Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #585446 19/06/2022

  maithuan415
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (425)
  Số điểm: 3430
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 43 lần


  Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

  1. Tiền lương trả cho người lao động được thực hiện như thế nào?

  Theo khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp có trách nhiệm trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

  - Tiền lương được trả cho người lao động là số tiền mà các bên đã thỏa thuận để thực hiện theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Căn cứ khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương của người lao động bao gồm:

  + Mức lương theo công việc hoặc chức danh.

  + Phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

  Trong đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

  Mặt khác, các khoản phụ cấp lương và khoản bổ sung khác sẽ do các bên tự thỏa thuận chứ không bắt buộc phải có.

  Do vậy, mức lương thấp nhất trả lương cho người lao động phải bằng mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  - Từ ngày 01/7/2022, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp được thực hiện theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

  + Vùng I: 4,68 triệu đồng/tháng

  + Vùng II: 4,16 triệu đồng/tháng

  + Vùng III: 3,64 triệu đồng/tháng

  + Vùng IV: 3,25 triệu đồng/tháng

  2. Trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

  Nếu cố tình trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động sẽ bị phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

  Theo đó, tùy vào số lượng người lao động bị trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng mà người sử dụng lao động là cá nhân phải từ 20 - 75 triệu đồng. Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi từ 40 - 150 triệu đồng.

  Ngoài việc bị phạt tiền, doanh nghiệp còn buộc phải trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền trả thiếu cho người lao động. Mức lãi suất sẽ được tính theo mức lãi tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm doanh nghiệp bị xử phạt.

  3. Bị trả lương thấp hơn lương tối thiểu, làm gì để đòi quyền lợi?

  Cách 1. Khiếu nại

  Theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP, với tranh chấp về tiền lương, trước tiên, người lao động phải gửi đơn khiếu nại đến doanh nghiệp để yêu cầu thanh toán đủ tiền lương theo mức lương tối thiểu vùng.

  Nếu doanh nghiệp cố tình không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, người lao động có quyền khiếu nại lần 02 đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

  Trong quá trình giải quyết khiếu nại mà phát hiện doanh nghiệp vi phạm, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp phải trả đủ lương và tiền lãi cho người lao động.

  Cách 2. Tố cáo

  Hành vi trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Do đó, theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động có thể tố cáo trực tiếp vi phạm này đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

  Khi giải quyết vụ việc mà xác định doanh nghiệp vi phạm, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp phải trả đủ lương và tiền lãi cho người lao động.

   

   
  113 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuan415 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588973   31/07/2022

  Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo mình thấy thì tiền lương là do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tình trạng doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng vẫn diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về pháp luật, nhiều người lao động không hề nhận thức được việc quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #589174   31/07/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 2430
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ. Mặc dù pháp luật đã có quy định rõ ràng về mức lương tối thiểu vùng cho người lao động, tuy nhiên mình nhận thấy nhiều người sử dụng lao động hiện nay vẫn bất chấp những quy định này, trả lương thấp hơn so với mức tối thiểu. Do đó, hy vọng là nhiều người có thể đọc được bài viết này, để biết cách bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

   
  Báo quản trị |