Trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự trong việc xác định ranh đất?

Chủ đề   RSS   
 • #570895 29/04/2021

  huunghidt

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2013
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 2 lần


  Trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự trong việc xác định ranh đất?

  Kính gửi quý Luật sư!

  Gia đình tôi có tranh chấp ranh đất với các hộ dân liền kề, năm 2003 Tòa án nhân dân cấp huyện đã đưa vụ tranh chấp ra xét xử, sau khi xét xử các bên thống nhất với quyết định của Tòa án, không có kháng cáo. Ban đầu bản án tuyên không rõ nên cơ quan thi hành án gặp khó khăn, dẫn việc thi hành bản án kéo dài nhiều năm không thi hành được.

  Năm 2018, Chánh án Tòa án có ban hành văn bản giải thích bản án, kèm theo bản đồ đo vẽ bằng máy của Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, theo đó diện tích đất gia định tôi ít hơn so với bản án tuyên năm 2003 nên tôi không đồng ý, vì vậy việc thi hành án tiếp tục kéo dài. Năm 2020, Cục Thi hành án dân sự Tỉnh cùng các ngành liên quan mời tôi đến để vận động gia đình tôi thống nhất theo văn bản giải thích bản án của Tòa án huyện, vì muốn vụ việc được kết thúc nên tôi đã thống nhất.

  Tại cuộc họp ông Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự đã đã hứa sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn xuống để xác định lại ranh đất đúng nội dung văn bản giải thích bản án của tòa án (Theo công văn giải thích bản án của Tòa án phần ranh đất được xác định là đường thẳng nối từ vị trí đầu và vị trí cuối, thẳng từ lòng đất lên không gian, bên nào lấn chiểm phải di dời).

  Sau đó cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện đã ban hành quyết định thi hành án, do các hộ dân liền kề không tự nguyện thi hành nên cơ quan thi hành án tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế thi hành.

  Ngày 08/01/2021, Chi cục Thi hành án và các ngành liên quan đã đến thực hiện cưỡng chế và lập biên bản cưỡng chế xác định ranh giới quyền sử dụng đất, tuy nhiên cơ quan thi hành án cho là 2 bên không thương lượng được nên không thể xác định ranh kéo thẳng mà chỉ chôn trụ đá ở 2 đầu, phần ranh ở giữa do các bên tự bảo quản và tự chịu trách nhiệm.

  Tôi không thống nhất với việc thi hành án như trên nên tiếp tục khiếu nại và được ông Chi cục trưởng trả lời việc thi hành như vậy là đã xong và đúng nội dung bản án, nếu có khiếu nại thì kiện ra tòa thành một vụ việc khác.

  Xin kính nhờ quý Luật sư tư vấn giúp, cơ quan thi hành án thi hành như vậy đã hết trách nhiệm chưa? tôi phải làm gì tiếp theo để bảo vệ quyền lợi của mình?

  Xin cám ơn!

   
  829 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huunghidt vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571176   07/05/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 117 Luật thi hành án dân sự. Theo đó, cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất được áp dụng trong trường hợp sau:

  + Bản án, quyết định của toà án buộc người phải thi hành án phải chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án.

  + Người phải thi hành án phải chuyển quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá, người nhận quyền sử dụng đất để thi hành án.

  Theo quy định tại Điều 117 Luật thi hành án dân sự thì khi cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất, chấp hành viên tổ chức giao.

  Trong trường hợp của bạn, Chi cục Thi hành án và các ngành liên quan đã đến thực hiện cưỡng chế và lập biên bản cưỡng chế xác định ranh giới quyền sử dụng đất, Tuy nhiên, cơ quan thi hành án cho là 2 bên không thương lượng được nên không thể xác định ranh kéo thẳng mà chỉ chôn trụ đá ở 2 đầu, phần ranh ở giữa do các bên tự bảo quản và tự chịu trách nhiệm. Do đó, bạn có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/05/2021) huunghidt (10/05/2021)
 • #571194   10/05/2021

  huunghidt
  huunghidt

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2013
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chân thành cám ơn LS Toàn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.