Tranh chấp đất có từ trước năm 1975

Chủ đề   RSS   
 • #551339 06/07/2020

  hovanhong129

  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Tranh chấp đất có từ trước năm 1975

  Gia đình tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, xin được Luật sư tư vấn giúp:
   
  Ông bà nội tôi có mảnh đất vườn ở Cùa (Cam Lộ, Quảng trị) là tài sản hợp pháp của bà nội từ trước CM tháng 8 Do Ba tôi thoát ly hoạt động Cách mạng từ 1946 nên không có điều kiện trong coi nhà đất. Năm 1954, thực hiện chủ trương đưa cán bộ Miền Nam tập kết ra bắc, nên Ba tôi đưa cả nhà ra bắc, nhà đất phải bỏ lại ở quê.
   
  Năm 1972 khi giải phóng Quảng trị (phía bắc Sông Thạch Hãn), ba tôi được điều động đi B về hoạt động tại Quảng trị...Lúc đó có thành lập UBND tỉnh Quảng trị thuộc Chính phủ CMLTCHMNVN, chủ yếu lo ổn định đời sống nhân dân.Sau 1975 hợp nhất 3 tỉnh Bình Trị Thiên, Ông vào làm việc tại Huế cho đến lúc nghỉ hưu 1989 (khi chia tỉnh). Suôt quá trình đó, ông vẫn thường xuyên về thăm quê và có mối liên lạc thường xuyên với Xã, huyện, cũng có quan hệ giúp đỡ bà con quê hường trong khả năng của mình.Do ra bắc từ 1954, khi về lại Quảng Trị và Huế, gia đình không còn giấy tờ gì về nhà đất nữa, những chính quyền xã vẫn biết về sở hữu đất của bà nội tôi. Bà nội tôi mất năm 1981 khi nhà nước chưa có chính sách về quản lý đất đai, thực tế gia đình cũng không còn giấy tờ gì về nhà đất ở quê. Suốt những năm đó Xã cũng mặc nhiên công nhận đất vườn của gia đình tôi.
   
  Năm 1976-1977 khi xã làm trường học có cử người vô Huế mượn đất của gia đình tôi, ba tôi là cán bộ cách mạng, thấy xã đặt vấn đề thì đồng ý (ko làm giấy tờ, chỉ đồng ý miệng. Người trực tiếp vào Huế ngày đó vẫn còn sống và xác nhận sự việc); sau đó Trường học được bố trí chỗ khác rộng rãi  hơn nên chuyển đi chỗ khác (không báo cho gia đình), để lại cơ sở vật chất trường học cũ cho xã làm trụ sở UB xã. Sau đó ba tôi biét chuyện trường đã chuyển đi nơi khác nên viết giấy cho người bà con về ở để trông coi vườn tược (vườn còn cây ăn quả lâu năm), nhưng xã không đồng ý vì cho rằng người bà con này có nhà ở và hộ khẩu ở thôn khác rồi. Sau này ba tôi có viết giấy ủy quyền cho người hàng xóm ở sát bên cạnh nhờ trông coi khu vườn. Việc này bà con và cán bộ xã thời kỳ đó đều biết.
   
  Khi nhà nước có chính sách về quản lý đất đai, gia đình tôi không hiểu biết lắm về trình tự thủ tục, mặt khác cũng không nắm được công tác triển khai thực hiện ở nông thôn địa phương như thế nào, xã cũng ko thông báo cho gia đình. Gia đình chỉ tin tưởng khi nào xã triển khai thì báo gia đình làm thủ tục.
   
  Sau khi nghỉ hưu (1989) do gia đình gặp nhiều biến cố nên ít có dịp về quê. Đến những năm sau này, trong một lần về dự hội thảo lịch sử về đồng khởi Cùa Ba tôi mới biết việc Xã lấy đất của gia đình tôi để: 1 phần xây dựng trụ sở xã (2005), 1 phần cấp cho ông Chủ tịch xã làm nhà (2001). Ba tôi có phản ánh và hỏi đ/c Bí thư và Chủ tịch Huyên (cùng về dự hội thảo tại Cùa), thì các đ/c đó làm ngơ, chỉ nói "Con cháu làm sai, Bác thông cảm". Thấy thái độ của 2 đ/c BT và CT huyện như vậy ba tôi không bằng lòng, nhưng vì chưa nắm được đầu đuôi sự việc nên chỉ đề nghị xem xét lại và tự tìm hiểu sự việc. Phía Xã và Huyện cũng không giải đáp yêu cầu của Ba tôi. 
   
  Sau khi có Nghị quyết TW 4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Ba tôi viết thư gửi Huyện ủy Cam Lộ đề nghị xem xét lại việc này. Mãi đến cuối 2019, Huyện Cam Lộ do 1 đ/c Phó Chủ tịch và trưởng phòng TNMT vào làm việc với gia đình tôi. Tuy nhiên họ trả lời rằng việc cấp giấy CNQSH đất cho ông chủ tịch xã (2001) và đất làm trụ sở UB xã (2005) là đúng thẩm quyền và Nhà nước không chấp nhận đòi lại nhà đất do Nhà nước đã giao cho người khác sử dụng.
   
  Xin Luật sư tư vấn giúp: với các tình tiết sự việc như trên, đối chiếu với các quy định pháp luật thì Huyện trả lời như vậy có đúng hay không? Sau khi nghiên cứu Luật đất đai 1987/1993 và Luật dân sự 1995 (Giai đoạn xã lấy đất của gia đình cấp cho ông Chủ tịch xã thấy băn khoăn và chưa hiểu lắm các v/d sau:
   
  Điều 2
   
  1- Người sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  2- Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
   
  v/d 1: Xã không có thẩm quyền cấp đất, mà lấy đất của gia đình tôi cấp cho ông chủ tịch từ 1992 làm nhà ở, đến 2001 xã xác nhận ông chủ tịch đã sử dụng đất ổn định... nhưng vậy có đúng ko?
   
  v/d 2: Thực hiện hiệp định Giơnevơ và nhiệm vụ Cách mạng giao mà ba tôi phải bỏ đất vườn mà đi tập kết ra bắc, đất vườn nhà tôi có thuộc diện Nhà nước thực hiện chính sách đất đai ko? Nếu có thì trình tự thủ tục quản lý như thế nào? Gia đình đang yêu cầu cung cấp Quyết định thu hồi đất/quyết định quản lý nhà đất nhưng Huyện chưa cung cấp...chỉ trả lời chung chung như vậy
   
  Những việc này, bản thân Tôi không được ba tôi chia sẻ, chỉ mới gần đây ông mới nói và đề nghị Tôi nghiên cứu các quy định Pháp luật để làm việc với Huyện.
   
  Bản thân tôi cũng không rành lắm đề đất đai, nên kính nhờ Luật sư tư vấn giúp, Gia đình Tôi nên làm việc với cơ quan nào? Thủ tục ra sao để giải quyết.
   
  Hiện tại Ba tôi đang đề nghị Huyện làm rõ mức độ đúng sai như thế nào theo tinh thần Nghị quyết TW4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, khi có kết luận đúng sai mới tiến hành các bước tiếp theo.
   
  Trân trọng cám ơn Luật sư và mong được tư vấn đầy đủ. Nếu cần thông tin gì thêm, có thể liên hệ theo SDT 0982479120/email: honghopruhue2016@gmail.com.
   

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  2439 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hovanhong129 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551541   11/07/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo ý kiến của tôi thì vấn đề về đất đai của gia đình bạn rất phức tạp, kéo dài đã lâu, trãi qua các thời kỳ Nhà nước ban hành các Luật đất đai, các chính sách về đất đai trong từng thời ký cũng có thay đổi. Do vậy, để hiệu quả trong việc tư vấn cách giải quyết thì tốt nhất bạn nên tìm đến một văn phòng luật sư cụ thể, mang toàn bộ hồ sơ đến để luật sư xem xét trực tiếp nhằm có hướng tư vấn phù hợp nhất chứ với thời lượng tư vấn trên diễn đàn này sẽ không thể nào chuyển tải hết được.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  hovanhong129 (11/07/2020) ThanhLongLS (13/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com