TP.HCM: Tăng cường rà soát, xử phạt người quá hạn đăng ký thường trú

Chủ đề   RSS   
 • #554538 08/08/2020

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 175 lần


  TP.HCM: Tăng cường rà soát, xử phạt người quá hạn đăng ký thường trú

  Báo cáo số 147/BC-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện pháp luật cư trú trên địa bàn Thành phố cho thấy, hiện nay tình hình thực hiện pháp luật về cư trú đang có một số bất cập.

  Dân số TP.HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: SGGP

  Trong đó, việc quản lý đối với hộ gia đình và người không đủ điều kiện đăng ký cư trú, người đi khỏi nơi cư trú nhưng không khai báo tạm vắng và không đăng ký tạm trú ở nơi ở mới đang diễn ra phố biến.

  Thực trạng này, UBND Thành phố đã giao Công an Thành phố thường xuyên chỉ đạo và có văn bản triển khai, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác đăng ký, quản lý cư trú tại Công an quận - huyện, phường - xã - thị trấn.

  Đồng thời, chỉ đạo Công an địa phương, Công an khu vực thường xuyên kiểm tra, rà soát và hướng dẫn các trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới phải làm thủ tục đăng ký thường trú khi đủ điều kiện. Đối với trường hợp đủ điều kiện đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp mới, quá thời hạn 12 tháng mà không làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú thì tiến hành xử phạt hành chính theo quy định.

  Qua số liệu báo cáo cũng cho thấy, số đăng ký thường trú tại Thành phố hiện có hơn 1,5 triệu hộ với hơn 6,4 triệu nhân khẩu; đăng ký tạm trú hơn 1 triệu hộ với hơn 3,6 nhân khẩu. Trong đó, số liệu đăng ký thường trú vào các quận nội thành từ 01/1/2014 đến 30/6/2020 là 182.764 hộ với hơn 1 triệu nhân khẩu.

  Báo cáo nêu rõ, về yêu cầu bắt buộc phải có sổ hộ khẩu, số tạm trú đang gây nhiều khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính. Quy định này chưa phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đơn giải hóa giấy tờ đang triển khai. Mặt khác, quy định trên còn làm mất thời gian, tốn kém chi phí, đi lại, gây phiền hà cho dân.

  Đình Nguyên

  Theo Trung tâm báo chí TP.HCM

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1141 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận