Tranh chấp đất đai có giấy chứng nhận QSDQ

Chủ đề   RSS   
 • #506893 07/11/2018

  dinhvanvi

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2018
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 11 lần


  Tranh chấp đất đai có giấy chứng nhận QSDQ

  Kính gửi luật sư. Tôi có một thửa đất mà gia đình tôi đã ở từ năm 81. Đến năm 93 tôi kê khai diện tích đất là 1425m vuông để làm sổ đỏ. Đến năm 2004 nhà nước cấp sổ đỏ cho gia đình tôi và trong sổ chỉ ghi tổng diện tích là 1430mvuông đúng với hình thể đất là hình thang. Mà không ghi cụ thể chiều dài là bao nhiêu và chiều rộng là bao nhiêu. Và đến năm 2011 gia đình tôi tiến hành xây tường kiên cố. Theo đúng hình thể đất và theo đúng cội nguồn gốc rễ cây hàng rào trước đó. Nhưng trong quá trình xây thỳ hàng xóm liền kề đã kiện tôi lấn chiếm ra đường đi chung của 7hộ dân đi qua con đường đó. Xã và chính quền đã ra thẩm tra và giảng hòa. Nhưng đến nay là năm 2018 lại có một hộ khác cách xa hơn lại nộp đơn lên huyện kiện nhà tôi lấn chiếm ra đường dân sinh. Vấn đề này khiến tôi rất hoang mang mà không biết phải sử lý ra sao. Vậy kính mong luật sư hãy tham vấn giúp tôi. Vì tôi là dân đen không hiểu gì về luật đất đai cả. Xin chân thành cảm ơn.

   
  6635 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506895   07/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấpbạn có một thửa đất mà gia đình đã ở từ năm 1981. Đến năm 1993 bạni kê khai diện tích đất là 1425m vuông để làm sổ đỏ. Đến năm 2004 nhà nước cấp sổ đỏ cho gia đình bạn và trong sổ chỉ ghi tổng diện tích là 1430mvuông đúng với hình thể đất là hình thang. Mà không ghi cụ thể chiều dài là bao nhiêu và chiều rộng là bao nhiêu. Và đến năm 2011 gia đình bạn tiến hành xây tường kiên cố thì hàng xóm liền kề đã kiện lấn chiếm ra đường đi chung của 7 hộ dân đi qua con đường đó. Xã và chính quyền đã ra thẩm tra và giảng hòa, đến nay là năm 2018 lại có một hộ khác cách xa hơn lại nộp đơn lên huyện kiện lấn chiếm ra đường dân sinh.

  Nếu hộ đó nói đất nhà bạn là đất lấn chiếm thì phải có căn cứ thể hiện sự lấn chiếm này. Dựa vào những thông tin đất đai qua các thời kỳ mà UBND ghi nhận, cũng như giấy tờ Nhà nước giao đất cho bạn, cần xác định rõ mảnh đất này là đất do chủ thể nào quản lý và nếu có vấn đề lấn chiếm đất thì lấn chiếm đất của ai? Xác định rõ vấn đề này mới có thể giải quyết vụ việc của bạn.

  Nếu các bên không đưa ra được căn cứ rõ ràng cho việc đất nhà bạn là đất lấn chiếm, thì không thể nói nhà bạn lấn chiếm được. Bạn có thể yêu cầu cơ quan chính quyền xác định đất nhà bạn không phải do lấn chiếm và thực hiện do vẽ lại ranh giới đất ở thời điểm xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Khi có các giấy tờ giao đất của nhà nước, trích lục bản đồ địa chính của Sở TNMT cũng như những biên lai chứng mình nghĩa vụ tài chính trên mảnh đất này, bạn có thể dùng những giấy tờ này để yêu cầu UBND Huyện tiến hành bác bỏ đơn khiếu nại về hành vi lấn chiếm đất của gia đình bạn.

  Về quy trình giải quyết tranh chấp đất đai thì căn cứ Điều 202, 203 Luật đất đai 2013:

  – Hòa giải tranh chấp đất đai (Điều 202 Luật đất đai năm 2013): Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để giải quyết.

  – Khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có đất đang tranh chấp (Điều 203 Luật đất đai năm 2013). Nếu như hòa giải tại UBND cấp xã không thành thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vì đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Như vậy, để giải quyết tranh chấp, bạn có thể thuận với hàng xóm. Nếu không thỏa thuận được thì bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã/phường. Nếu UBND không hòa giải thành thì bạn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Việc giải quyết tranh chấp, gia đình bạn phải có các bằng chứng chứng minh diện tích đất đang sử dụng là hợp pháp. Nếu còn vướng mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  dinhvanvi (07/11/2018)
 • #506905   07/11/2018

  dinhvanvi
  dinhvanvi

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2018
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 11 lần


  Đất tranh chấp có giấy chứng nhận QSDĐ

  Trong trường hợp địa chính về đo đạc mà đất nhà tôi có dôi ra so với số 1430m vuông trong sổ đỏ thỳ tôi có phải phá tường để rụt vào không. Vì công cụ đo đạc ngày xưa bằng sào bằng thước không chính xác bằng máy móc hiện đại như bây giờ.

   
  Báo quản trị |  
 • #506939   08/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Tranh chấp của bạn với các chủ sử dụng đất bên cạnh là tranh chấp về ranh giới giữa các thửa đất liền kề. Ranh giới này được xác đinh theo hiện trạng sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn được tiến hành đúng theo quy định, bạn có thể đòi lại phần đất bị lấn chiếm dựa trên các quy phạm pháp luật về đất đai hiện nay.

  Giữa chủ sở hữu của các thửa đất liền kề phải thực hiện nghĩa vụ tôn trong ranh giới giữa các bất động sản. Điều này được thể hiện tại điều 175 Bộ luật dân sự 2015, theo đó, mọi chủ thể đều có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung, không được lấn, chiếm thay đổi các mốc giới ngăn cách, kể cả trương hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng.

  Ranh giới giữa các thửa đất cũng được thể hiện trong bản đồ địa chính của địa phương. Do vậy, trong trường hợp có tranh chấp về ranh giới, các chủ sử dụng đất có thể tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể tiến hành hòa giải. Thủ tục hòa giải hiện nay được quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013, như sau:

  - Các bên tranh chấp không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để hòa giải.

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việp Nam cấp xã, tổ chức thành viên của Mặt trận, tổ chức xã hội khác tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Việc hòa giải tranh này tại được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã, được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  - Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trường hợp hòa giải không thành, mà các bên đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp sẽ được giải quyết bằng cách đưa ra Tòa án nhân dân theo khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013“Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”

  Việc khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Nếu còn vướng mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  dinhvanvi (08/11/2018)
 • #506979   08/11/2018

  dinhvanvi
  dinhvanvi

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2018
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 11 lần


  tranh chấp đất có giấy chứng nhận QSDĐ

  Xin chân thành cảm ơn luật sư toanvv đến từ đoàn luật sư hà nôi. Cảm ơn a vì đã tham vấn giúp tôi về vấn đề tranh chấp nêu trên. Nhưng tôi vẫn có một số thắc mắc như sau. Tôi thật sự vẫn chưa nắm rõ được cách giải quyết vấn đề tranh chấp như trên khi có giấy gọi của xã vào giải quyết tranh chấp. Mà theo thông tin thỳ ông hàng xóm kiện tôi lấn chiếm có rất nhiều tiền và thuê cả luật sư đại diện. Tôi rất hoang mang không biết là người ta có tiền là có quyền đúng hay không. Vậy tôi kính mong a hãy hướng dẫn tôi cách trình bày sự việc theo các bước khi ra xã và khi xã yêu cầu đo đạc lại đất nhà tôi thỳ tôi có lên đồng ý không. Còn nếu đo đạc thỳ xã có thẩm quyền đo đạc không. Thật sự tôi là nông dân chỉ biết cấy lúa và trồng ngô lên tôi không hiểu về cách tranh luận pháp lý. Xin chân thành cảm ơn anh.
   
  Báo quản trị |  
 • #507003   08/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Vấn đề này của bạn muốn giải quyết triệt để thì cần phải kiểm tra đo đạc lại toàn bộ thửa đất đó và xác định ranh giới thửa đất như thế nào. Nếu đúng như diện tích đã được cấp thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần cung cấp chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền biết và mời họ về đo vẽ lại. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  dinhvanvi (12/11/2018)
 • #507321   12/11/2018

  dinhvanvi
  dinhvanvi

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2018
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 11 lần


  Tranh chấp đất đai có giấy CNQSDĐ

  Trước kia khi nhà tôi xây tường rào năm 2011 thỳ ông hàng xóm có kiện thỳ xã ra đo đạc. Đất nhà tôi có dôi ra dường 50cm. Còn nhà ông ý dôi ra đường 150cm. Và xã đã giảng hòa lên tôi đã tiến hành xây dựng nhưng lúc đó tôi không hiểu luật lên không đòi biên bản giảng hòa như luật quy đinh. Đến giờ ông kiện tôi đã chết. Thỳ lại có ông ở xa hơn nhà tôi lại kiện tôi lấn ra. Vậy theo ý luật sư muốn giả quyết triệt để thỳ tôi phải phá tường rụt vào 50cm thỳ mới triệt để đúng không. Mà tôi khẳng định là đất nhà tôi xây dựng đúng theo cội nguồn hàng rào bằng cây trước đó. Chỉ là do dôi da so với diện tích ghi trên bản đồ thôi.còn ông mà kiện tôi lấn ra đường bây giờ thỳ đất nhà ông ý cũng có một lượng đất lưu không rất lớn so với bản đồ .Vậy tôi mong luật sư hãy tham vấn giúp tôi. Để tôi có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #507351   12/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Vấn đề này của bạn muốn giải quyết triệt để thì cần phải kiểm tra đo đạc lại toàn bộ thửa đất đó và xác định ranh giới thửa đất như thế nào. Nếu đúng như diện tích đã được cấp thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần cung cấp chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền biết và mời họ về đo vẽ lại.

  Việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy định tại Luật Đất đai 2013Nghị định số 43/2014 NĐ-CP về hướng dẫn Luật đất đai 2014, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 cụ thể như sau:

  – Thủ tục giải quyết: Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013

  Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký gia đình bạn và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu  01 bản tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  Trường hợp hòa giải không thành thì gia đình bạn có quyền nộp đơn lên Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết, nếu thấy chưa thỏa đáng có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện lên tòa án. Ngoài ra bạn cũng có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định của Pháp luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.