Trách nhiệm chủ đầu tư BĐS khi giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #571960 31/05/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1919)
  Số điểm: 12645
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Trách nhiệm chủ đầu tư BĐS khi giải phóng mặt bằng

  Mọi người cho mình hỏi rằng trường hợp mình có một thửa đất 98m2 mua từ dự án BĐS (trước đó là đất ruộng... của dân) và được cấp sổ đỏ năm 2015. Hiện mình đang có ý xây nhà để ở nhưng do có đường dây điện 22kv đi ngang qua mảnh đất nên không thể làm nhà được. Được biết đường dây điện được xây dựng từ năm 1994 và có nâng cấp cải tạo năm 2007. Vậy trách nhiệm giải quyết thuộc đơn vị nào? Công ty BĐS (đơn vị thực hiện dự án có phải thực hiện giải phóng mặt bằng trước khi bán đất cho dân không?); Bên điện lực có đường dây đi qua đất (công trình điện có trước khi được cấp sổ đỏ) có quy đinh nào quy định đối với các công trình điện có trước thì các công trình sau không được làm không?
   
  Như thông tin mình tìm hiểu thì phần đất đã làm xong thủ tục chuyển nhượng và giấy chứng nhận đã mang tên mình từ năm 2015 đến nay. Quy định tại Điều 51 Luật Điện lực 2004 có nêu:
   
  "Điều 51. Bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không
   
  1. Chủ sở hữu hoặc người sử dụng nhà ở, công trình đã được phép tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không không được sử dụng mái hoặc bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình vào những mục đích có thể vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp và phải tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình.
   
  2. Trước khi cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cơ quan cấp phép phải yêu cầu chủ đầu tư xây dựng nhà ở, công trình thoả thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không và an toàn trong quá trình xây dựng, cơi nới, cải tạo, sử dụng nhà ở, công trình này.
  ...
  8. Khi tiến hành các công việc trên mặt đất, dưới lòng đất ở gần hoặc trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không có khả năng ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của đường dây hoặc có nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện thì đơn vị tiến hành những công việc đó phải có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết."
   
  Căn cứ quy định nêu trên, nếu phần đất của mình có đường dây dẫn điện trên không thì trước khi xây dựng nhà mới trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, mình phải thoả thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không và an toàn trong quá trình xây dựng, cơi nới, cải tạo, sử dụng nhà ở, công trình này (Lưới điện cao áp là lưới điện có điện áp danh định từ 1.000 V trở lên). Chỉ khi thỏa thuận được thì mới có thể xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây dựng nhà ở.
   
  Tuy nhiên, nếu cách hiểu như trên của mình là đúng thì vô hình chung trách nhiệm của công ty BĐS ban đầu là không có khi tiến hành giải phóng mặt bằng. Vậy trách nhiệm của họ ở đây là như thế nào? Mọi người cùng chia sẻ nhé.
   
  485 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (01/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận