Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #509665 08/12/2018

  MayIvy

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Xin chào anh (chị), anh chị giúp em tư vấn về trường hợp sau với ạ: Cụ nội chia đất làm 2 phần. Nhà anh A đã làm lại sổ đỏ và đứng tên anh ấy, còn nhà em vẫn sử dụng sổ đỏ mang tên cụ nội. Trước kia, nhà em và nhà anh A có sử dụng chung lối đi đc xây trên diện tích trong sổ đỏ của nhà em. Sau đó, 2 nhà có xảy ra cãi vã nên nhà em đã xây tường ngăn cái lối đi lại và để cho nhà anh A sd lối đi đó. Bây giờ, nhà em muốn lấy lại lối đi đó để xây nhà, nhưng nhà anh A k trả và kiện nhà em vì tội lấy lối đi mà cụ nội cho nhà họ. (Khi cụ chia đất cho 2 nhà thì cũng chỉ để lại di chúc là cho 2 ae và cũng k ghi rõ là bn mét vuông) Sổ đỏ nhà anh A đã đứng tên anh A, còn sổ đỏ nhà em vẫn đứng tên cụ. Anh (chị) có thể tư vấn giúp em xem nhà em có rủi ro gì khi bị nhà anh A kiện k ạ?
   
  1505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509852   11/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua:

  “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

  Theo quy định trên, nếu nhà ông A bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì ông A có quyền yêu cầu chủ sở hữu vây bọc dành cho ông A một lối đi hợp lý. Vị trí, chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

  Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp thì lối đi chung không thể hiện rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy nếu ông A muốn đòi lại lối đi chung thì phải có căn cứ chứng minh việc gia đình bạn được cấp GCN đối với phần diện tích lối đi chung là phù hợp quy định pháp luật. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.