TPHCM không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh ​

Chủ đề   RSS   
 • #576198 09/10/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  TPHCM không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh ​

  Người bệnh khi đến khám bệnh tại cơ sở y tế chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử, được phân luồng, sàng lọc và sẽ được làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nếu có triệu chứng nghi ngờ.

  Không xét nghiệm Covid-19 khi đi khám bệnh - Minh họa

  Không xét nghiệm Covid-19 khi đi khám bệnh - Minh họa

  Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố; các Trung tâm Y tế và Phòng Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức; các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tình hình mới.

  Sở Y tế hướng dẫn khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế; chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

  Đối với trường hợp cấp cứu, cần ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh ngay, sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

  Đối với trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, khám chữa bệnh răng miệng) có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

  Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện, các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

  Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của Khoa Khám bệnh hoặc buồng cách ly của các khoa lâm sàng.

  Đối với trường hợp người bệnh cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại các khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày hoặc có chỉ định nhập viện, nếu người bệnh và người chăm sóc đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và không có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 thì không cần làm xét nghiệm lại.

  Khu vực điều trị nội trú và các khoa, phòng khác thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay khi phát hiện nhân viên, người lao động, người bệnh, người chăm sóc có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, đau họng, mất khứu giác, mất vị giác).

  Thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho tất cả các trường hợp viêm phổi diễn tiến nhanh, suy hô hấp không giải thích được.

  Cùng với đó, các cơ sở y tế cần thực hiện xét nghiệm tất cả nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với người bệnh COVID-19, nhân viên xử lý mẫu bệnh phẩm, xử lý đồ vải, rác thải lây nhiễm, nhân viên các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao (khoa cấp cứu, khoa hồi sức, khoa truyền nhiễm, khoa hô hấp, khoa thận nhân tạo, khoa khám bệnh, bộ phận sàng lọc) bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR 7 ngày một lần, mẫu gộp 10.

  Với các bộ phận còn lại, thực hiện xét nghiệm cho ít nhất 20% nhân viên, 20% người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân nội trú bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR 7 ngày một lần, mẫu gộp 10.

  Trước đó, nhiều người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trên địa bàn đều bắt buộc phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với chi phí từ 238.000-350.000 đồng. Đây được cho là "phí vào cổng" đè nặng lên người bệnh trong bối cảnh đời sống kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh COVID-19

  Nguồn: Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

   
  286 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576625   30/10/2021

  TPHCM không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh ​

  Không ít trường hợp, tiền xét nghiệm nhiều hơn cả tiền khám bệnh, việc này trở thành gánh nặng không nhỏ đối với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân bị bệnh mãn tính, phải đến bệnh viện khám thường xuyên. Cần có những hướng dẫn cụ thể, linh hoạt để thích ứng an toàn, kiểm soát tình hình dịch hiệu quả với trạng thái “bình thường mới” như hiện nay.

   
  Báo quản trị |