Trách nhiệm thanh toán nợ của cty CP, TNHH

Chủ đề   RSS   
 • #401377 04/10/2015

  Trách nhiệm thanh toán nợ của cty CP, TNHH

  Tôi làm Ngân hàng, hiện tôi có thắc mắc như sau:

  NH cho Cty A vay vốn, NH tôi kiện Cty A vì vi phạm HĐTD, NH tôi được xử thắng kiện và Cty A phải chấp nhận để NH bán TSBĐ thu hồi nợ. Tuy nhiên, giá trị TSBĐ không đủ, NH tôi có quyền yêu cầu Cty dùng toàn bộ tài sản của Cty để trả phần nợ còn thiếu hay không? Trường hợp, lúc đăng ký kinh doanh xong, các thành viên không góp vốn đủ như trên giấy tờ sổ sách (vốn điều lệ 75 tỷ, thực tế các thành viên không hề góp số tiền này do hiện nay PL vẫn chưa kiểm soát thủ tục góp vốn Cty), tài sản Cty chỉ là những công cụ lao động đã khấu hao hết (Vp đi thuê, xe thuê...), vậy cty A có phải chịu trách nhiệm với tổng giá trị tối thiểu bằng vốn điều lệ đã đăng ký (75 tỷ) hay không hay chỉ chịu trách nhiệm trên những tài sản hiện hữu còn lại?

  Chân thành cảm ơn!

   
  29185 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401988   08/10/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn hỏi : "giá trị TSBĐ không đủ, NH tôi có quyền yêu cầu Cty dùng toàn bộ tài sản của Cty để trả phần nợ còn thiếu hay không?" bạn xem lại các hợp đồng tín dụng của ngân hàng bạn có điều khoản: "ngoài tài sản bảo đảm thế nêu trên, bên được cấp tín dụng cam kết dùng toàn bộ tài sản hợp pháp của mình làm tài sản bảo đảm cho bên cho vay  (ngân hàng)" hay không, nhưng như bạn nêu công ty còn tài sản gì có giá trị mà yêu cầu bán đi để trả nợ.

  - Công ty đó phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ đã đăng ký. Tuy nhiên, do Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp nên nếu các cổ đông sáng lập công ty cổ phần chỉ đăng ký mua 20% (hoặc tỷ lện nào đó lớn hơn 20%) tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán thì họ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp.

   
  Báo quản trị |  
 • #402167   10/10/2015

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 189 lần


  Chào bạn!

  Nếu không có thỏa thuận khác thì áp dụng theo quy định pháp luật cụ thể như sau:

  Theo Bộ luật dân sự:

  Điều 355. Xử lý tài sản thế chấp

  Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này.

  Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố

  Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.

  Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố

  Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

  Theo quy đinh luật doanh nghiệp

  Điều 48. Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

  1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

  2. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  3. Sau thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

  a) Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;

  b) Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;

  c) Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

  4. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

  Cập nhật bởi vpluathuyhung ngày 10/10/2015 11:42:33 SA sai

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #427126   10/06/2016

  cong ty tôi đang ký hợp đồng mua hàng của 1 cty tnhh , theo hop dong ben mua phai ứng trước tiền hàng , nhưng sau khi ứng tiền bên bán đã rút tiền để lam việc khác , ko giao hàng , vậy chúng tôi có quyền khởi kiện hay ko , nếu khởi kiện thì khởi kiện về tội danh nào ? nhờ luật sư hướng dẫn . 

   
  Báo quản trị |  
 • #427344   12/06/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14956)
  Số điểm: 99969
  Cảm ơn: 3485
  Được cảm ơn 5354 lần
  SMod

  Nếu bên bán không giao hàng theo hợp đồng thì bên bạn có quyền khởi kiện yêu cầu họ làm đúng theo hợp đồng đã ký kết.

  Còn chuyện họ rút tiền ra làm gì thì kệ họ, chẳng liên quan gì đến hợp đồng này.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525