Tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Chủ đề   RSS   
 • #544699 29/04/2020

  dangthao647

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

  Chào luật sư, 

  Gia đình em có thửa đất đã được cấp lại GCNQSDĐ năm 2007; gia đình em đã sinh sống ở đây từ lâu trước năm 2007, và bên cạnh có giáp ranh với phía sau 2 hộ gia đình bà Y và bà T. Ông bà em mất sớm nên gia đình bà T đã tự ý trồng cây dừa làm mốt ranh giới giữa các bên, lúc đó ba mẹ em không để ý. Đến năm 2007, gia đình được cấp lại GCNQSDĐ nhưng không để ý được sử dụng bao nhiêu mét vuông. Năm 2015, gia đình em có làm lại nhà và làm hàng rào, vì ba mẹ không biết đất được sủ dụng tới đâu nên lấy cột mốc cây dừa để làm hàng rào. Đến năm 2017, em lục giấy tờ ra làm hồ sơ gia đình mới đo lại thử thì được biết phần đất đã bị lấn chiếm hơn 300 mét vuông. Gia đình em có nhờ bên đo đạc xuống đo lại thì đúng là đất gia đình em bị lấn chiếm. Phần đất này không nằm trong giấy CNQSDĐ của nhà bà Y và bà T. Sau đó, gia đình em có thỏa thuận với gia đình bà Y và bà T nhưng không đồng ý. Thấy vậy gia đình em làm đơn lên xã và thỏa thuận không thành công. 

  Em đọc có thấy "Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp"   

  Nhưng ranh giới này ba mẹ em để ý là đươc cấp GCNQSDĐ như thế nào. 

  Nhờ luật sư tư vấn giúp em là em muốn lấy lại phần đất thuộc gia đình em có trong GCNQSDĐ cấp thì em phải làm như thế nào được ạ? Em lấy lại phần đất có trong GCNQSDĐ là có đúng luật không ạ?

   
  1689 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dangthao647 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544722   29/04/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4521 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Luật sư tư vấn như sau:

  Theo như trình bày của em thì có thể thấy rằng thửa đất mà cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình em có nguồn gốc từ ông bà em để lại. Có thể do diện tích đất tương đối lớn và gia đình em không có nhu cầu sử dụng hết cộng với việc tin tưởng người hàng xóm nên tư lâu gia đình em không để ý tới ranh giới đất của gia đình mình nên hàng xóm mới lợi dụng chuyện này từ ý trồng hàng rào dừa lấn qua đất nhà em nhưng gia đình em cũng không quan tâm đến ranh giới nên không biết đó là hành vi gian lận nhằm lấn chiếm đất đai. Mãi đến khi gia đình em nghi ngờ cho đo đạc lại đất thì mới biết đất của mình bị thiếu đến 300 m2 và diện tích này bị hàng xóm lấn ranh qua trong khi trong giấy chứng nhận của hàng xóm không được công nhận diệ tích này. Như vậy, căn cứ vào diện tích đất công nhận trong những giấy chứng nhận và kết hợp đo lại đất thì có thể kết luận đất của ai bị thiếu, đất của ai đã dư ra kết hợp với việc hàng xóm tự ý trồng dừa sang phần đất không phải của họ để đưa ranh giới sang thì không khó để kết luận có hay không việc lấn đất nhằm gian lận diện tích đất sử dụng không phải của mình.

  Trong thực tế thì việc này không phải là hiếm, nó bắt nguồn từ việc một bên có ý tham lam trong khi bên kia thì không để ý đến đất đai, ranh giới đất của mình. Việc lấn ranh nhằm gian lận diện tích đất sử dụng như vậy gọi là tranh chấp đất đai  nên nếu đã làm đơn yêu cầu hòa giải nhưng UBND xã hóa giải không thành thì lập phải biên bản hòa giải không thành để gia đình em khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất tọa lạc để yêu cầu tòa án giải quyết.

  Trong quá trình giải quyết, tòa án sẽ tiến hành thủ tục xác minh, thu thập chứng cứ, yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất của các bên và đề nghị tiến hành đo đạc lại diện tích đất để giải quyết theo quy định pháp luật.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/04/2020) dangthao647 (08/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com