Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thông từ 1/6

Chủ đề   RSS   
 • #519563 31/05/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thông từ 1/6

  Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thông từ 1/6

  Chiều ngày 30/5/2019, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin quản lý giấy phép lái xe (GPLX).

  Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải, Cục CSGT đã chủ trì xây dựng phần mềm chia sẻ nghiệp vụ về GPLX bị tạm giữ, tước và thông tin cho chủ phương tiện biết phương tiện của mình có vi phạm thông qua hệ thống giám sát. 

  Cục CSGT phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT (Website CSGT địa chỉ http://www.csgt.vn) nhằm thông báo, chia sẻ thông tin về GPLX, phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát…

  Trong đó, lực lượng CSGT chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp GPLX đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi GPLX; đồng thời Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX cho lực lượng CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý người lái xe trong tình hình hiện nay. 

  Đối với thông tin về phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng CSGT sẽ tiến hành thông báo những vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trong toàn quốc (không đơn lẻ như trước đây CSGT một số địa phương đã làm). Người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân, vì bình yên trên những tuyến đường.

  Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng Cục đường bộ Việt Nam sẽ cập nhật tất cả những dữ liệu của một lái xe từ khi bắt đầu học lấy GPLX đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình này nếu lái xe vi phạm uống rượu, sử dụng ma tuý… đều được cập nhật qua hệ thống. 

  Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên đường đối với các phương tiện vi phạm khi tra cứu phần mềm sẽ biết ngay người điều khiển phương tiện đó có GPLX như thế nào, thật giả, các hạng được lái… Ngược lại cơ quan quản lý cấp GPLX khi tra vào sẽ biết được ngay tình trạng GPLX của người này đang bị CSGT tạm giữ, xử lý vi phạm hay không. Thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện tốt hơn về mặt kỹ thuật, thao tác nghiệp vụ… và quan trọng là hoàn thiện hành lang pháp lý để pháp lý hóa việc tra cứu đối với phương tiện vi phạm trên cả nước.

  Đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng hơn 3.000 trường hợp GPLX bị tước, tạm giữ, 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát. Phần mềm đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1/6/2019./.

  Minh Hiền

  Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

   
  6567 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519572   31/05/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Những thông tin trên giúp người dân có phương tiện tốt hơn để tra cứu thông tin vi phạm an toàn giao thông. Chưa kể với việc tra cứu như vậy giúp minh bạch thông tin vi phạm, tránh phần nào sự xin cho. Ngoài ra, với việc đăngg tải như trên sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý thông tin, giữ liệu một cách tốt hơn.

   
  Báo quản trị |