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ) bị tuyên vô hiệu. Do đó, chỉ có thể nói Bố của bạn "có đủ hợp pháp để từ chối yêu cầu của anh em bố tôi?" khi nào "hợp đồng sang nhượng" 12 năm trước từ ông Nội sang cho Bố đảm bảo hợp pháp, không bị tuyên vô hiệu và GCN cấp cho Bố cũng hợp pháp, không bị thu hồi huỷ bỏ.

  Tóm lại, nếu "anh em bố tôi"  chỉ khởi kiện yêu cầu chia di sản thì sẽ bị trả lại đơn kiện do không có di sản, còn như họ khởi kiện yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng "sang nhượng" giữa ông nội và bố; đồng thời yêu cầu huỷ giấy đỏ đã cấp cho Bố của bạn và chia di sản của ông thì Toà sẽ thụ lý. Toàn bộ hồ sơ "sang nhượng" cũng như cấp Giấy đỏ 12 năm trước cho Bố của bạn sẽ được xem xét, nếu hợp pháp thì bác yêu cầu của "anh em bố tôi", còn không thì tuyên vô hiệu hợp đồng "sang nhượng", huỷ giấy đỏ đã cấp cho Bố của bạn, đất trở lại là của ông Nội, tức là di sản và phải chia thừa kế theo pháp luật.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |