TPHCM: Thay thế cán bộ không đủ năng lực bằng sinh viên xuất sắc

Chủ đề   RSS   
 • #610326 05/04/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 10284
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 215 lần
  SMod

  TPHCM: Thay thế cán bộ không đủ năng lực bằng sinh viên xuất sắc

  UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch tinh giản những trường hợp cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ để dùng biên chế tuyển công chức, viên chức từ nguồn sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao.

  Cụ thể, nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND có hiệu lực thi hành từ 01/01/2024. UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan xem việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và lâu dài. Đồng thời, đây cũng là “đòn bẩy” giúp nâng cao chất lượng công tác của cán bộ trong địa bàn thành phố.

  (1) Tuyển sinh viên xuất sắc thay thế cán bộ không đủ năng lực

  Theo Kế hoạch, Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND sẽ được triển khai thực hiện như sau:

  - Rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ để tăng vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao.

  - Điều động, luân chuyển sang các vị trí khác hoặc xem xét, giải quyết chế độ, chính sách, tinh giản biên chế đối với những trường hợp cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hạn chế năng lực và uy tín.

  - Sử dụng biên chế phục vụ công tác tuyển dụng công chức, viên chức từ nguồn sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao.

  Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ ưu tiên sử dụng những biên chế còn dư để tuyển dụng sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao. Đồng thời, cũng sẽ thực hiện công tác rà soát, sàng lọc cán bộ để đưa vào diện áp dụng Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND để đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan, công bằng, hiệu quả và hợp lý.

  (2) Tiêu chí tuyển chọn sinh viên xuất sắc

  Theo quy định tại Điều 6 Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được tuyển dụng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn như sau:

  - Có đủ tiêu chuẩn cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 140/2017/NĐ-CP, bao gồm:

  + Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước. Trường hợp ở nước ngoài thì phải được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

  Đồng thời đáp ứng được một trong các tiêu chuẩn sau đây:

  + Có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học.

  + Là công dân Việt Nam từ đủ mười sáu tuổi đến ba mươi tuổi tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

  + Đạt giải ba cá nhân trở lên tại một trong các kỳ thi lựa chọn HSG cấp tỉnh.

  + Đạt giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn HSG quốc gia hoặc Bằng khen trở lên trong các kỳ thi lựa chọn HSG quốc tế thuộc một trong các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong thời gian học ở THPT.

  + Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế trong thời gian học THPT hoặc đại học.

  + Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Ô-lim-pích: môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian học ở bậc đại học được Bộ GD-ĐT công nhận.

  - Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn điều kiện của vị trí việc làm tuyển dụng hoặc vị trí việc làm đang đảm nhiệm.

  Tại đây, Kế hoạch cũng nêu rõ, sẽ thực hiện đánh giá sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao theo hiệu quả công việc đánh giá năng lực tham mưu, đề xuất các vấn đề trọng yếu, kết quả thực hiện các đề án, dự án, công trình nghiên cứu khoa học, chương trình trọng điểm đã được giao để chi trả các chính sách đãi ngộ tương xứng. Đồng thời cũng khuyến khích những đối tượng nêu trên tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đột phá, sáng tạo vì lợi ích chung theo tinh thần của Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị.

  Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng nhấn mạnh không đặt nặng về số lượng chỉ tiêu tuyển chọn. Đồng thời, không lợi dụng chính sách để đề xuất tuyển dụng đối với những trường hợp chưa bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, thiếu bản lĩnh, chưa tiêu biểu về năng lực hoặc ít có tiềm năng phát triển.

  (3) Bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với sinh viên xuất sắc

  Điểm đáng chú ý của Kế hoạch, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho những sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy sở trường, kiến thức cũng như kỹ năng được đào tạo, bồi dưỡng vào thực tiễn. UBND TP HCM sẽ thực hiện tăng cường rà soát, đưa vào quy hoạch và đề bạt, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý đối với những đối tượng này.

  Song song, việc này cũng là để kịp thời cảnh báo và đề xuất với cấp có thẩm quyền để xem xét, đưa ra khỏi danh sách đối với những trường hợp không còn tiêu biểu về phẩm chất và năng lực, kết quả thực hiện nhiệm vụ không đạt yêu cầu, không còn cơ hội phát triển.

   
  3039 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (15/05/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận