TPHCM sẽ không cho phép thực hiện thu chi quỹ lớp, quỹ trường tự phát

Chủ đề   RSS   
 • #605919 06/10/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75760
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1940 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  TPHCM sẽ không cho phép thực hiện thu chi quỹ lớp, quỹ trường tự phát

  Vừa mới đây ngày 5/10/2023, thông tin báo chí về việc lạm thu, đại diện Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, sở vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thu vận động tài trợ. Đặc biệt, nội dung trọng tâm quy định các trường trên địa bàn TPHCM sẽ không có quỹ lớp, quỹ trường.
   
   
  Dự toán thu chi của trường phải được Sở duyệt mới được phép thu
   
  Theo đó, tất cả các hoạt động thu trong nhà trường thì hiệu trưởng phải kiểm duyệt và chịu trách nhiệm. Trước khi thực hiện thu phải có dự toán và công khai rõ ràng cho phụ huynh học sinh về mục đích thu và chi, dự toán được sở duyệt mới được phép thu.
   
  Trên thực tế, một số đơn vị đã làm không đúng quy trình, không tuân theo hướng dẫn thu,chi. Vì một số trường hợp làm không đúng mà cả ngành giáo dục thành phố bị mang tiếng là lạm thu.
   
  Từ các sai phạm vừa qua, Sở GD&ĐT TPHCM đã và đang kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở giáo dục để phát hiện sai phạm. Sở kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở giáo dục nếu làm sai quy định về việc thu, chi.
   
  Sau quá trình triển khai, thanh tra sở sẽ tiến hành hậu kiểm. Những cơ sở thu, chi sai mục đích, sai quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Qua đợt này, ngành giáo dục thành phố kiên quyết xử lý, không thể để tình trạng trong trường có nguồn thu mà hiệu trưởng không biết.
   
  Hình thức xử lý kỷ luật phải nghiêm minh ngăn chặn tái diễn 
   
  Về hình thức xử lý để ngăn chặn tái diễn trong những năm tiếp theo, đại diện Sở GD&ĐT TP HCM cho biết tùy theo mức độ của vụ việc để có hình thức xử lý phù hợp. 
   
  Khi xử lý cán bộ quản lý đúng quy trình, tuân thủ nội quy theo các thông tư quy định. Như trường hợp vi phạm thu, chi tại Trường tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), Sở GD&ĐT TPHCM đã xử lý rất nghiêm khắc với hình thức bắt buộc phải trả tiền lại cho phụ huynh, phê bình giáo viên và lãnh đạo nhà trường. Khi phê bình thì việc đánh giá viên chức của giáo viên sẽ bị ảnh hưởng. "Nếu đã có hướng dẫn mà lãnh đạo nhà trường, thủ trưởng đơn vị vẫn còn làm sai thì sẽ có những hình thức kỷ luật khác cao hơn”.
   
  Trước đó, tại hội nghị giao ban khối phòng GD&ĐT ngày 4/10/2023, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM nhắc lại việc Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định rõ về việc nhận tài trợ, thu tài trợ.
   
  Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng các trường nhắm vào phụ huynh để thu, rồi chia trung bình trên đầu phụ huynh. Giám đốc Sở nhấn mạnh mọi vấn đề liên quan giữa ban đại diện phụ huynh lớp, trường thì hiệu trưởng đều phải nắm thông tin, bàn bạc để có sự đồng thuận.
   
  Đồng thời, người đứng đầu ngành GD&ĐT thành phố đề nghị Phòng Kế hoạch Tài chính hướng dẫn các trường về tất cả các khoản thu phải không dùng tiền mặt. Việc này giúp Sở GD&ĐT TPHCM quản lý được vấn đề thu và chi, vì các trường sẽ phải công khai mục đích thu là gì, nội dung chi là gì. Sở cũng đề nghị các phòng GD&ĐT tham mưu UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trường hợp thu không đúng quy định.
   
  Nguồn: Báo Tiền Phong
   
  227 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (21/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận