Trả tiền cọc khi lừa dối mua nhà

Chủ đề   RSS   
 • #501078 30/08/2018

  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Trả tiền cọc khi lừa dối mua nhà

  Tôi có một vấn đề vướng mắc cần được giải đáp như sau:

  Ông A nhận đặt cọc để bán nhà cho B. Sau khi đặt cọc B phát hiện ra nhà dường như bị nghiêng ( trước khi đặt cọc B có xem xét nhà nhưng không phát hiện ra). VÌ thế, ông B đã thuê công ty đo đạt dùng máy đo thì phát hiện nhà bị nghiêng 6%. Nên ông B không muốn tiếp tục thực hiện việc mua bán nhà và yêu cầu hủy bỏ việc đặt cọc và yêu cầu ông A hoàn lại tiền đặt cọc. Ông A không đồng ý và yêu cầu B thực hiện mua bán nhà theo đúng thỏa thuận đặt cọc. Kính mong các bạn xem xét và tư vấn giúp tình huống trên nên giải quyết như thế nào?

  Với vướng mắc trên mình xin trả lời như sau, bạn có thể tham khảo nhé:

  Đặt cọc được pháp luật quy định là một biện pháp đảm bảo cho việc tiến hành ký kết và thực hiện hợp đồng, giao dịch. Vì thế, nếu đã đặt cọc mà từ chối không giao kết và thực hiện hợp đồng thì bị mất cọc còn nếu bên nhận cọc rồi mà từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng thì phải trả cọc và đền lại một khỏan tiền tương ứng với số tiền nhận cọc.
  Dựa vào các thông tin bạn cung cấp có thể thấy:
  - Đối tượng tranh chấp :tiền đặt cọc
  - Nguyên nhân: Bên mua phát hiện nhà kém chất lượng ( nghiêng 6%).
  - Phân tích: Lỗi bên mua: không xem xét nhà kỹ; Lỗi bên bán : không cung cấp thông tin chính xác thực trạng căn nhà cho bên mua.
  Theo quy định pháp luật thì nhà hư bắt buộc bên bán phải biết nếu không biết mà bán cho khách hàng thì sẽ có dấu hiệu lừa dối dẫn đến hợp đồng vô hiệu ( Theo Điều 127 Bộ luật dân sự LDS 2015 giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối) vì thế ông A phải hoàn cọc lại cho ông B ( K2 Điều 131 BLDS 2015).
  Ngoài ra, Theo "TCXDVN 373:2006 Chỉ dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà" thì tại bảng 10.8.1 trang 5 QCXD 102/2012 có nêu: Cấu kiện kết cấu bê tông cốt thép được đánh giá là nguy hiểm khi có hiện tượng như: Cột, tường bị nghiêng, chuyển vị ngang và độ nghiêng vượt quá 1% độ cao, chuyển vị ngang vượt quá h/500. Theo tình huống trên thì nhà nghiêng 6% là vượt quá quy định về an toàn. Vì thế, hòan tòan có cơ sở để làm việc lại với bên bán đề nghị hủy cọc và nhận lại tiền cọc. Kèm theo đó bên B phải xuất trình các chứng cứ về việc chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ càng căn nhà, thực tế nhà bị nghiêng không đảm bảo chất lượng để B không tiếp tục thực hiện giao dịch này.
  Ở trên là ý kiến của mình, các bạn ai có ý kiến góp ý gì thì đóng góp nhé 
   
  Cập nhật bởi anhkhoayentam ngày 30/08/2018 10:54:54 CH
   
  3187 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận