Trách nhiệm của nhà trọ khi cho thuê chỗ để xe

Chủ đề   RSS   
 • #425477 25/05/2016

  nhattan0512

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm của nhà trọ khi cho thuê chỗ để xe

  Kính thưa luật sư, hiện tại tôi có vấn đề khúc mắc mong quý luật sư có thể giải đáp giúp tôi.

  Tôi có thuê phòng trọ, tôi thuê ở lầu 6 còn xe được chủ nhà quy định để ở tầng trệt, có camera giám sát và mỗi tối nhà trọ khóa cửa trước 23h. Trong hợp đồng thuê trọ không có quy định về trách nhiệm bảo quản trông giữ xe của nhà trọ, nhưng hằng tháng chủ nhà trọ có thu phí 250.000đ tiền gọi là "thuê chỗ để xe" của tôi.

  Vừa rồi nửa đêm trộm phá khóa nhà trọ và lấy mất xe của tôi (một chiếc Honda SH trị giá 250 triệu đồng) . Xin hỏi quý luật sư trong trường hợp này nhà trọ có trách nhiệm phải bồi thường xe cho tôi hay không, và bồi thường như thế nào? Vì hiện tại nhà trọ phủ nhận trách nhiệm trông giữ xe và nói rằng tiền thu hằng tháng đó là tiền thuê chỗ để xe chứ không phải tiền trông giữ xe và nhà trọ không có trách nhiệm phải giữ xe cho khách thuê, đồng thời trong hợp đồng cũng không quy định về việc này cũng như không có phát thẻ trông giữ xe cho tôi.

  Có nhiều người cùng thuê trọ với tôi có thể làm chứng rằng nhà trọ có thu khoản phí này.

  Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

  Cập nhật bởi nhattan0512 ngày 25/05/2016 01:30:42 CH
   
  21062 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425493   25/05/2016

  chào bạn. trường hợp của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

  theo như bạn trình bày thì bạn có thì bạn có lý hợp đồng thuê phòng trọ với chủ phòng trọ. trong hợp đồng này không nói gì đến việc trông giữ xe của bạn.Tuy nhiên ở tầng trệt nhà trọ có chỗ để xe cho người thuê phòng trọ và hàng tháng bạn phải trả cho chủ nhà trọ 250.000 đồng để được để xe ở tầng trêt. và nay chiệc xe đã bị kẻ gian lấy mất.

  trong trường hợp này của bạn thì giữa bạn và chủ nhà trọ tuy không có văn bản nào thỏa thuận về việc gửi trông giữ xe. tuy nhiên việc bạn có đưa tiền cho chủ nhà trọ 250.000 đồng này thì bạn và chủ nhà trọ đã xác lập quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định tại điều 559 BLDS.

  Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

  Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công

   

  Bạn đưa xe để vào chỗ mà chủ nhà trọ quy định là nơi để xe và bạn trả phí hàng tháng cho việc để xe này. như vậy đó là sự thỏa thuận ngầm hai bên tự hiểu với nhau. Theo quy định của bộ luật dân sự thì việc xác lập quan hệ hợp đồng không nhất thiết phải có văn bản cụ thể mà hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng văn bản, lời nói, hoặc bằng một hành vi cụ thể. theo quy dịnh taị điều 401 BLDS 

  Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

  1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

  2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

  Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Như vậy việc gửi xe và trả tiền của bạn đã bảo đảm về hình thức của hợp đồng. việc chủ nhà trọ nói tiền này là tiền thuê chỗ để xe là khong phù hợp.

  để giải quyết vấn đề bạn nên làm đơn gửi tới UBND cấp xã, phường yêu cầu chủ nhà trọ bồi thường chiếc xe cho bạn. biện pháp này mục đích là nhờ UBND xã phường đứng ra hòa giải, nếu chủ nhà trọ đồng ý bồi thường thì đỡ mệt. còn nếu chủ nhà trọ không đồng ý bồi thường bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa án nơi bạn cư trú. 

  trân trọng.

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn gianglhk33 vì bài viết hữu ích
  nhattan0512 (26/05/2016)
 • #425585   26/05/2016

  nhattan0512
  nhattan0512

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn lời giải đáp của quý luật sư!

  Trước đó tôi cũng đã tìm hiểu và đề nghị chủ nhà trọ theo phương án luật sư đưa ra, nhưng chủ nhà đã nói rằng số tiền 250.000 đ đó chỉ là tiền "thuê chỗ để xe hằng tháng" chứ không phải tiền "gửi giữ xe", nghĩa là chủ nhà chia từng ô riêng cho từng phòng để làm chỗ để xe và cho thuê những ô đó đồng thời yêu cầu mỗi người tự trang bị khóa riêng cho xe của mình.

  Tôi thật sự không muốn để vụ việc phải kéo dài và muốn thuyết phục nhà trọ chấp nhận bồi thường cho tôi theo thỏa thuận chứ không cần phải đưa ra tòa nên rất mong quý luật sư có thể giúp đỡ tôi đưa ra cơ sở pháp luật cụ thể để thuyết phục chủ nhà rằng "hợp đồng cho thuê chỗ để xe" là tương đương với "hợp đồng gửi giữ tài sản", để chủ nhà nhận trách nhiệm tránh kéo dài thời gian xử lý vụ việc.

  Xin chân thành cảm ơn quý luật sư đã dành thời gian quý báu giải đáp câu hỏi của tôi!

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #425593   26/05/2016

  chào anh: trong tình huống cua anh thì giữ anh và chủ nhà trọ không có một văn bản nào chính thức nào và cũng không có một thỏa thuận rõ ràng nào chính vì vậy để đáp ứng được yêu cầu là xác định rõ hợp đồng gửi giữ xe hay là hợp đồng thuê chỗ để xe thì rất khó để hai bên thống nhất đây là hợp đồng gì. để xác định được đây là hợp đồng gì thì phải dựa vào tính chất của hợp đồng và nội dung của vụ việc thì mới xác định được. nói như vậy là anh cũng hiểu bản chất nó là   phức tạp rồi, mà anh lại muốn giải quyết theo con đường đơn giản, có lẽ điều này là rất khó.

  bởi vì chủ nhà trọ sẽ không dễ dàng mà bồi thường cho bạn số tiền lớn như vậy, việc họ phản ứng không trả tiền cũng là bình thường, và tất nhiên họ sẽ bám vào lập luận đây là hợp đồng cho thuê chỗ để xe. nếu bạn muốn đòi tiền bồi thường cách duy nhất muốn đòi tiền đó  là phải khởi kiện ra tòa nếu chủ nhà trọ không chịu trả tiền

   

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn gianglhk33 vì bài viết hữu ích
  nhattan0512 (26/05/2016)
 • #425622   26/05/2016

  nhattan0512
  nhattan0512

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, tôi xin cảm ơn quý luật sư đã tư vấn cho vụ việc của tôi. Xin chúc quý luật sư sức khỏe và nhiều thuận lợi trong công việc!
   

   
  Báo quản trị |