TP. Hồ Chí Minh từ chối ô tô đăng kiểm vì màu biển số không khớp cà vẹt

Chủ đề   RSS   
 • #602278 03/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  TP. Hồ Chí Minh từ chối ô tô đăng kiểm vì màu biển số không khớp cà vẹt

  Mới đây, thông tin một số tài xế ở TP. Hồ Chí Minh thắc mắc khi một Trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định ô tô vì biển số xe không khớp với giấy đăng ký xe.

  Cụ thể, Trung tâm đăng kiểm TP. Hồ Chí Minh khi cầm hồ sơ liền trả về, từ chối kiểm định ô tô 16 chỗ vì biển số xe màu vàng nhưng giấy đăng ký màu xanh.

  Tuy nhiên, người này nói rằng, trước đó khi lái xe đến thì vẫn được nơi này chấp nhận kiểm định. Vì thế, tài xế này cho rằng quy định của Trung tâm đăng kiểm có phần vô lý vì giấy tờ xe không liên quan gì đến hoạt động kỹ thuật và khí thải của ôtô.

  Bởi lẽ, việc đổi giấy tờ xe từ màu xanh sang màu vàng để trùng với màu biển số, tốn thời gian ít nhất một tháng. Như vậy, người tài xế này cần mất khoảng 3 tháng nữa mới hoàn thành được thủ tục đăng kiểm.

  Về phía Trung tâm đăng kiểm, đơn vị cho biết theo quy định kiểm tra các công đoạn trên dây chuyền kiểm định, màu nền biển số khác với màu của giấy đăng ký xe thì phương tiện được liệt vào dạng khiếm khuyết, hư hỏng.

  Theo đó, chủ phương tiện muốn nộp hồ sơ đăng kiểm thì đơn vị vẫn nhận bình thường. Tuy nhiên, đăng kiểm viên kiểm tra và sẽ đánh rớt hạng mục màu nền biển số khác màu giấy đăng ký xe.

  Tuy nhiên, hiện chưa có quy định thống nhất về màu biển số và màu giấy phép lái xe khi đăng kiểm. Điều này dẫn đến việc có trung tâm tâm chấp nhận kiểm định và có trung tâm không chấp nhận.

  Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phối hợp Cục CSGT và các đơn vị liên quan đề xuất Chính phủ cho phép ban hành một thông tư mới theo quy trình rút gọn về đăng kiểm.

  Tham khảo:

  Điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe bị phạt bao nhiêu?

  Theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

  Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

  Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

  Ngoài ra hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng;

  Đối với xe máy:

  Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khoản 10, điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau: 

  Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   
  368 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận